Cứu sống một trường hợp bị xe du lịch cán ngang người

(SGGP). – Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn chiều 26-8 cho biết: các bác sĩ tại đây vừa cứu sống một nạn nhân bị xe du lịch cán ngang người gây tổn thương đa cơ quan. Bệnh nhân là chị N.T.M.N, tạm trú tại quận 1 TPHCM được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn lúc 17 giờ 20 ngày 23-8. Sau khi thực hiện các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ gan, vỡ lách, gãy xương đùi và được hồi sức kết hợp với mổ khan. Được biết, trước đó khi chị N.T.M.N đi ngang đường Nguyễn Trãi thì bị một xe máy chạy nhanh đụng vào làm chị ngã xuống đường và liền sau đó một xe du lịch chạy tới cán ngang qua người chị.

Khi phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện có khoảng 3 lít máu trong ổ bụng (mất 2/3 lượng máu toàn cơ thể, bệnh nhân thuộc nhóm máu hiếm – máu O), gan vỡ nát ở phần đỉnh, lách bên trái vỡ nát và gần đứt đôi, dạ dày bị xung huyết. Bác sĩ trưởng kíp mổ Hoàng Tuấn Việt đã chỉ định cắt toàn bộ lách, cắt phần gan bị dập. Ca mổ kéo dài 2 giờ và bệnh nhân được truyền 8 đơn vị máu.

Được biết, đây là một trường hợp hy hữu được cứu sống sau khi bị xe cán ngang người. Bệnh nhân còn có vết thương ở đầu nhưng không gây tổn thương cho não nên vẫn còn tỉnh táo. Đến ngày 26-8, bệnh nhân đã có thể nói chuyện được.

K.Liên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Covivac là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virrus SARS-CoV-2 dựa vào công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).