Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”: Cần liên thông trong hệ thống

Năm ngoái, tôi định mua phiếu quà tặng của nhãn hàng may mặc V. để gửi cho một người bạn ở Hà Nội. Đi nhiều chỗ nhưng không nơi nào có thể giúp thực hiện được ý định này. Cuối cùng, tôi đành phải chọn nhãn hàng A., dù giá có đắt hơn, nhưng có sự “liên thông” trong hệ thống giữa TPHCM và Hà Nội.

Với các doanh nghiệp lớn, khi hàng hóa đã được bày bán khắp nơi trong cả nước thông qua nhiều chi nhánh, đại lý, trạm… thì gần như tạo thành một hệ thống. Nhưng để hệ thống trở nên khép kín và phát huy được từng thành tố, cần có sự liên thông chặt chẽ.

Thứ nhất, trong thanh toán: người mua (trả tiền) ở nơi này nhưng có thể nhận hàng ở nơi khác theo yêu cầu (như trường hợp phiếu tặng quà). Nếu không có khác biệt lớn về chi phí vận chuyển thì giá bán nên giống nhau cho cùng một chủng loại sản phẩm.

Thứ hai, trong bảo hành, bảo trì: người mua một sản phẩm ở địa phương này có thể được bảo hành, sửa chữa, thậm chí đổi sản phẩm tại một cửa hàng trong hệ thống ở địa phương khác. Cách làm này giúp khách hàng (nhất là khách du lịch) sử dụng được sản phẩm một cách thuận tiện, mạnh dạn mua sắm hơn.

Thứ ba, trong xử lý, giải quyết khiếu nại của khách hàng: người mua sản phẩm có quyền được giải quyết khiếu nại một cách thỏa đáng, hợp lý ở bất kỳ cửa hàng nào trong hệ thống mà không nhất thiết đến nơi đã mua hoặc đến trung tâm dịch vụ của doanh nghiệp đó.

Sự liên thông có thể tạo ra nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như: giúp tăng sức mua; làm tăng uy tín và khả năng quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp; làm tăng sự gắn bó, thống nhất giữa các đại lý, chi nhánh trong doanh nghiệp.

Trên thực tế, sự liên thông này đã được nhiều doanh nghiệp nước ngoài thực hiện mà doanh nghiệp trong nước cần học tập. Một người mua đồng hồ ở Thụy Sĩ có thể bảo hành tại Việt Nam, tại đại lý của nhãn hiệu đó; với các hãng xe máy nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam, có thể bảo hành ở hầu như bất kỳ đại lý nào của hãng đó trong nước. 

TRÚC GIANG (quận 3)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 29-10-2020 đã có 44.774.241 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.179.224 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 9.120.751 ca mắc, 233.130 tử vong; Ấn Độ: 8.040.203 ca mắc, 120.563 ca tử vong; Brazil: 5.469.755 ca mắc, 158.468 ca tử vong; Nga: 1.563.976 ca mắc, 26.935 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.173 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.062 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc