Đà Nẵng lập đường dây nóng kiểm soát thị trường

Tại Đà Nẵng, các mặt hàng tôn, đinh, dây thép buộc và một số loại thực phẩm “sốt” chưa từng có. Tôn: 100.000đ/m2; đinh: 1.000 đồng/cây. Trước tình trạng đó, ngày 5-10, PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với bà Bùi Diệu Thanh – Giám đốc Sở Thương mại Đà Nẵng về vấn đề này.

° Thưa bà, trước tình trạng giá cả các mặt hàng vật liệu xây dựng, đặc biệt là tôn và đinh leo thang một cách khủng khiếp như mấy ngày vừa qua, Sở Thương mại Đà Nẵng đã có biện pháp bình ổn thị trường hay chưa?

° Sự tăng giá đó chỉ mang tính cục bộ vì cung không đủ cầu. Theo ước tính của Sở Thương mại, sau bão số 6, thị trường Đà Nẵng cần 3,5 triệu m2 tôn, và cứ 30m2 cần 4 kg đinh (chưa kể các huyện lân cận ở Quảng Nam) để lợp lại nhà. Trong khi đó, thị trường Đà Nẵng chỉ đáp ứng chỉ được chưa đến 40% nhu cầu trên đã gây nên một cơn “sốt” giá chưa từng thấy.

Để bình ổn thị trường, Bộ Thương mại đã chỉ đạo các đơn vị trong và ngoài ngành tập trung hỗ trợ các mặt hàng cho Đà Nẵng. Mặt khác, bộ chỉ đạo Sở Thương mại các tỉnh không bị ảnh hưởng bão đưa tôn và đinh cùng một số mặt hàng cần thiết khác đáp ứng nhu cầu thị trường Đà Nẵng. Đối với Sở Thương mại Đà Nẵng, một mặt phối hợp với Sở Công nghiệp TP tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cán tôn trên địa bàn nhập nguyên liệu (tôn cuộn) để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

 Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường tìm các nguồn tôn và đinh từ bên ngoài để phần nào giảm “sốt”. Đặc biệt, Sở Thương mại khuyến khích các doanh nghiệp tổ chức bán lưu động các mặt hàng trên tại các điểm “nóng” như Hòa Vang, Liên Chiểu, Sơn Trà…

° Nếu các doanh nghiệp, đơn vị vi phạm quy định về giá thì Sở Thương mại sẽ xử lý như thế nào?

° Nếu doanh nghiệp, đơn vị nào lợi dụng tình hình để “móc túi” người dân, bị các lực lượng chức năng phát hiện sẽ bị xử lý thích đáng. Hình thức có thể là phạt hành chính, tịch thu hàng hóa, rút giấy phép kinh doanh hoặc cao nhất là truy tố trước pháp luật. 

Nhằm tiếp nhận thông tin nhanh nhất từ người tiêu dùng về giá cả để có những phương án bình ổn giá, Sở Thương mại và Sở Tài chính đã thiết lập 3 đường dây nóng (số 0511.825467, 0511.887360 và 0903502081). Nếu bà con phát hiện những doanh nghiệp, cơ sở nào bán các mặt này vượt quá quy định thì hãy điện báo ngay cho chúng tôi để chúng tôi có cơ sở để xử lý.

NGUYÊN KHÔI (thực hiện)

Các tin, bài viết khác