Đà Nẵng: Giáo viên đình công, trẻ mầm non phải về nhà giữa trưa

Ngày 11-3, 24 giáo viên đứng lớp của Trường Mầm non Bé Hạnh Phúc (số 2 Lê Thanh Nghị, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đồng loạt nghỉ dạy để phản đối chế độ lương thưởng và nghỉ tết không thỏa đáng, chất lượng bữa ăn không đảm bảo.

Theo phản ánh của các giáo viên, mặc dù công việc vất vả, thời gian làm việc kéo dài từ 6 giờ 15 đến 18 giờ 30 mỗi ngày, từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần nhưng tiền lương của giáo viên trung bình chỉ khoảng 3 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, theo phản ánh của giáo viên, chất lượng bữa ăn trưa tại trường dành cho giáo viên không đảm bảo. Nhiều hôm, các giáo viên không nuốt nổi suất ăn nấu sẵn của trường đành phải ra ăn cơm bụi. Các giáo viên cũng phản ánh, một số giáo viên đã dạy tại trường nhiều tháng nhưng không được ký hợp đồng, không được mua bảo hiểm y tế. Khi hỏi thì nhà trường bảo chờ.

Phụ huynh đón con về vào giữa trưa

Trao đổi với PV Báo SGGP, một cô giáo (xin giấu tên) cho biết: Điều gây bức xúc nhất đối với các giáo viên đó là đợt tết vừa qua, theo quy định thì giáo viên được nghỉ 7 ngày và được hưởng lương nhưng nhà trường cắt giảm chỉ còn 5 ngày. Khi các cô phản ánh với nhà trường thì không được giải quyết.

Trước những bức xúc nói trên, chiều 8-3, hơn 20 giáo viên lên gặp lãnh đạo nhà trường để kiến nghị giải quyết thỏa đáng nhưng không có kết quả. Vì vậy, đến sáng 11-3, 24/33 giáo viên không đến trường dạy để phản đối nhà trường.

Do số giáo viên nghỉ quá đông khiến công tác dạy và học của nhà trường bị đảo lộn. Khi các phụ huynh đưa con đến trường thì không có người đón. Có lớp, tất cả giáo viên đứng lớp đều nghỉ nên nhà trường phải huy động nhân viên văn phòng, nhân viên nhà bếp, ban giám hiệu... phụ trách lớp tạm thời. Nhiều phụ huynh thấy không yên tâm nên đành đưa con về. Những phụ huynh không sắp xếp được công việc đành phải để con ở lại trường.

Sau khi vụ việc xảy ra, Phòng Giáo dục quận Hải Châu đã có mặt tại trường để giải quyết vụ việc, yêu cầu nhà trường liên lạc với giáo viên đến lớp để đảm bảo an toàn cho trẻ, ổn định việc dạy và học. Đến khoảng 10 giờ cùng ngày, một nhóm giáo viên nghỉ dạy hàng loạt đã đến trường làm việc với ban giám hiệu nhưng hai bên không giải quyết được các mâu thuẫn nên các giáo viên không trở lại lớp. Đến 11 giờ cùng ngày, nhà trường gọi điện thoại và yêu cầu phụ huynh đến đón con lúc 11 giờ 30.

Nhiều phụ huynh bức xúc vì việc nhà trường yêu cầu đón con giữa trưa nắng gắt, trong giờ ăn, ngủ của trẻ. Nhiều cháu đang ngủ bị dựng dậy để phụ huynh đưa về nhà.

Trường Mầm mon Bé Hạnh Phúc trực thuộc Công ty CP Đại Thành Anh. Mức học phí và tiền ăn khoảng 2,5 - 3 triệu đồng/cháu/tháng.

Nguyên Khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất