Cừu thắng được dê?

Cừu là vật tạp ăn, không như dê chỉ ăn đọt non. Các loại cây cỏ chứa nhiều nước không là thức ăn khoái khẩu của dê, nhưng cừu không chê, mùa nắng cừu ăn cả cỏ khô. Nếu không có điều kiện chăn thả, có thể nuôi nhốt. Nếu sinh ba ở dê được coi là hiếm, thì ở cừu là chuyện bình thường, bình quân hai năm cho ba lứa. Thế nên, nuôi cừu kinh tế hơn dê và bò.

Anh Thân Văn Đương ở  huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai tính toán: Năm ngoái tôi mua 20 cừu giống, đến nay sinh thêm  được 15 con. Cừu có đặc tính lứa đầu chỉ đẻ một con, những lứa sau mới sinh đôi, sinh ba. Cừu cái chín tháng tuổi khoảng 25 kg/con, giá 3,5 triệu- 4 triệu đồng/con. Có thể hoàn vốn sau 14 tháng, nếu cừu mẹ sinh con cái. Nhưng nhiều nông dân nuôi cừu ở nước ta hiện nay chỉ dựa vào kinh nghiệm.

Nuôi cừu ở Ninh Thuận.

Theo các nhà khoa học Viện KHKT nông nghiệp miền Nam, để phát triển đàn cừu, đề phòng lúc nguồn thức ăn tự nhiên bị cạn kiệt, người nuôi nên nghĩ đến trồng cỏ, tận dụng rơm rạ, đem ủ với đường mía, khoáng chất để cừu ăn. Giá cừu hơi tại TPHCM dao động 28.000đ – 30.000 đồng/kg, nhưng tại Ninh Thuận, cừu hơi giá chỉ 18.000đ – 20.000 đồng/kg.

Mới đây, tại hội thảo về Phát triển chăn nuôi cừu tổ chức ở tỉnh Ninh Thuận, một số nông dân cho rằng thương lái lấy cớ “nhiều nơi nuôi được cừu” để ép giá, nên giá cừu hơi (cừu sống) rẻ hơn dê hơi.

Tổng số đàn cừu cả nước hiện nay khoảng 50.000 con, riêng Ninh Thuận trên 40.000 con. Ông Ngô Khắc Định, Giám đốc Công ty TNHH Hảo - chuyên nhập khẩu các loại “thịt đỏ” bán cho nhà hàng Tây ở TPHCM và TP Vũng Tàu cho rằng chưa đủ sức xuất khẩu cừu vì 3 lý do: hộ nuôi chưa đủ số lượng lớn (hợp đồng ít nhất 5.000 con - 10.000 con), thịt chưa đạt chuẩn đồng nhất, chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ở các nước như Úc, New Zealand nuôi cừu chuyên nghiệp hàng trăm năm, nên giá cừu thịt cạnh tranh hơn ta rất nhiều.

Cừu Việt Nam chỉ cung cấp thị trường nội địa. Với cách phát triển như hiện nay đàn cừu rất có thể bị triệt tiêu trong tương lai, vì đầu ra bấp bênh trong khi tổng đàn tăng dần. Chưa kể khi hội nhập, “cừu ta” lên sàn đấu với “cừu ngoại”. Mặc dù trên thị trường thịt cừu - nhất là cừu nhập khẩu  -đắt hơn thịt dê, nhưng do tiêu thụ khó hơn thịt dê nên thịt cừu vẫn phải “núp bóng” thịt dê, như thịt trâu núp bóng thịt bò.

Nhiều người Việt chưa quen ăn thịt cừu như thịt dê. Nhưng, theo ông chủ lò mổ dê, cừu người Ấn ở quận 8, TPHCM, thịt cừu nấu ca-ri thơm và mềm hơn thịt dê. Dê hợp món Tàu, cừu hợp món Tây. Điều khá thú vị là có một quán bán thịt dê trên đường S.V.H, TPHCM, mỗi ngày đều nhận của ông chủ lò mổ này từ 150 kg - 200 kg thịt cừu. Hiện nay, thực đơn cừu chỉ có mặt trong những bữa tiệc cao cấp, nhưng không nhiều.

Theo Ban quản lý chợ Hòa Bình - chợ đầu mối thịt dê và cừu ở TPHCM - bình quân mỗi ngày chợ nhập vào khoảng 300 kg thịt dê và cừu nội, những ngày lễ Tết có tăng lên chút đỉnh. Thời điểm này giá cừu nạc 65.000 đồng/kg. Khách mua thịt cừu chủ yếu là các nhà hàng, quán ăn gia đình và thợ nấu đám.

Ông Ngô Khắc Định cho biết, Công ty TNHH Hảo đang xây dựng một chiến lược tập cho nhiều người biết ăn thịt cừu. Hiện ông đã sưu tầm được 12 món ăn chế biến từ thịt cừu theo phong cách Tàu, Tây, Thái, Ấn... nhưng hợp với khẩu vị Việt. Những món ăn này sẽ được đưa vào phục vụ ở một số nhà hàng TP.

CAO CƯỜNG

Các tin, bài viết khác