Thái Lan

Cựu Thống đốc ngân hàng phải đền 186 tỷ baht

Cựu Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Thái Lan Rerngchai Marakanond

Phán quyết của toà án dân sự Thái Lan kết án cựu Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Thái Lan Rerngchai Marakanond  phải đền bù cho ngân sách nhà nước 186 tỷ baht (hơn 4,6 tỷ USD).

Đây là mức phạt chưa từng có trong lịch sử Thái Lan đối với một quan chức nhà nước phạm tội danh thiếu trách nhiệm trong thời gian đương chức dẫn tới thất thoát nghiêm trọng nguồn dự trữ ngoại tệ quốc gia.
 
Cho tới giữa năm 1997, Ngân hàng Quốc gia Thái Lan đã áp dụng chế độ ấn định tỷ giá hối đoái ở mức 25 baht ăn 1 đô-la Mỹ và do đó đã cản trở sự phát triển kinh tế đất nước, đặc biệt là khu vực xuất khẩu, thị trường bất động sản và chứng khoán trong giai đoạn giữa những năm 90 của thế kỷ 20.

Trong bối cảnh đó, ông Rerngchai lại cho phép huy động dự trữ ngoại tệ quốc gia để đối phó với hoạt động đầu cơ đồng Bạt.

Hậu quả là Chính phủ Thái Lan phải quyết định thả nổi đồng baht từ ngày 2-7-1997 đồng thời phải đề nghị Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho vay 17,2 tỷ USD để ngăn chặn tình trạng suy thoái nghiêm trọng của nền kinh tế đất nước.

L.Q (theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.