Đại hội TDTT toàn quốc lần 5-2006

Cuộc chiến giữa hai đại gia

Còn đúng một tháng, ngọn đuốc của Lễ khai mạc vòng chung kết Đại hội TDTT toàn quốc 2006 sẽ bùng cháy tại sân Thống Nhất TPHCM, mở đầu cho cuộc đua nước rút vào giờ chót của Đại hội thể thao lớn nhất nước diễn ra 4 năm/lần. Quỹ thời gian đến vòng chung kết ngày càng rút ngắn, đồng nghĩa với cuộc chạy đua giữa các đơn vị thể thao trên cả nước càng lúc càng quyết liệt…

  • Công tác tổ chức đã ổn?

Môn Taekwondo với cuộc so kè giữa các võ sĩ TPHCM (bên phải) và Hà Nội (trái) luôn là những trận đấu căng thẳng từ võ đài đến khán đài. Ảnh: NHÃ UYÊN

Trong cuộc họp cách đây 2 ngày của Ban Giám đốc Sở TDTT thành phố cùng các thành viên trong BTC Đại hội thì mọi việc từ khâu tổ chức lễ khai mạc đến công tác tuyên truyền và phục vụ Đại hội giữa các đơn vị xem như đã gần ổn.

Tuy nhiên vẫn còn tồn tại khá nhiều gút mắc mà kinh phí vẫn là tiền đề quan trọng nhất để giải quyết nhiều chuyện, cũng như để tổ chức một đại hội thể thao hoành tráng một cách cần thiết. Chính vì thế, từ đây đến trước ngày khai mạc sẽ còn ít nhất 2 cuộc họp nữa của BTC nhằm giải quyết rốt ráo những vấn đề còn tồn đọng.

Đây là lần thứ 5 Đại hội TDTT toàn quốc được tổ chức và lần đầu tiên TPHCM được đăng cai (những lần trước đều là Hà Nội), nhưng môn thể thao “Nữ hoàng” là điền kinh phải mang ra tổ chức tại Đà Nẵng vì sân Thống Nhất xuống cấp và không sửa chữa kịp tiến độ để tổ chức thi đấu.

Đây là một nỗi buồn cho các VĐV điền kinh thành phố, nhưng lại là nỗi thất vọng lớn của người  hâm mộ thể thao TPHCM khi được vinh dự là địa phương đầu tiên đăng cai vòng chung kết đại hội (ngoài Thủ đô) mà môn quan trọng nhất lại phải mang đi thi đấu ở nơi khác với lý do “đường chạy điền kinh không đạt tiêu chuẩn!”.

Chính vì chuyện này mà cách đây vài tuần, Giám đốc Sở TDTT Nguyễn Hoàng Năng đã ngỏ lời xin lỗi người hâm mộ thể thao thành phố trên truyền hình. Nhắc lại chuyện sân điền kinh, ở đây chúng tôi không có ý trách móc ai nhưng để thấy rằng, đơn vị đăng cai TPHCM đã mất điểm trong mắt UBTDTT và các đoàn thể thao trong cả nước. Vì thế trong thời gian một tháng ngắn ngủi, những gì còn tồn đọng trong công tác tổ chức Đại hội thì hãy cố gắng làm cho thật suôn sẻ để uy tín không phải thêm một lần nữa bị sụt giảm.

  • Cuộc đua song mã

Dù vòng chung kết còn một tháng nữa mới ngày khai mạc, nhưng hiện Đại hội đã đi được nửa chặng đường với 21/53 môn thể thao thi đấu xong. Trong bảng tổng sắp huy chương Đại hội tính đến ngày 14-8: Hà Nội đang dẫn đầu  với 41HCV, 27HCB, 18HCĐ; TPHCM xếp nhì (31, 20, 40) và tiếp theo là Quân đội (18, 10, 24), Hải Phòng, Bộ Công an…
 
Còn nửa chặng đường, nhưng giới chuyên môn đều thừa biết đây sẽ là cuộc đua quyết liệt lẫn khốc liệt của hai đại gia trong làng thể thao nước nhà là Hà Nội và TPHCM. Tuy nhiên, với việc 10 HCV dẫn trước và những môn còn lại như điền kinh, TDDC, lặn… nên dự báo đoàn Hà Nội sẽ lần đầu tiên lên ngôi vô địch toàn đoàn tại Đại hội là hoàn toàn có thể.

Trong khi đó, TPHCM dù lần này đã khiêm tốn đăng ký vị trí thứ nhì khi chỉ hứa cố gắng với mọi nỗ lực cao nhất tại lễ xuất quân cuối tuần qua, nhưng chắc chắn các thành viên đoàn thể thao thành phố vẫn đang rất quyết tâm để bảo vệ ngôi vị số 1 lâu nay. Chính vì thế mà những môn có sự tương quan về lực lượng như bơi lội, Judo, Taekwondo… sẽ là những trận chiến thật sự giữa hai trung tâm hàng đầu này.

Dự báo đây cũng là những môn có nhiều “nguy cơ tiềm ẩn” nhất và nếu không có sự chỉ đạo tốt lẫn ngăn chặn kịp thời thì thật khó mà nói trước chuyện gì sẽ xảy ra, vì chỉ nội những giải đấu VĐQG hằng năm mà đã xảy ra khối chuyện chứ nói gì đến việc đây là đại hội thể thao!

Vừa qua, Phó Giám đốc Sở TDTT Hà Nội Hà Khả Luân đã vào tiền trạm tại TPHCM để chuẩn bị việc ăn ở của đoàn thể thao Thủ đô nhằm chuẩn bị tốt nhất cho cuộc tranh tài nước rút ở vòng chung kết sắp tới và đại bản doanh của đoàn này dự tính sẽ đặt tại cụm khách sạn Thanh Bình. Được biết, ngoài đoàn chủ nhà TPHCM thì Hà Nội là đơn vị có lực lượng góp mặt đông nhất tại vòng chung kết sắp tới.

Thời gian càng rút ngắn, không khí Đại hội thể thao lớn nhất nước càng nóng lên mỗi ngày.

ĐỖ TUẤN

 

Thông tin liên quan

- Đại hội TDTT toàn quốc lần 5-2006

- Ngày thứ hai Giải nhảy cầu Đại hội TDTT 2006

- Đoàn thể thao TPHCM xuất quân tham dự Đại hội TDTT toàn quốc lần 5-2006

- Sẽ không phụ lòng tin của người dân thành phố

- Đại hội TDTT toàn quốc lần 5-2006

Các tin, bài viết khác