Cuộc đời vẫn đẹp sao

Trăng lên. Ảnh: T.S.

Bài thơ của tác giả Dương Hương Ly (một bút danh khác của nhà thơ Bùi Minh Quốc), với một tứ như đầy tính lạc quan, song đã được ông viết ra trong bối cảnh chiến trường Quảng-Đà (Khu 5) đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn, địa bàn bị địch chia cắt, bom pháo chà xát liên tục.

Trong tình riêng, người vợ cùng chiến hào với ông, nhà văn Dương Thị Xuân Quý, trước đó không lâu đã hy sinh trong một trận càn của giặc. Cuộc đời vẫn đẹp sao thể hiện tính chiến đấu cao của nhà thơ: “Cuộc đời vẫn đẹp sao/ Tình yêu vẫn đẹp sao/ Dù đạn bom man rợ thét gào/ Dù thân thể thiên nhiên mang đầy thương tích/ Dù xa cách hai ngã đường chiến dịch/ Ta vẫn cùng chung nhau một ánh trăng ngần…”.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã phổ nhiều bài thơ thành nhạc khá hay, với Cuộc đời vẫn đẹp sao, ông như càng tài tình hơn khi đã phổ trọn vẹn bài thơ gieo đầy vần trắc ở cuối câu, thành một cung thứ ngọt ngào trong sáng.

NSND Quốc Hương lúc sinh thời đã hát rất hay ca khúc này và có lần ông đã nói: “Mỗi khi hát lên giai điệu này, dù trong hoàn cảnh nào vẫn thấy cuộc đời vẫn đẹp sao…”.

HUY MIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về các danh họa vĩ đại của thế giới

Tên ba cuốn sách: Paul Gauguin, Claude MonetVincent Van Gogh cũng là tên của 3 danh họa vĩ đại của thế giới, vừa được Omega Plus và NXB Thế giới giới thiệu đến độc giả trong nước. Bộ sách được mua bản quyền từ NXB Larousse của Pháp - đơn vị có truyền thống 150 năm trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản từ điển và bách khoa toàn thư với các tác phẩm đã trở thành tài liệu tham khảo phổ biến tại Pháp và trên thế giới.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.