Hai miền Triều Tiên

Cuộc đoàn tụ thứ 13 cho các gia đình li tán

Cuộc gặp gỡ cảm động giữa hai mẹ con sau gần 60 năm xa cách.

Ngày 20-3, 149 người Hàn Quốc đã lên đường tới khu nghỉ mát núi Kumgang của CHDCND Triều Tiên để gặp gỡ 269 thân nhân trong đợt đoàn tụ các gia đình ly tán thứ 13 kể từ khi hai miền Triều Tiên tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh năm 2000.

Theo kế hoạch, đến ngày 23-3 tới, thêm 436 người Hàn Quốc sẽ đến khu nghỉ mát này để gặp gỡ người thân.

Tính tới nay đã có khoảng 13.600 người dân ở hai miền Triều Tiên được gặp lại người thân theo chương trình đoàn tụ gia đình ly tán giữa Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên.

Để tạo điều kiện cho nhiều người được đoàn tụ, hai miền cũng đã áp dụng hình thức giao lưu qua cầu truyền hình và xây dựng trung tâm đoàn tụ gia đình ở khu vực núi Kumgang.

Ngoài việc xúc tiến hợp tác trao đổi về văn hoá, xã hội, hợp tác thương mại giữa hai miền cũng tăng đáng kể trong thời gian qua.

Trong 2 tháng đầu năm nay, kim ngạch buôn bán hai chiều giữa hai bên đạt 129,6 triệu USD, tăng 34,4% so với cùng kỳ năm trước.

 H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.