Đã được hưởng chế độ mất sức, có được hưởng hưu trí không?

SGGP
* Tôi công tác tại cơ quan nhà nước từ năm 1975 đến năm 1993 thì nghỉ (18 năm 7 tháng), hưởng chế độ mất sức 65%. Hưởng được 10 năm, vào năm 2003, tôi nhận được yêu cầu đi giám định lại sức khỏe; tôi không đi giám định lại và từ đó bị cắt chế độ mất sức.

Từ năm 2006- 2017, tôi làm ở Đảng ủy phường 25, quận Bình Thạnh (TPHCM). Từ tháng 8-2017, tôi được hưởng theo Quyết định 613/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, mỗi tháng được 849.000 đồng. Vậy, tôi có được tính giai đoạn 1975-1993 cộng với giai đoạn 2006-2017 để được hưởng lương hưu hay không? (LƯU TRẦN TỊNH, quận Bình Thạnh)

- Bà NGUYỄN THỊ THU, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM: Điều 24 Nghị định số 115/2015 quy định người lao động có đủ điều kiện hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 91/2000/QĐ-TTg và Quyết định số 613/QĐ-TTg của Thủ tướng, mà có thời gian đóng BHXH (không bao gồm thời gian công tác đã được tính hưởng trợ cấp mất sức lao động) đủ điều kiện hưởng lương hưu thì được hưởng một chế độ có mức hưởng cao hơn. Như vậy, thời gian từ năm 1975 đến 1993 của ông đã được tính hưởng trợ cấp mất sức lao động (nay hưởng trợ cấp theo Quyết định số 613/QĐ-TTg) nên không được cộng với thời gian đóng BHXH từ năm 2006 đến 2017 để hưởng chế độ hưu trí. Thời gian 2006-2017 làm ở Đảng ủy phường 25, quận Bình Thạnh có đóng BHXH thì được giải quyết hưởng BHXH một lần.

* Tôi là công nhân viên quốc phòng ở Quân khu 7, làm đến năm 1988 thì đi hợp tác lao động ở Liên Xô 4 năm, rồi về lại Quân khu 7. Năm 2005, tôi nghỉ, đóng BHXH được 14 năm (dù tôi làm liên tục từ 1981-2005, trong đó có 4 năm đi Liên Xô). Khi nghỉ, tôi muốn bảo lưu thời gian đóng BHXH nhưng không được, tôi đành phải lãnh BHXH một lần là hơn 2 triệu đồng. Đến năm 2008, tôi tiếp tục đi làm ở một công ty tư nhân, đóng BHXH 6 năm nữa và nghỉ việc. Tôi có 4 năm đi Liên Xô, có xác nhận của đơn vị đi từ Quân khu 7, sao không tính thời gian này cho tôi hưởng BHXH? Tôi cần làm gì để được tính lại thời gian 4 năm này? Giờ tôi có thể trả lại tiền đã nhận BHXH một lần để được tính lại thời gian 14 năm nhằm hưởng lương hưu không? (PHẠM HỒNG PHỤNG, quận Tân Phú, TPHCM)

- Việc tính thời gian công tác trước năm 1995 để hưởng BHXH căn cứ vào hồ sơ, lý lịch gốc và các giấy tờ liên quan đến thời gian làm việc. Do không có hồ sơ nên tôi không thể trả lời chính xác đối với thời gian đi hợp tác lao động ở Liên Xô của bà. Nếu bà muốn biết cụ thể hơn, bà có thể mang hồ sơ ghé BHXH quận nơi cư trú, hoặc ghé BHXH TPHCM để chúng tôi trao đổi cụ thể.

Về việc trả lại chế độ BHXH một lần đã lãnh, hiện nay pháp luật về BHXH không có quy định cho người lao động đã hưởng, lãnh tiền BHXH một lần được hoàn trả để bảo lưu, cộng nối thời gian tham gia BHXH. Do đó, đề nghị của bà vượt quá thẩm quyền của cơ quan BHXH TPHCM.

* Tôi là thương binh, có thời gian đi bộ đội 18 năm 7 tháng rồi nghỉ mất sức. Sau đó, tôi đi làm lại, là y sĩ ở bệnh viện và đóng BHXH 14 năm 7 tháng nữa (tức là thời gian này tôi vừa hưởng chế độ mất sức, vừa đóng BHXH). Năm 2002, khi về nghỉ, tôi nhận BHXH một lần 6 triệu đồng cho thời gian 14 năm 7 tháng đó. Tại sao tôi đang hưởng chế độ mất sức mà vẫn phải đóng BHXH? Có phải trùng lắp không? 14 năm 7 tháng đó tôi có được miễn tham gia BHXH không; nếu có thì tôi có được BHXH trả lại số tiền BHXH tôi đã đóng trong 14 năm 7 tháng đó không? (NGUYỄN THỊ THANH VÂN, quận 4, TPHCM)

- Về việc tham gia BHXH trong thời gian hưởng trợ cấp mất sức lao động, có thể do khi làm thủ tục tham gia BHXH bà không thông báo cho đơn vị biết việc đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, hoặc bà có thông báo nhưng đơn vị không báo cho cơ quan BHXH, nên vẫn tham gia BHXH cho bà. Khi tham gia BHXH, đơn vị và người lao động cùng đóng vào quỹ BHXH. Giờ đây, bà đã hưởng chế độ BHXH một lần cho thời gian đóng đó. Nếu muốn xem xét lại việc thoái thu BHXH như đề nghị của bà thì về nguyên tắc bà phải hoàn trả về quỹ BHXH tiền BHXH một lần đã nhận. Và nếu thoái thu thì chỉ thoái thu phần của bà đã đóng vào quỹ BHXH; phần của đơn vị sẽ thoái trả cho đơn vị chứ không phải trả hết lại cho bà.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Nếu giải quyết chính xác

- Đúng như dự báo, thị trường chứng khoán đã trở đầu rớt giá mạnh. Bộ phận thua lỗ cấp kỳ nhiều nhất là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường lần đầu (F0).

Giao thông - Đô thị

“Nhộn nhịp” xe dù, bến cóc

Càng giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại, về quê đón tết của người dân càng nhiều. Các tuyến xe thay vì phải vào bến đón khách thì ngang nhiên bắt khách dọc đường (xe dù), thậm chí lập cả bến bãi trái phép (bến cóc). Phóng viên Báo SGGP đã đi thực tế, ghi nhận tình trạng này đang hoạt động “nhộn nhịp” ở một số khu vực tại TPHCM.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn