Cựu Tổng thống Namibia giúp người dân thoát ngèo

Ông Sam Nujoma (ảnh), 77 tuổi, cựu Tổng thống Namibia, trong những ngày đầu tháng 3 đã có chuyến công du sang Zambia, trong khuôn khổ các cuộc nghiên cứu địa chất được khởi xướng từ khi nghỉ hưu năm 2005.

Mục đích chuyến đi của ông là tìm hiểu, khám phá và phân tích các khu mỏ của Zambia. Dự kiến, ông Nujoma sẽ có thời gian khá dài ở khu vực “vành đai đồng” của Zambia, sau đó sẽ tiếp tục sang Cộng hòa dân chủ Congo láng giềng để thực hiện các cuộc nghiên cứu tương tự.

Ông Nujoma được coi là cha đẻ của nền độc lập ở Namibia. Đất nước châu Phi bé nhỏ có phân nửa diện tích là hoang mạc này là một trong những quốc gia sau cùng ở châu Phi thoát khỏi chế độ thuộc địa vào những năm 1990.

Cựu Tổng thống Nujoma rời chức vụ hồi tháng 3-2005, sau 15 năm lãnh đạo đất nước. Tuy không còn hoạt động chính trị nhưng ông vẫn rất tâm huyết trong việc cải thiện đời sống, quyết tâm đưa dân Namibia tìm đường thoát nghèo.

Ông cho biết, lý do thúc đẩy ông thực hiện các cuộc nghiên cứu địa chất trên là vì Namibia có may mắn sở hữu nhiều mỏ khoáng sản, người Namibia cần tận dụng lợi thế này để khai thác, biến thành công cụ mang lại cuộc sống đầy đủ hơn cho mọi người dân Namibia.

HÀ TRANG (theo AFP)
 

Các tin, bài viết khác