Đã bắt giữ được vợ và con của thủ lĩnh IS

 Theo AP, việc bắt giữ và thẩm vấn vợ và con trai của thủ lĩnh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng-ông Abu Bakr al-Baghdadi, diễn ra tại Lebanon cách đây 10 ngày khi 2 người thân của Baghdadi mang thẻ căn cước giả gần biên giới Syria-Lebanon.

Báo Lebanon As-Safir lưu ý rằng chiến dịch bắt giữ 2 người này được tiến hành với sự tham gia của tình báo nước ngoài. Theo Reuters, Baghdadi được cho rằng có 3 vợ, 2 người Iraq và 1 người Syria.

Người vợ và đứa con của Baghdadi đã được đưa về trụ sở Bộ Quốc phòng Lebanon, ngoại ô thủ đô Beirut. Hiện có 20 binh sĩ Lebanon bị IS bắt giữ.

Baghdadi thường xuyên di chuyển qua lại ở phía Tây Bắc Iraq. Y sử dụng hệ thống liên lạc đáng tin cậy để truyền các thông tin quan trọng bằng các lá thư viết tay. FBI treo mức thưởng 10 triệu USD cái đầu của Baghdadi.

Thủ lĩnh IS Baghdadi tại một đền thờ Hồi giáo ở Mosul, Iraq

Người vợ của Baghdadi bị bắt là bà Saja al-Dulaimi là 1 trong số 150 phụ nữ được thả từ nhà tù Chính phủ Syria hồi tháng 3 như là một phần của một cuộc trao đổi tù nhân với IS.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.