“Cứu” người chăn nuôi bằng cách nào?

Trong một cuộc họp bàn các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi vừa được tổ chức tại Hà Nội, TS. Hoàng Kim Giao - Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) - khẳng định rằng, chưa bao giờ người chăn nuôi phải đối mặt với nhiều khó khăn và lo lắng như hiện nay. Trong đó, điều đáng lo ngại mới xuất hiện đối với cả người chăn nuôi và chế biến thực phẩm nước ta là tình trạng thực phẩm chất lượng cao và giá rẻ được nhập khẩu ồ ạt sau khi Việt Nam gia nhập WTO. 

Nhiều hộ nuôi gà đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: THÀNH TÂM

TS. Nguyễn Đăng Vang, nguyên Cục trưởng Cục Chăn nuôi, hiện là Phó Chủ nhiệm Ủy ban KH-CN và Môi trường của Quốc hội cũng tỏ ra xót xa trước nỗi niềm của người chăn nuôi hiện nay.

Ông cho rằng, từ tháng 6-2008, chúng ta đã phải hạ thuế suất nhập khẩu để nhập khẩu thịt các loại và trứng gia cầm từ nước ngoài vào nhằm kìm hãm giá cả, bình ổn thị trường.

Tuy nhiên, hiện nay nguồn cung ứng con giống ở trong nước rất dồi dào. Nếu cứ duy trì thuế suất nhập khẩu là 12% như hiện nay thì hàng triệu nông dân, doanh nghiệp và chủ trang trại sẽ không tiêu thụ được con giống, sản phẩm. Nếu tình trạng bỏ chăn nuôi tiếp tục diễn ra thì đến cuối năm nay sẽ xảy ra tình trạng thiếu thịt, giá thực phẩm sẽ lại “leo thang”.

Bởi vậy, cần phải có giải pháp cấp bách để bảo vệ người chăn nuôi, đảm bảo ổn định nền chăn nuôi từ nay cho đến năm 2009. “Hiện đời sống đã đi vào ổn định thì khả năng chịu đựng của người chăn nuôi không thể kéo dài hơn được. Phải nhanh chóng điều chỉnh lại mức cung - cầu cho phù hợp, tránh thiệt thòi lớn cho người nông dân”, ông Vang nói.

Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Kim Giao cũng chung quan điểm: “Trước tình trạng như hiện nay, Bộ NN-PTNT đang kiến nghị Chính phủ đưa thuế suất nhập khẩu thực phẩm quay về đúng lộ trình đã cam kết khi gia nhập WTO. Khi quyết định giảm thuế suất nhập khẩu xuống mức 12%, chúng ta chỉ nói là tạm thời”.

Ông Giao cho rằng, hiện nay chúng ta đang thực hiện hạ thuế suất quá sớm và còn dưới mức cam kết khi gia nhập WTO. Cụ thể, theo cam kết thì đến năm 2012, mức thuế suất nhập heo đông lạnh mới giảm xuống 15% và cánh và đùi gà là 20% nhưng hiện tại, chúng ta chỉ áp thuế có 12%.

Liên quan đến chuyện nhập khẩu thịt, cũng có quan điểm cho rằng, nếu tăng thuế nhập khẩu lên thì trong nước sẽ không cung ứng đủ?

Ông Vang cho rằng, đối với gia cầm thì việc quay vòng rất nhanh, chúng ta sẽ đáp ứng đủ. Thịt heo thì phải tính theo lộ trình vì để có một con heo chúng ta phải nuôi khoảng 5 tháng. Do vậy không phải ngẫu nhiên chúng ta tăng lên và ngẫu nhiên chúng ta giảm đi mà phải theo một lộ trình thích hợp.

Trước mắt, cần tăng thuế nhập khẩu đối với thịt gà và heo, còn trâu bò vẫn phải cho nhập với thuế suất như hiện nay vì đang còn thiếu nghiêm trọng, đặc biệt là thịt bò chất lượng cao.

Theo thống kê của Cục Chăn nuôi, chỉ tính riêng trong 8 tháng đầu năm 2008, đã có hơn 118.000 tấn thịt ngoại được nhập khẩu vào Việt Nam. Theo dự báo, đến cuối năm 2008, tổng lượng thực phẩm nhập khẩu có thể lên tới 200.000 tấn.

Hiện nay, giá đùi và cánh gà ngoại đang rẻ hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại do người chăn nuôi trong nước làm ra. Cụ thể, 1kg đùi và cánh gà nhập khẩu chỉ có giá 1,1-1,2 USD trong khi thịt gà trong nước có giá tới 65.000-85.000đ/kg.

Văn Phúc Hậu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Thị trường

TPHCM và Hà Nội không cần lo thiếu thịt heo

Mặc dù Vissan thông báo tạm giảm sản lượng thịt heo tươi sống cho các siêu thị do phát hiện có ca mắc Covid-19, nhưng sáng nay 29-7, một đơn vị khác là Masan thông báo sẽ tăng gấp đôi lượng thịt mát cho thị trường, không lo bị thiếu. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Hiện VN-Index đã giảm khoảng 12% so với đỉnh ở mức 1.420 điểm vào ngày 2-7. Tuy nhiên, những biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 7-2021 được giới chuyên môn nhận định chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội để phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế