Quỹ tín dụng học tập “Chắp cánh tương lai”

Cứu cánh của sinh viên nghèo

Trong buổi họp báo công bố chương trình Quỹ tín dụng học tập “Chắp cánh tương lai” do Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TPHCM (TTHTSV TPHCM) phối hợp với Tuần san Sài Gòn Giải Phóng Thứ Bảy thành lập, Ban tổ chức cho biết sẽ ưu tiên cho vay đối với những trường hợp sinh viên (SV) rơi vào hoàn cảnh ngặt  nghèo.

Ảnh: VIỆT DŨNG

Đối tượng SV (từ năm thứ nhất đến năm thứ tư) đang theo học tại các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn thành phố có nguyện vọng vay vốn đều có thể nộp đơn xin vay từ chương trình cho vay không lấy lãi này. Ông Giang Ngọc Phương-Giám đốc TTHTSV TPHCM, cho biết thêm: “Thật ra, từ năm 2001, TTHTSV TPHCM đã có chương trình đồng hành cùng SV vượt khó với nhiều hoạt động giúp đỡ và trợ cấp khó khăn cho SV.

Tuy nhiên, hàng năm, TPHCM đón nhận hàng trăm ngàn SV học tại các trường đại học, cao đẳng và có không ít SV lâm vào hoàn cảnh khó khăn trong khi nguồn quỹ của chúng tôi lại có hạn. Vì vậy, quỹ tín dụng học tập này ra đời với mục đích chủ yếu là giúp các em SV đóng học phí, phục vụ nhu cầu học tập để không bị gián đoạn việc học và không nhất thiết SV có hoàn cảnh khó khăn mới được vay mà những trường hợp khó khăn đột xuất sẽ được xem xét giải quyết trước tiên. Chẳng hạn trường hợp gia đình SV bị thất thu mùa màng không đủ tiền đóng học phí hoặc chưa gửi tiền kịp”. Ngoài ra, nhằm khuyến khích, động viên SV tiếp tục phấn đấu và rèn luyện, Ban tổ chức sẽ xóa nợ cho những trường hợp sau: SV năm thứ nhất đạt điểm trung bình học kỳ 1 là 6,5 của năm học 2007 – 2008; đối với SV từ năm thứ 2 đến năm thứ 4, điểm trung bình học kỳ 1 phải tăng 1,0 so với điểm lúc nộp hồ sơ. Nếu SV có điểm trung bình vượt hơn so với điểm quy định từ 0,5 điểm trở lên thì ngoài việc xóa nợ SV còn được thưởng thêm 500.000 đồng.

Ngoài việc theo dõi SV hoàn trả vốn vay, TTHTSV TPHCM sẽ tổ chức họp mặt SV vay vốn hàng quý để lắng nghe tâm tư của SV nhằm có những giải pháp kịp thời và hợp lý. Để giúp SV thật sự khó khăn có thể hoàn nợ, TTHTSV TPHCM sẽ gia hạn thêm thời gian trả nợ và ưu tiên giới thiệu việc làm cho đối tượng SV này. Tại buổi họp báo, ông Trần Văn Tuấn-Phó Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng, phát biểu: “Khi xúc tiến thành lập quỹ tín dụng học tập cho SV, chúng tôi nhận thấy đây là chương trình thật sự có ý nghĩa xã hội và mang tính động lực cao. Chương trình không chỉ giúp các em SV được vay tiền đơn thuần để giải quyết nhu cầu học tập mà còn khuyến khích SV phấn đấu học tập và rèn luyện. Chúng tôi tin vào hiệu quả chương trình và hy vọng với ý nghĩa tốt đẹp trên, chương trình này sẽ nhận được sự ủng hộ từ nhiều nguồn lực của các cá nhân, tập thể và doanh nghiệp”. Trước mắt, Công ty Diana đã chấp thuận tài trợ 100 triệu đồng cho Quỹ tín dụng học tập “Chắp cánh tương lai” (ảnh). Ông Đỗ Vũ Trung-Phó Tổng Giám đốc Công ty Diana, khẳng định: “Tham gia chương trình này, chúng tôi muốn góp một tay vào sự đào tạo thế hệ trẻ của đất nước. Trong thời gian tới, nếu nhu cầu cần vay vốn của SV cao, chúng tôi cũng sẽ xem xét để bổ sung thêm nguồn vốn vào quỹ”.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình quỹ tín dụng học tập “Chắp cánh tương lai”, liên hệ: Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TPHCM (643 Điện Biên Phủ, P1, Q3 – ĐT: 08.8353127). 

Dự kiến, chương trình Quỹ tín dụng học tập “Chắp cánh tương lai” sẽ tiến hành trao khoảng 40 suất cho đợt vay vốn đầu tiên vào đầu tháng 10-2007. Thời gian trao vốn và danh sách SV được nhận đợt vay này sẽ được đăng trên Tuần san Sài Gòn Giải Phóng Thứ Bảy trước thời điểm trao một tuần.

HỒNG LOAN

Các tin, bài viết khác