Hai miền Triều Tiên

Cuộc đoàn tụ thứ 13 cho các gia đình li tán

Cuộc gặp gỡ cảm động giữa hai mẹ con sau gần 60 năm xa cách.

Ngày 20-3, 149 người Hàn Quốc đã lên đường tới khu nghỉ mát núi Kumgang của CHDCND Triều Tiên để gặp gỡ 269 thân nhân trong đợt đoàn tụ các gia đình ly tán thứ 13 kể từ khi hai miền Triều Tiên tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh năm 2000.

Theo kế hoạch, đến ngày 23-3 tới, thêm 436 người Hàn Quốc sẽ đến khu nghỉ mát này để gặp gỡ người thân.

Tính tới nay đã có khoảng 13.600 người dân ở hai miền Triều Tiên được gặp lại người thân theo chương trình đoàn tụ gia đình ly tán giữa Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên.

Để tạo điều kiện cho nhiều người được đoàn tụ, hai miền cũng đã áp dụng hình thức giao lưu qua cầu truyền hình và xây dựng trung tâm đoàn tụ gia đình ở khu vực núi Kumgang.

Ngoài việc xúc tiến hợp tác trao đổi về văn hoá, xã hội, hợp tác thương mại giữa hai miền cũng tăng đáng kể trong thời gian qua.

Trong 2 tháng đầu năm nay, kim ngạch buôn bán hai chiều giữa hai bên đạt 129,6 triệu USD, tăng 34,4% so với cùng kỳ năm trước.

 H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.