Cuộc đời vẫn đẹp sao

Trăng lên. Ảnh: T.S.

Bài thơ của tác giả Dương Hương Ly (một bút danh khác của nhà thơ Bùi Minh Quốc), với một tứ như đầy tính lạc quan, song đã được ông viết ra trong bối cảnh chiến trường Quảng-Đà (Khu 5) đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn, địa bàn bị địch chia cắt, bom pháo chà xát liên tục.

Trong tình riêng, người vợ cùng chiến hào với ông, nhà văn Dương Thị Xuân Quý, trước đó không lâu đã hy sinh trong một trận càn của giặc. Cuộc đời vẫn đẹp sao thể hiện tính chiến đấu cao của nhà thơ: “Cuộc đời vẫn đẹp sao/ Tình yêu vẫn đẹp sao/ Dù đạn bom man rợ thét gào/ Dù thân thể thiên nhiên mang đầy thương tích/ Dù xa cách hai ngã đường chiến dịch/ Ta vẫn cùng chung nhau một ánh trăng ngần…”.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã phổ nhiều bài thơ thành nhạc khá hay, với Cuộc đời vẫn đẹp sao, ông như càng tài tình hơn khi đã phổ trọn vẹn bài thơ gieo đầy vần trắc ở cuối câu, thành một cung thứ ngọt ngào trong sáng.

NSND Quốc Hương lúc sinh thời đã hát rất hay ca khúc này và có lần ông đã nói: “Mỗi khi hát lên giai điệu này, dù trong hoàn cảnh nào vẫn thấy cuộc đời vẫn đẹp sao…”.

HUY MIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không để “lọt lưới” sai phạm

Không để “lọt lưới” sai phạm

Ngày 16-8, sự việc bộ phim Băng vũ hỏa bị cư dân mạng phát hiện có chứa hình ảnh “đường lưỡi bò” nhận rất nhiều tranh luận trái chiều và không ít người kêu gọi tẩy chay phim trên mạng xã hội.  

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sức bền cải lương tuồng cổ

Thời gian gần đây, các sân khấu cải lương, đoàn hát xã hội hóa liên tục sáng đèn, ra mắt và trình diễn hàng loạt vở cải lương tuồng cổ, Hồ Quảng được đông đảo khán giả yêu mến. 

Sách và cuộc sống

Cựu MC Minh Hương ra mắt sách truyền cảm hứng sống hạnh phúc

Ngày 13-8, tại Nhà văn hóa Thanh Niên, NXB Tổng hợp TPHCM tổ chức chương trình giao lưu ra mắt sách Hạnh phúc đan giữa ngón tay của tác giả Nguyễn Minh Hương. Sách là những chiêm nghiệm về hạnh phúc của tác giả sau quá trình sống, học tập và làm việc qua những môi trường khác nhau.

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


Mỹ thuật

Khám phá những gam màu lạ trong triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu

Ngày 12-8, triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu đã khai mạc tại Hà Nội. Với chất liệu sơn dầu, acrylic trên toan... tác giả đã dẫn dắt người xem vào một thế giới rất khác của sắc màu, thế giới mà nhà văn Hữu Ước chia sẻ là sẽ gắn bó và nguyện đắm đuối đến lúc từ giã cõi đời.
" />