Giao lưu Chương trình “Kỷ vật những người đi B” tại Học viện Lục quân (Đà Lạt)

Cuộc hội ngộ sau gần nửa thế kỷ

Như tin đã đưa, Chương trình “Kỷ vật những người đi B” do Báo SGGP tổ chức sau hơn 4 tháng triển khai đã khép lại bằng các hoạt động giao lưu với sinh viên các trường đại học, học viện quân sự, đơn vị bộ đội… Buổi giao lưu mở màn của chương trình được thực hiện vào tối qua, 11-12 tại Học viện Lục quân (Đà Lạt). Hơn 800 học viên sĩ quan và các tướng lĩnh lãnh đạo Học viện cùng Ban tổ chức chương trình đã có mặt tại hội trường của Học viện để cùng nhau ôn lại những năm tháng đi B hào hùng “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”.

Từ phải qua: Phó Tổng biên tập Báo SGGP Trần Văn Tuấn; Giám đốc Học viện Lục quân Đà Lạt - Trung tướng Đào Văn Lợi cùng Đại tá Nguyễn Xuân Minh - Chủ nhiệm Khoa Quân sự địa phương tại buổi giao lưu.

Trong lời phát biểu khai mạc đêm giao lưu, Phó Tổng Biên tập Báo SGGP Trần Văn Tuấn cho biết: “Chương trình nhằm tôn vinh giá trị truyền thống, tôn vinh công lao những người đi B, qua đó gởi tới thế hệ trẻ, gởi tới những người hôm nay thông điệp về sự quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn đối với những người đi B còn đang sống…”.

Đồng cảm với Ban tổ chức chương trình, Trung tướng Đào Văn Lợi, Giám đốc Học viện Lục quân xúc động nói: “30 năm qua, cả dân tộc sống trong thanh bình… Cụm từ “đi B” chỉ còn trong ký ức của lớp người tham gia cách mạng trước 30-4-1975… Gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng đã tuyên truyền nhật ký của Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc, Vũ Xuân… đã được các tầng lớp trong xã hội, đặc biệt là lớp trẻ hưởng ứng. Hôm nay, Báo SGGP cùng các đồng chí tướng lĩnh, cán bộ từng một thời “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” thực hiện Chương trình “Kỷ vật những người đi B” là một việc làm hết sức ý nghĩa, quan trọng trong thời điểm hiện nay…”.

Chương trình “Kỷ vật những người đi B” được những người thực hiện nhằm tạo dựng lại không khí hào hùng của những năm tháng chiến tranh giải phóng vĩ đại của dân tộc. Việc triển khai chương trình trong hơn 4 tháng qua đã phần nào tạo được sự cộng hưởng chung của toàn xã hội thông qua việc giao lưu với các học viên là sĩ quan quân đội, sinh viên các trường đại học ở TPHCM và Đà Lạt. Đích đến của chương trình là tạo điều kiện cho mọi người cùng chia sẻ vật chất, tinh thần hỗ trợ những đồng chí cán bộ, chiến sĩ một thời đi B còn đang khó khăn trong cuộc sống.

Nguồn quỹ của các đơn vị, doanh nghiệp, những tấm lòng vàng “chung sức” góp vào quỹ sẽ dùng để chia sẻ phần nào khó khăn trong cuộc sống của những người đi B; giúp xây nhà tình nghĩa, giúp vốn làm ăn… Đây không phải là chương trình từ thiện mà là chương trình xã hội-văn hóa, mang đậm tính nhân văn, thủy chung hun đúc từ truyền thống bao đời của dân tộc. Những người làm chương trình nhận thức sâu sắc rằng, việc hỗ trợ những người đi B còn khó khăn là trách nhiệm của xã hội, của tinh thần nghĩa trọng tình cao chứ không phải là hành động “cho”, “nhận” đơn thuần mang tính vật chất.

Đêm giao lưu tạo được không khí đi B năm nào, khắc họa lại chặng đường kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc để các bạn trẻ hiểu thêm truyền thống, cập nhật thêm nhiều kiến thức văn hóa, lịch sử bổ ích cho hành trang đi tới tương lai của mình. Không khí giao lưu đầm ấm, vui tươi hơn khi có sự góp mặt của chương trình ca nhạc do các học viên Học viện, Nhóm “Giai điệu xanh” của NVH Thanh niên TPHCM, ca sĩ Bonneur Trinh… biểu diễn. Tình đồng chí, đồng đội lại nặng ân tình, sâu thêm nhân nghĩa…

Học viên Học viện Lục quân là những sĩ quan quân đội, cấp hàm thấp nhất cũng là thiếu tá, có người mang hàm đại tá. Học viện đào tạo ra những sĩ quan chỉ huy cấp huyện đội, tỉnh đội, sư trưởng… Những “khán giả” có mặt trong hội trường đã lắng nghe một cách say sưa những câu chuyện kể của các chiến sĩ đi B năm xưa, giờ là Trung tướng Đào Văn Lợi, Giám đốc Học viện Lục quân; Thiếu tướng Nguyễn Đức Quý, Phó Giám đốc Học viện; Thiếu tướng Nguyễn Hữu Mão, Phó Giám đốc Học viện; Đại tá Nguyễn Xuân Minh, Chủ nhiệm Khoa Quân sự địa phương của Học viện; Đại tá Phạm Văn Đoan, Trưởng phòng Khoa học công nghệ và môi trường; Đại tá Dương Doãn Ngũ, Chủ nhiệm Khoa Trinh sát; Đại tá Nguyễn Viết Tá, Tổng Biên tập báo Cựu chiến binh TPHCM; Nhà văn Trần Văn Tuấn, Phó Tổng Biên tập Báo SGGP.

Mỗi câu chuyện kể, tâm tình của mỗi đồng chí đã thổi bùng lên ngọn lửa sục sôi nhiệt huyết cách mạng của một thế hệ thanh niên Việt Nam đi B chống Mỹ cứu nước.

Khác với dự kiến ban đầu của những người làm chương trình giao lưu, thay vì các học viên Học viện giao lưu cùng những người trong Ban cố vấn, Ban tổ chức Chương trình “Kỷ vật những người đi B” thì buổi giao lưu đã trở thành cuộc hội ngộ của những đồng đội, đồng chí đi B năm xưa sau gần 50 năm, tính từ ngày đầu phát động phong trào đi B. Không khí hội trường cứ dần ấm lên qua từng câu chuyện kể rất thật, rất tình người…

Có thể nói, 15 triệu đồng đóng góp ủng hộ của Học viện đối với Chương trình “Kỷ vật những người đi B” trong đêm giao lưu là một nghĩa cử – một sự đồng cảm của những “tấm lòng hoa” đúng nghĩa tỏa đầy sắc hương trên đất hoa Đà Lạt, giữa mùa hội hoa mang đậm nét văn hóa của vùng đất cao nguyên này.

Đêm giao lưu khép lại với bao ấn tượng đẹp, như là một sự khẳng định những chân giá trị của truyền thống yêu nước mà các thế hệ đã tiếp nối, đi qua.

KIỀU PHAN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

Thu hồi khu đất 148.259m² tại phường An Phú, quận 2

Do khu đất này đã được giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng khu tái định cư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, nay giao đất, cho thuê đất để làm dự án nhà ở thương mại là không đúng quy định.

Bút Sài Gòn

Làm bánh bự ra

- Đang có chuyện ngược đời: sức mua ô tô giảm xuống, mà nguồn cung lại liên tục tăng lên. Xe nhập về tăng 40% so với cùng kỳ năm trước, còn xe lắp ráp trong nước giảm giá để kích cầu. Lượng ô tô tồn kho sẽ bự chảng trong mấy tháng tới, khi doanh số bán xe dự báo vẫn tăng trưởng âm. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU