Cuộc đời của một nữ sĩ thời gió bụi

SGGP
Vốn được biết đến là nhà văn chuyên viết cho thiếu nhi từ những năm 1970 của thế kỷ trước, mới đây, nhà văn Lê Phương Liên gây bất ngờ và hứng thú cho độc giả khi ra mắt tiểu thuyết dã sử Nữ sĩ thời gió bụi (NXB Phụ nữ) viết về danh nhân Đoàn Thị Điểm (1705-1748) với tên tự là Hồng Hà nữ sĩ.

Cuộc đời của một nữ sĩ thời gió bụi

Đoàn Thị Điểm được xem là một trong những nhà thơ nữ hàng đầu của dân tộc với rất nhiều giai thoại về cuộc đời, có cả những câu chuyện đơm đặt, vậy nên, việc viết về Đoàn Thị Điểm là một thách thức không nhỏ. Tuy nhiên, với Nữ sĩ thời gió bụi, có thể nói nhà văn Lê Phương Liên đã thành công khi tái hiện cho độc giả thấy được một nhân vật Đoàn Thị Điểm phóng khoáng và chân thật, duyên dáng và thông tuệ, vừa trí thức vừa dân dã.

Câu chuyện được bắt đầu vào năm Đoàn Thị Điểm vừa tròn 16 tuổi. Năm đó, bà được quan Thượng thư Lê Anh Tuấn nhận làm con nuôi. Sống trong thời đại trọng nam khinh nữ, chữ nghĩa vẫn là câu chuyện xa vời với nữ nhân nhưng Đoàn Thị Điểm lúc bấy giờ không những văn hay mà còn giỏi võ. Bởi bà được sinh ra trong gia đình có truyền thống hiếu học, cha là Đoàn Doãn Nghi đậu kỳ thi Hương, làm quan tới chức Điển bạ. Còn anh trai là Đoàn Doãn Luân, đoạt Giải nguyên trường thi Kinh Bắc. Là người hiểu biết, nên về sau, khi hay tin quan thượng thư muốn dâng bà vào làm cung tần trong Phủ Chúa, Đoàn Thị Điểm từ chối để trở về quê, sống một cuộc sống thanh bần bên gia đình.

Mặc dù vậy, trong thời gian ở nhà quan thượng thư, Đoàn Thị Điểm đã tự làm giàu thêm vốn kiến thức cho mình từ thư phòng của quan Thượng thư Lê Anh Tuấn. Bà đọc và suy ngẫm từ các bản kinh điển, truyện truyền kỳ, sách địa dư, sách sử ký đến giai thoại về các danh gia, nhất là thư tịch của các bậc anh tài nước Việt thời Lý, Trần, thời Lê sơ… Và cũng chính ở đây đã đưa đến cho bà cuộc gặp gỡ như là mối duyên tiền định với tiến sĩ Nguyễn Kiều, mà phải hơn 20 năm sau đó, hai người mới nên duyên vợ chồng.

Bằng những sử liệu có sẵn, cộng thêm trí tưởng tượng phong phú của một người viết văn lâu năm, nhà văn Lê Phương Liên đã khắc họa nên chân dung của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm đầy chân thực và tinh tế. Sống vào giai đoạn “Thuở trời đất nổi cơn gió bụi” với triều đại Lê - Trịnh suy tàn, nội chiến liên miên, nhân dân đói khổ…, cuộc đời Đoàn Thị Điểm cũng theo đó mà đầy biến động và thăng trầm. Nhưng dầu sao, dù lắm bi thương thì đó vẫn là một cuộc đời huy hoàng, mà không phải ai, nhất là phận nữ nhi, có thể làm được.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuốn sách Nơi ánh sáng không bao giờ tắt

Những tấm lòng sau trang sách

Dịch Covid-19 đang bùng phát và diễn biến phức tạp. Với tinh thần tương thân tương ái, nhiều đơn vị xuất bản cũng như cá nhân đã và đang có những việc làm thiết thực với mong muốn chung tay cùng cả nước vượt qua dịch bệnh.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Điêu khắc trẻ và mạch sáng tạo mới

Trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, điêu khắc không còn là khái niệm chỉ các tượng đài lịch sử. Những năm gần đây, xu hướng nghệ thuật sắp đặt được chú ý, tác phẩm điêu khắc cũng bắt đầu tạo ấn tượng với nhiều khán giả trẻ.

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!