Đà Lạt “cháy” phòng có “sao” ?

Phản hồi từ bài viết “Festival hoa 2005- thiếu phòng lưu trú?” (ngày 19-11-2005) trên báo SGGP, Ban tổ chức lễ hội thừa nhận hiện tượng là có thật, nhưng giải pháp thì… hãy đợi đấy. 

Đà Lạt đã “sẵn sàng” cho lễ hội hoa.

- Ông Nguyễn Tri Diện (Chủ tịch UBND TP Đà Lạt- Phó ban tổ chức lễ hội): Có tình trạng đó, thiếu phòng là có thật, nhất là phòng cao cấp; riêng phía Nhật Bản yêu cầu bố trí chỗ ngủ cho 600 khách nhưng năng lực của thành phố chỉ đáp ứng được khoảng 250 khách. Chỉ riêng lượng khách quốc tế và khách trung ương thôi đã là 1.000 người nên số lượng phòng do Ban Tổ chức đặt cho số khách này đã chiếm từ 20 – 30% số phòng của các khách sạn từ 1 sao trở lên.

- Ông Phan Văn Đa (Phó Giám đốc Sở Du lịch & thương mại Lâm Đồng): Festival năm nay khách mời của Ban tổ chức quá đông nên các khách sạn có lẽ phải dành phòng cho BTC đặt mua. Hiện cả tỉnh có 47 khách sạn từ 1-5 sao (chủ yếu là 1 sao) hiện đã kín chỗ, không thỏa mãn được nhu cầu của khách quốc tế và khách du lịch cao cấp đi theo tour.

Cơ sở vật chất của ngành còn yếu, vừa rồi đoàn Nhật yêu cầu phòng vệ sinh khách sạn 5 sao phải có tiêu chuẩn như bên Nhật, nhưng làm sao đáp ứng nổi. May ra sang năm có thêm 4 cơ sở cao cấp nữa đi vào hoạt động là khu biệt thự Lê Lai, khu resort Hoàng Anh, khách sạn Sài Gòn – Đà Lạt (hiện vẫn chưa động thổ) và khách sạn Ngọc Lan (đang thi công sắp xong) đều tiêu chuẩn 4 sao thì mới đáp ứng được.

Giám đốc một khách sạn 3 sao ở Đà Lạt cho biết, khách sạn của anh có 78 phòng  thì Ban tổ chức đã đặt hết 20 phòng. Nhưng không phải không có cách giải quyết. Các công ty du lịch ở TP. HCM có thể “chữa cháy” bằng cách tận dụng số khách sạn tương đương tiêu chuẩn  1 sao nhưng chưa đăng ký xếp hạng để đặt phòng. Theo Phòng Du lịch (Sở DL & TM Lâm Đồng) thì Đà Lạt hiện có khoảng 15 KS loại này như: Hoa Cúc Vàng,  Duy Thái 2, Khách sạn Xanh, biệt thự 28 Trần Hưng Đạo,  các khách sạn mini trên  đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Bùi Thị Xuân…  vẫn còn phòng. Tuy nhiên, KS mini thì chất lượng phòng ốc, phục vụ không đều; giá cả cũng hay “chụp giật” theo diễn biến của thị trường.

Được biết, thực trạng thiếu phòng đạt tiêu chuẩn từ 1 sao trở lên đã được dự báo từ cách đây 4-5 năm nhưng phản ứng của tỉnh vẫn rất chậm chạm, và chưa chắc đã chấm dứt khi festival lần sau được tổ chức sau 2 năm nữa. Có quá ít dự án KS lớn được triển khai trong khi KS mini thi nhau ra đời làm cho tình hình kinh doanh dịch vụ lưu trú lộn xộn, cơ quan quản lý không theo kịp, chất lượng dịch vụ thấp, giá cả chụp giật, thường xuyên xảy ra trong mùa cao điểm Tết, hè, lễ 30/4. Vấn đề là nếu tình trạng sốt ảo phòng ốc, giá cả cứ lập lại, festival hoa có còn hấp dẫn du khách?

Văn Phong

Các tin, bài viết khác

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Tự giới thiệu

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế