Đa dạng dịch vụ thanh toán hàng hóa qua mạng

Hiện nay các giao dịch mua bán trên mạng Internet không còn xa lạ với người tiêu dùng. Đến nay đã có không ít doanh nghiệp mở website giới thiệu sản phẩm trên mạng và thực hiện việc mua bán hàng hóa qua mạng. Tuy nhiên vướng mắc lớn nhất đối với hoạt động bán hàng qua mạng là ở khâu thanh toán. Trước yêu cầu đó, ngân hàng đã trở thành cầu nối trung gian cho hoạt động thanh toán trực tuyến này.

Nhu cầu mua sắm qua mạng của khách hàng ngày càng cao.

Gần đây nhất là sự kết hợp giữa Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) với Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) để cung cấp hệ thống thanh toán trực tuyến VDC-OPG dành cho mọi tổ chức cá nhân có thể sử dụng làm kênh thanh toán hàng hóa, dịch vụ.

Để tham gia hệ thống thanh tuyến trực tuyến VDC-OPG, doanh nghiệp kinh doanh hàng qua mạng phải có website cung cấp dịch vụ, được ACB chấp nhận là đại lý thanh toán thẻ trực tuyến và được VDC cho quyền dịch vụ và cài đặt chứng thực điện tử VDC.

Riêng người tiêu dùng chỉ cần đến ACB để làm thẻ VDC–ACB và ACB sẽ thanh toán hàng hóa qua mạng cho khách hàng tại các website tham gia hệ thống thanh toán trực tuyến VDC-OPG. Mức phí khách hàng thanh toán trực tuyến VDC-OPG bằng 3,85% tổng giá trị hàng hóa, bao gồm cả cước vận chuyển, phụ phí nếu có.

Ngoài ACB, hiện Eximbank, Vietcombank, ICB… cũng đã cung cấp nhiều thẻ tín dụng, thẻ thanh toán phục vụ cho nhu cầu mua bán qua mạng. Hiện dịch vụ Internet banking không chỉ giúp khách hàng có thể tra cứu các thông tin về số dư tài khoản, liệt kê giao dịch… mà còn giúp khách hàng thanh toán các hóa đơn mua hàng qua mạng.

Ngoài ra, hiện nay có một cách mà một số doanh nghiệp sử dụng rộng rãi là thông qua hệ thống Paypal (www.paypal.com). Đây là một công ty chuyển tiền trung gian thực hiện tới 50% thanh toán của hệ thống bán hàng qua mạng e-Bay toàn cầu, nhận thực hiện chuyển tiền tới 56 nước với 32 triệu tài khoản đã đăng ký. Để sử dụng Paypal, doanh nghiệp cần đăng ký họ tên, email và tài khoản ngân hàng hay một loại thẻ tín dụng.

Qua đó E-Bay sẽ kiểm tra số trương mục với ngân hàng bằng cách bỏ vào trương mục khoảng 0,25 cent, trương mục đã nhận được tiền thì sẽ báo cho Paypal. Khi người mua muốn trả tiền thì doanh nghiệp chỉ cần chuyển cho họ địa chỉ email đã đăng ký với Paypal. Khi chuyển tiền vào, Paypal sẽ báo và người bán chỉ cần đăng nhập.

Tuy nhiên, tùy theo số lượng giao, Paypal sẽ tính phần trăm trên số tiền doanh nghiệp thu được. Sự gia tăng của thị trường thanh toán trực tuyến khiến Hãng Google cũng muốn cạnh tranh với Paypal của e-Bay. Dự kiến hệ thống thanh toán mạng “Google wallet” sẽ triển khai vào cuối năm nay. Với mạng lưới rộng rãi của Google toàn cầu hiện nay, nhiều doanh nghiệp sẽ dễ dàng tham gia vào hình thức thanh toán tiện lợi này. Việc thanh toán qua mạng rất tiện lợi nhưng thách thức hiện nay là phải khắc phục được việc thất lạc thông tin và giải quyết được vấn đề bảo mật cho khách hàng.

Theo các chuyên gia, khi thanh toán hàng hóa qua mạng, khách hàng cần lựa chọn các nhà cung cấp có uy tín, lưu trữ cẩn thận các thông tin về số thẻ, số kiểm tra, mã số cá nhân... Khi quyết định mua hàng, phải cung cấp thông tin chính xác về bản thân như tên, địa chỉ, số điện thoại, email, mới có thể nhận được hàng và nếu phát sinh khiếu nại, ngân hàng phát hành thẻ sẽ có cơ sở giải quyết. Tuyệt đối không cung cấp các thông tin liên quan đến thẻ như số thẻ, mã số kiểm tra, số hiệu lực... qua email vì rất dễ gặp các đối tượng lừa đảo nhằm thu thập thông tin liên quan đến thẻ của khách hàng.

DỊU NGÂN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Ngày 20-6, trao đổi với PV Báo SGGP, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương khẳng định, thị trường hàng hóa và sức mua diễn ra bình thường trong ngày đầu tiên TPHCM thực hiện Chỉ thị số 10 của UBND TPHCM về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế