Cứu sống nhiều bệnh nhân ngưng thở nhờ kỹ thuật ECMO

(SGGPO).- Thời gian qua, Bệnh viện Chợ Rẫy đã áp dụng thành công kỹ thuật Oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (gọi tắt là ECMO) để cứu sống nhiều bệnh nhân đã ngưng tim, ngưng thở.

 
Một ca điều trị bằng kỹ thuật ECMO

Kỹ thuật Oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể ECMO được xem là một trong những kỹ thuật cao và phức tạp trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu. Hiện tại, trong cả nước chỉ có vài bệnh viện thực hiện được kỹ thuật này.

Từ năm 2011, Bệnh viện Chợ Rẫy áp dụng kỹ thuật ECMO và đến nay đã cứu sống trên 20 trường hợp bệnh nhân đã lâm vào tình trạng ngưng tim, ngưng thở… Mới đây nhất, tháng 3-2015, bệnh viện áp dụng kỹ thuật này để cứu sống một thai phụ 23 tuổi đang mang thai 36 tuần tuổi ở tỉnh An Giang bị viêm phổi nặng, nhập viện trong tình trạng suy hô hấp. Sau khi mổ lấy thai, bệnh nhân được áp dụng kỹ thuật ECMO để hỗ trợ hô hấp. Nếu không có kỹ thuật ECMO, các bác sĩ buộc phải bỏ thai nhi thì mới cứu được người mẹ.

Trước đó, cũng với kỹ thuật này, Bệnh viện Chợ Rẫy đã cứu sống một phụ nữ 34 tuổi ở quận Tân Bình bị viêm cơ tim cấp do virus. Người này nhập viện trong tình trạng sức khỏe nguy kịch: suy tim nặng, suy hô hấp phải dùng sốc điện để phục hồi nhịp tim. Sau 35 ngày áp dụng kỹ thuật ECMO, bệnh nhân này đã được cứu sống và xuất viện.

Bác sĩ Trương Dương Tiển, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết ECMO là một trong những kỹ thuật rút máu từ tĩnh mạch của người bệnh ra khỏi cơ thể và cho chạy qua một màng lọc có chức năng giống như lá phổi, và cho máu gắn kết với oxy. Sau đó máu sẽ được đưa trở lại cơ thể. Sau khi áp dụng kỹ thuật này, Bệnh viện Chợ Rẫy đã nâng tỷ lệ cứu sống bệnh nhân trong những trường hợp nguy kịch cần hỗ trợ hô hấp lên 75% và trong hỗ trợ tim là 67%. Trước khi áp dụng kỹ thuật này, đa phần các bệnh nhân khó qua được cơn nguy kịch.

Kỹ thuật ECMO được áp dụng trong điều trị hội chứng suy hô hấp cấp mà những phương pháp điều trị thông thường như thở máy không cải thiện được tình trạng oxy hóa máu. Kỹ thuật này cũng áp dụng với các trường hợp suy tim cấp nặng và viêm cơ tim do virus khi mà các phương pháp cũ không cải thiện được huyết áp và huyết động của bệnh nhân. Trước đây, trong những trường hợp như thế này thì bệnh nhân sẽ tử vong.                 

Nguyễn Trung

Cứu sống nhiều bệnh nhân ngưng thở nhờ kỹ thuật ECMO ảnh 2

Các tin, bài viết khác

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).