Đa dạng thực phẩm tết

Dạo quanh thị trường những ngày giáp tết, có thể thấy các mặt hàng thực phẩm dành cho mùa tết năm nay hết sức đa dạng, phong phú, đặc biệt là các loại thực phẩm khô – chế biến sẵn.

  • Thủy hải sản chế biến sẵn lên ngôi

Dịch cúm gia cầm đã không thể làm tết kém vui khi thị trường đã có hàng loạt các loại thực phẩm thay thế thịt gia cầm. Ngoài thịt heo, bò, cá tươi sống, các bà nội trợ còn có thể làm những món ăn hấp dẫn cho mâm cơm gia đình ngày tết với các loại thực phẩm thủy hải sản chế biến sẵn như: cá ba sa (cuốn lá chanh, cuốn bắp cải, nhồi ống tre), cá hồi (cuốn hành – ớt; xông khói), cá trứng, tôm, mực…

Thực phẩm khô bày bán tại chợ Bến Thành khá đa dạng. Ảnh: Đ.V.D.

Chỉ tính riêng cá ba sa, nhà cung cấp Agifish đã có tới 200 mặt hàng chế biến sẵn để cung cấp cho các siêu thị, nhà hàng. Tại quầy thực phẩm đông lạnh ở các siêu thị thường xuyên có từ 15 tới 20 loại thủy hải sản chế biến sẵn với giá 11.500 – 15.000 đồng/vỉ để phục vụ khách hàng. Mức tiêu thụ ở các siêu thị Co.opMart, Citimart, Maximark … cho thấy, cá ba sa, cá hồi, cá trứng là 3 mặt hàng thủy hải sản đông lạnh được tiêu thụ nhiều nhất.

Như mọi năm, lạp xưởng là một trong những mặt hàng hút khách nhất ngày tết. Năm nay, ngoài các loại lạp xưởng truyền thống (làm từ thịt heo) còn có thêm lạp xưởng tôm, cá ba sa… Giá bán các loại lạp xưởng truyền thống thay đổi tùy theo tỷ lệ mỡ nhiều hay ít.

Các loại lạp xưởng có thương hiệu đóng gói như Vissan, Vinacook … có giá trên 80.000đ/kg; lạp xưởng tôm, cá ba sa giá từ trên 80.000 –100.000 đồng/kg dù còn khá lạ với khẩu vị của người tiêu dùng nhưng cũng bán rất chạy do vừa qua có thông tin heo bệnh từ các tỉnh miền Tây nên nhiều người chọn sản phẩm này thay thế.

  • Thực phẩm khô hút khách

Càng cận tết, các loại thực phẩm khô về chợ càng nhiều và giá cả tăng khoảng 30% so với ngày thường. Tuy nhiên, do tâm lý tiêu dùng chuộng sự tiện dụng nên thực phẩm khô vẫn hút khách. Theo ghi nhận từ Ban quản lý các chợ Bến Thành, Bình Tây, An Đông, các loại thực phẩm khô phổ biến như: tôm khô, khô mực, khô nai, khô bò đã bắt đầu hút khách từ ngày 15 tháng chạp và càng cận tết càng bán chạy. Năm nay, thực phẩm khô khá phong phú về chủng loại và giá cả.

Chỉ tính riêng tôm khô đã có đến 3 – 4 loại; tôm khô loại 1 giá: 450.000 đồng/kg; loại 2 giá: 380.000 đồng/kg; loại 3: 200.000 đồng/kg và loại 4: 150.000đồng/kg; có loại giá trên 500.000 đồng/kg là tôm khô Ba Tri của Bến Tre được bán chủ yếu ở chợ Bến Thành. Ngoài khách hàng tiêu dùng trong nước còn có một số lượng lớn khách mua để gửi cho thân nhân ở nước ngoài.

Khô mực góp mặt vào thị trường với khoảng 4-5 loại, từ mực tẩm xả ớt, mực xé cay và không cay đến các loại khô mực nguyên con. Loại khô mực được ưa chuộng nhất hiện nay là mực xé cay. Với giá khá mềm so với tôm khô và khô mực, khô bò cũng là mặt hàng được nhiều người lựa chọn. Mặt hàng này năm nay cũng có rất nhiều chủng loại. Từ loại bò miếng đến các loại bò xé được tẩm nhiều loại gia vị khác nhau tạo nên những mùi vị riêng, giúp người tiêu dùng có thể chọn lựa phù hợp với khẩu vị riêng của từng người.

Ngoài ra, các loại khô cá thiều, cá tẩm mè, khô nai, khô bạch tuộc giá từ 150.000 đến 280.000 đồng/kg cũng góp phần làm đa dạng các mặt hàng thực phẩm khô trong mùa tết này.

Các loại đồ chua ăn kèm với thực phẩm chế biến sẵn năm nay cũng khá đa dạng, nhiều sắc màu. Ngoài các loại đồ chua truyền thống như: tỏi chua, ớt ngâm, củ kiệu, hành muối, năm nay thị trường còn có thêm nhiều mặt hàng khác như: gừng chua, kim chi, dưa bao tử, bắp non muối chua, đồ chua thập cẩm, môn – tiêu xanh muối chua, ngó sen … được bán với giá 10.500 đồng – 19.000 đồng/hũ (350 – 370gr). Mặt hàng này đặc biệt hút khách mạnh vào những ngày cận tết. Tới ngày 25-1-2006 - tức 26 tháng chạp, quầy đồ chua ở siêu thị Co.opMart vẫn còn rất thưa thớt. 

Kim Liên

Các tin, bài viết khác