Cuộc thi “Văn hay chữ tốt” năm 2017 tại TPHCM“: 16 đơn vị hoàn thành vòng thi cấp quận, huyện

SGGPO
Sáng 11-10, vòng thi cấp quận, huyện cuộc thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 18 năm 2017 tiếp tục được tổ chức tại các quận, huyện: 1, 3, 4, 5, 7, 9, 12, Gò Vấp, Bình Chánh, Hóc Môn.

Tin liên quan

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các hội đồng thi, thí sinh nô nức đến nơi sớm để chuẩn bị bước vào cuộc thi. Nhiều đơn vị chủ động cải tiến hình thức thi phong phú, mới lạ, hấp dẫn thí sinh tham gia.

Tại Trường THCS Võ Trường Toản, 60 thí sinh quận 1 đã vượt qua vòng tuyển chọn cấp trường bước vào vòng thi cấp quận. Trước khi bước vào cuộc thi, các thí sinh được trải nghiệm thực tế ở Thảo cầm viên và Bảo tàng Lịch sử Việt Nam để quan sát, tiếp nhận thông tin lấy tư liệu phục vụ cho việc làm bài thi.

Cuộc thi “Văn hay chữ tốt” năm 2017 tại TPHCM": 16 đơn vị hoàn thành vòng thi cấp quận, huyện ảnh 1 Thí sinh quận 1 tham quan thực tế Thảo cầm viên để lấy tư liệu làm bài trước khi bước vào cuộc thi. Ảnh: LÊ NHUNG                                                                             
Ban Giám hiệu Trường THCS Võ Trường Toản (địa điểm tổ chức vòng thi cấp quận) đã tạo điều kiện tối đa cho cuộc thi bằng cách chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi, đồng thời tài trợ toàn bộ vé vào cửa tham quan cho học sinh và giáo viên đi cùng.

Với sự chuẩn bị này, tất cả các thí sinh tham dự đều thể hiện tâm trạng phấn chấn và tự tin trước đề thi viết bài văn với chủ đề “Con người và thiên nhiên” dành cho khối lớp 6-7 và “Tự hào dân tộc Việt Nam” dành cho khối lớp 8-9.

Cuộc thi “Văn hay chữ tốt” năm 2017 tại TPHCM": 16 đơn vị hoàn thành vòng thi cấp quận, huyện ảnh 2 Thí sinh quận 5 trao đổi sau buổi thi sáng 11-10. Ảnh: VIỆT NGA
Nhìn chung, đề thi tại các quận, huyện đều ra theo hướng mở để thí sinh thể hiện khả năng cảm thụ văn học của mình. Đề thi của quận 5, cả hai khối thi (6-7 và 8-9) đều nêu một triết lý về lẽ sống và tình yêu. Qua đó, yêu cầu thí sinh trình bày suy nghĩ của bản thân về vấn đề này.

Đề thi của quận Gò Vấp, thông qua hai câu chuyện thời sự được nêu trên báo chí, yêu cầu thí sinh viết bài văn bàn về vấn đề “bản lĩnh” và “liều lĩnh” của tuổi trẻ (đề khối 8-9).

Đề thi khối 6-7 là một dạng đề hay, phá cách:

“… Có người ví tuổi mới lớn như cánh chim bắt đầu rời tổ, ngập ngừng dang đôi cánh trước trời rộng bao la,…

Có người ví tuổi mới lớn như dòng sông. Khi chảy trôi êm đềm, khi cuộn sóng triều dâng, lúc tràn bờ thổn thức,…

Còn em, em sẽ viết gì về tuổi mới lớn của mình?”

Cuộc thi “Văn hay chữ tốt” năm 2017 tại TPHCM": 16 đơn vị hoàn thành vòng thi cấp quận, huyện ảnh 3
Cuộc thi “Văn hay chữ tốt” năm 2017 tại TPHCM": 16 đơn vị hoàn thành vòng thi cấp quận, huyện ảnh 4 Thí sinh quận Gò Vấp và giám thị cùng kiểm tra niêm phong đề thi trước khi mở đề tại vòng thi cấp quận ngày 11-10. Ảnh: KHÁNH DUNG
Nhận xét về đề thi, thầy Trịnh Vĩnh Thanh, Phó Trưởng Phòng GD-ĐT quận Gò Vấp cho biết: “Đề thi tại quận ra theo hướng mở, học sinh có thể tự do bày tỏ chính kiến của mình theo hướng nghị luận xã hội. Học sinh cũng có thể cảm nhận và trải nghiệm riêng của bản thân, nhằm phát triển năng lực viết văn và khuyến khích học sinh vận dụng các kiến thức thực tiễn, các trải nghiệm trong cuộc sống để giải quyết yêu cầu đề bài đặt ra…”.

Trước đó, các quận, huyện: Tân Bình, 2, 6, 8, 10, Tân Phú đã tổ chức vòng thi cấp quận, huyện. Tổng cộng đến nay, đã có 16/24 quận, huyện tổ chức xong vòng thi này.

Cuộc thi “Văn hay chữ tốt” năm 2017 tại TPHCM": 16 đơn vị hoàn thành vòng thi cấp quận, huyện ảnh 5 Thí sinh quận 10 tham quan thực tế tại Nhà Truyền thống quận 10 trước khi thi. Ảnh: VIỆT NGA

Các quận, huyện còn lại (Cần Giờ, Thủ Đức, Nhà Bè, Củ Chi, Phú Nhuận, 11, Bình Thạnh và Bình Tân) sẽ tổ chức vòng thi này đến hết ngày 24-10.

Mỗi quận, huyện sẽ chọn ra 6 thí sinh (3 em khối 8-9 và 3 em khối 6-7) cao điểm nhất để dự thi cấp thành phố vào ngày 4-11 tại Trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3.

Lễ trao giải cuộc thi cấp thành phố được tổ chức vào ngày 5-11 tại Hội trường Sở GD-ĐT TPHCM.

K.DUNG - L.NHUNG - V.NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chánh văn phòng UBNDTPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo. Ảnh: VIỆT DŨNG

TPHCM lý giải về việc bổ nhiệm nhân sự phụ trách Sở GD-ĐT

Chiều 11-6, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo về tình hình kinh tế -  xã hội trên địa bàn TPHCM tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021. Tại buổi họp báo, các cơ quan báo chí đặt nhiều vấn đề mà người dân TPHCM đang quan tâm.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học 2021: Tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ THPT

Trong năm 2021, số lượng trường và tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT nhiều hơn những năm trước. Trong tổng số 237 trường đại học (ĐH) - chưa tính các trường ĐH, học viện thuộc khối an ninh, quốc phòng,  hầu như chỉ có một số trường y lớn không xét tuyển theo phương thức này. Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường dự tính sẽ điều chỉnh phương án tuyển sinh. 

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục