Đà Nẵng được điều chỉnh vận hành thủy điện khi bị nhiễm mặn

SGGP
Phó Thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 1865/QĐ-TTg ngày 23-12-2019 ban hành quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn. 

Trong trường hợp 24 giờ liên tục sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn không thể khai thác và xảy ra thiếu nước sinh hoạt do nhiễm mặn thì Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng được quyền xem xét, quyết định điều chỉnh vận hành xả nước tại các hồ thủy điện. Trong ảnh: Cửa thu nước

Trong trường hợp 24 giờ liên tục sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn không thể khai thác và xảy ra thiếu nước sinh hoạt do nhiễm mặn thì Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng được quyền xem xét, quyết định điều chỉnh vận hành xả nước tại các hồ thủy điện. Trong ảnh: Cửa thu nước

Trong trường hợp 24 giờ liên tục sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn không thể khai thác và xảy ra thiếu nước sinh hoạt do nhiễm mặn thì Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng được quyền xem xét, quyết định điều chỉnh vận hành xả nước tại các hồ thủy điện: A Vương, sông Bung 4, Đăk Mi 4, sông Bung 4A, sông Bung 5, sông Bung 6, sông Côn 2 bậc 1 và chế độ vận hành cửa van của đập An Trạch theo quy định để giảm mặn. Trường hợp nước hồ A Vương, sông Bung 4, sông Tranh 2, sông Côn 2 bậc 1 và Khe Diên đã đến mực nước chết và lưu lượng đến hồ nhỏ hơn giá trị quy định thì vận hành xả nước với lưu lượng tương đương đến hồ.

Việc điều chỉnh chế độ vận hành xả nước của các hồ nêu trên phải đảm bảo phù hợp với năng lực, hiện trạng nguồn nước các hồ chứa, cân đối nguồn nước đến hết mùa cạn và được thực hiện cho đến khi độ mặn nước sông Vu Gia tại Nhà máy nước Cầu Đỏ thấp hơn 700mg/l trong 12 giờ liên tục.

Quyết định cũng yêu cầu Giám đốc Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) thực hiện vận hành Nhà máy nước Cầu Đỏ theo đúng quy định của quy trình này. Dawaco khẩn trương nâng cấp, lắp đặt bổ sung đường ống dẫn nước từ đập dâng An Trạch về Nhà máy nước Cầu Đỏ để đảm bảo an toàn cho TP Đà Nẵng.

Cùng với đó, Dawaco hàng ngày thực hiện chế độ quan trắc và cung cấp thông tin, số liệu độ mặn nước tại cửa thu nước Nhà máy nước Cầu Đỏ ít nhất 1 giờ/lần và cung cấp cho UBND tỉnh Quảng Nam, TP Đà Nẵng, Cục Khí tượng - Thủy văn, Cục Quản lý tài nguyên nước cùng các chủ hồ được nêu trên.

 

NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ hội phát triển

Giáo dục - Đào tạo

Các em học sinh Trường THCS Lý Thường Kiệt (Đà Nẵng) đang tham gia chương trình “Tìm hiểu khoa học cùng Sony"

Học sinh THCS tham gia sáng tạo cùng công nghệ cảm biến MESH

Ngày 16-11, 24 học sinh đến từ trường THCS Lý Thường Kiệt (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã có buổi ngoại khóa đầy sáng tạo và cực kỳ lý thú trong chương trình “Tìm hiểu Khoa học cùng Sony” với chủ đề công nghệ cảm biến MESH. 

Viết về Đà nẵng