Đà Lạt “cháy” phòng có “sao” ?

Phản hồi từ bài viết “Festival hoa 2005- thiếu phòng lưu trú?” (ngày 19-11-2005) trên báo SGGP, Ban tổ chức lễ hội thừa nhận hiện tượng là có thật, nhưng giải pháp thì… hãy đợi đấy. 

Đà Lạt đã “sẵn sàng” cho lễ hội hoa.

- Ông Nguyễn Tri Diện (Chủ tịch UBND TP Đà Lạt- Phó ban tổ chức lễ hội): Có tình trạng đó, thiếu phòng là có thật, nhất là phòng cao cấp; riêng phía Nhật Bản yêu cầu bố trí chỗ ngủ cho 600 khách nhưng năng lực của thành phố chỉ đáp ứng được khoảng 250 khách. Chỉ riêng lượng khách quốc tế và khách trung ương thôi đã là 1.000 người nên số lượng phòng do Ban Tổ chức đặt cho số khách này đã chiếm từ 20 – 30% số phòng của các khách sạn từ 1 sao trở lên.

- Ông Phan Văn Đa (Phó Giám đốc Sở Du lịch & thương mại Lâm Đồng): Festival năm nay khách mời của Ban tổ chức quá đông nên các khách sạn có lẽ phải dành phòng cho BTC đặt mua. Hiện cả tỉnh có 47 khách sạn từ 1-5 sao (chủ yếu là 1 sao) hiện đã kín chỗ, không thỏa mãn được nhu cầu của khách quốc tế và khách du lịch cao cấp đi theo tour.

Cơ sở vật chất của ngành còn yếu, vừa rồi đoàn Nhật yêu cầu phòng vệ sinh khách sạn 5 sao phải có tiêu chuẩn như bên Nhật, nhưng làm sao đáp ứng nổi. May ra sang năm có thêm 4 cơ sở cao cấp nữa đi vào hoạt động là khu biệt thự Lê Lai, khu resort Hoàng Anh, khách sạn Sài Gòn – Đà Lạt (hiện vẫn chưa động thổ) và khách sạn Ngọc Lan (đang thi công sắp xong) đều tiêu chuẩn 4 sao thì mới đáp ứng được.

Giám đốc một khách sạn 3 sao ở Đà Lạt cho biết, khách sạn của anh có 78 phòng  thì Ban tổ chức đã đặt hết 20 phòng. Nhưng không phải không có cách giải quyết. Các công ty du lịch ở TP. HCM có thể “chữa cháy” bằng cách tận dụng số khách sạn tương đương tiêu chuẩn  1 sao nhưng chưa đăng ký xếp hạng để đặt phòng. Theo Phòng Du lịch (Sở DL & TM Lâm Đồng) thì Đà Lạt hiện có khoảng 15 KS loại này như: Hoa Cúc Vàng,  Duy Thái 2, Khách sạn Xanh, biệt thự 28 Trần Hưng Đạo,  các khách sạn mini trên  đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Bùi Thị Xuân…  vẫn còn phòng. Tuy nhiên, KS mini thì chất lượng phòng ốc, phục vụ không đều; giá cả cũng hay “chụp giật” theo diễn biến của thị trường.

Được biết, thực trạng thiếu phòng đạt tiêu chuẩn từ 1 sao trở lên đã được dự báo từ cách đây 4-5 năm nhưng phản ứng của tỉnh vẫn rất chậm chạm, và chưa chắc đã chấm dứt khi festival lần sau được tổ chức sau 2 năm nữa. Có quá ít dự án KS lớn được triển khai trong khi KS mini thi nhau ra đời làm cho tình hình kinh doanh dịch vụ lưu trú lộn xộn, cơ quan quản lý không theo kịp, chất lượng dịch vụ thấp, giá cả chụp giật, thường xuyên xảy ra trong mùa cao điểm Tết, hè, lễ 30/4. Vấn đề là nếu tình trạng sốt ảo phòng ốc, giá cả cứ lập lại, festival hoa có còn hấp dẫn du khách?

Văn Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sâm Bố Chính nở hoa rực rỡ trên đất Quảng Ngãi

Sâm Bố Chính nở hoa rực rỡ trên đất Quảng Ngãi

Mảnh đất đồi hơn 5.000m2 đang nở hoa rực rỡ từ hàng trăm ngàn cây sâm Bố Chính tại xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi. Đây là thành quả sau hơn 1 năm gieo trồng của anh Nguyễn Minh Khánh (39 tuổi) - anh chính là người tiên phong đưa sâm Bố Chính về đất tỉnh Quảng Ngãi.

Thị trường

Xu hướng bán lẻ “hậu dịch” 2021

Ngay cả trong quãng thời gian khó khăn nhất vì dịch bệnh, các đại gia bán lẻ vẫn rót mạnh vốn để chiếm lĩnh mặt bằng chất lượng cao, tập trung tại các trung tâm thương mại lớn. Rất nhiều kế hoạch lớn theo dự đoán sẽ tiếp tục được những ông lớn này bung ra trong thời gian tới và điểm nóng sẽ đổ dồn về những đại dự án tại phía Tây Hà Nội với sự xuất hiện của giao lộ metro mới của Thủ đô.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Cần luật hóa việc xử lý nợ xấu

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) sau khi hết thí điểm và xem xét nâng lên thành luật trong vấn đề xử lý nợ xấu. Đó là kiến nghị các chuyên gia được đưa ra tại tọa đàm với chủ đề: “Nợ xấu trong đại dịch Covid-19 - Giải pháp hỗ trợ ngành ngân hàng và cộng đồng doanh nghiệp” do Báo Tiền Phong và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức sáng 23-6.

Nông nghiệp

Tự giới thiệu

Đại hội đồng cổ đông 2021: Hòa Bình đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế tăng 180,9% so với năm 2020

Ngày 21-6-2021, Đại hội đồng Cổ đông thường niên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã chứng khoán: HBC) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến tại Văn phòng Paxsky, số 123 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh với sự đồng thuận và thông qua các nội dung trong tờ trình. 

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế