Đà Nẵng: Ca đầu tiên tử vong do cúm A/H1N1

(SGGPO).- Chiều 18-9, Bác sĩ Nguyễn Út – Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng đã xác nhận ca đầu tiên ở Đà Nẵng tử vong vào chiều tối 17-8 do nhiễm virus cúm A/H1N1 . Bệnh nhân tên Vũ Văn Mật (40 tuổi, trú tại K05/11 Lê Trọng Tấn, phường An Khê, quận Thanh Khê, Đà Nẵng), tử vong khi đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Theo hồ sơ bệnh án thì bệnh nhân này bị sốt cao từ ngày 12-9, đến ngày 16-9 đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện C17 với các triệu chứng suy hô hấp. Đến ngày 17-9, bệnh nhân bị suy hô hấp nặng và diễn biến xấu nên đã chuyển sang Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cấp cứu.

Trưa 17-9, lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng và Sở Y tế TP Đà Nẵng đã hội chẩn và quyết định lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang.

Theo yêu cầu khẩn của Sở Y tế TP Đà Nẵng, sáng nay 18-9, Viện Pasteur Nha Trang đã có kết luận mẫu bệnh phẩm này dương tính với virus cúm A/H1N1. Tuy nhiên, bệnh nhân Mật đã tử vong vào chiều tối hôm qua, 17-9.  Đây là ca nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên ở Đà Nẵng bị tử vong.

Học sinh trường THCS Phan Đình Phùng, TP Đà Nẵng đeo khẩu trang đi học

Cũng trong ngày 18-9, Viện Pasteur Nha Trang cũng có kết quả xét nghiệm và kết luận mẫu bệnh phẩm của em Đặng Trương Thảo Nguyên, học sinh lớp 9 trường THCS Trưng Vương dương tính với virus cúm A/H1N1. Trường THCS Trưng Vương là trường thứ 4 tại Đà Nẵng có học sinh bị nhiễm cúm A/H1N1.

Tính đến nay, Đà Nẵng có 4 trường có học sinh bị nhiễm cúm A/H1N1 là trường Phan Chu Trinh (2 học sinh), Nguyễn Khuyến (2 học sinh), Phan Đình Phùng (3 học sinh) và THCS Trưng Vương (1 học sinh).

Cùng ngày, ngành y tế tỉnh Kon Tum xác nhận ca nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên ở địa bàn tỉnh, bệnh nhân là một học sinh THCS (12 tuổi), trú tại 151 Bà Triệu, TP Kon Tum. Bệnh nhân mắc bệnh sau chuyến đi cùng gia đình ở TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) trở về. Trong khi đó tại tỉnh Đắc Lắc đã có 107 ca nhiễm cúm A/H1N1, phần lớn là học sinh, sinh viên. Tại tỉnh Gia Lai, hàng chục trường học đã có học sinh nhiễm cúm A/H1N1, với tổng số ca mắc bệnh hiện tại đã lên đến con số 84. 

Tính đến chiều 18-9, ở tỉnh Bình Dương có 26 trường học lây nhiễm cúm A/H1N1 làm 82 học sinh, sinh viên phải vào viện điều trị.

Trong ngày, Việt Nam cũng đã ghi nhận thêm 218 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 (khu vực phía Nam: 123 ca, khu vực miền Bắc: 48 ca, khu vực miền Trung: 34 ca, khu vực Tây Nguyên: 13 ca), nâng tổng số người mắc cúm A/H1N1 lên 6.179 trường hợp dương tính, với 7 ca tử vong. Hiện nay, số bệnh nhân đã khỏi bệnh ra viện là 4.603 người, các trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khỏe ổn định.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác