Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi để phòng tránh bão số 5

SGGPO

Ngày 16-9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) TP Đà Nẵng đã có công điện đến đơn vị trên địa bàn thành phố về việc ứng phó với bão số 5 và mưa lớn.

Tin liên quan

Theo tin của Đài Khí tượng Thủy văn Trung Trung Bộ, hồi 4 giờ ngày 16-9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,1 độ vĩ Bắc - 118,2 độ kinh Đông, cách đảo Palawan (Philippines) khoảng 200km về phía Bắc Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. 

Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi để phòng tránh bão số 5 ảnh 1 Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi 
Theo dự báo, bão số 5 di chuyển nhanh, có khả năng mạnh thêm và gây mưa lớn, có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến TP Đà Nẵng.

Để chủ động đối phó với bão và mưa lớn, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN TP Đà Nẵng đề nghị các sở, ban, ngành, các quận huyện triển khai chỉ thị của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về công tác PCTT-TKCN năm 2020, phương án phòng chống và khắc phục hậu quả ứng vói một số kịch bản thiên tai trên địa bàn TP Đà Nẵng. 

UBND TP Đà Nẵng đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng và Đài Thông tin Duyên hải Đà Nẵng thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh; thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm; kêu gọi tàu thuyền khẩn trương vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển; phối hợp với các địa phương và các đơn vị: Cảnh sát giao thông đường thủy, Chi cục Thủy sản TP Đà Nẵng tổ chức hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền neo đậu an toàn tại khu trú tránh bão Âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang; thường xuyên cung cấp tình hình tàu thuyền cho Ban Chỉ huy PCTT-TKCN TP Đà Nẵng.

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các quận, huyện thông báo tình hình, diễn biến bão cho nhân dân biết để chủ động ứng phó; sẵn sàng triển khai phương án phòng chống bão, ngập lũ, lụt và sạt lở đất.

Rà soát, kiểm tra các khu vực dân cư ở những vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét, chuẩn bị sẵn sàng sơ tán nhân dân đến nơi an toàn. Tuy nhiên, lưu ý đảm bảo thực hiện nghiêm các nội dung biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định; tổ chức chằng chống nhà cửa, nhất là các nhà tạm chờ tái định cư; chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng sơ tán nhân dân và cứu nạn kịp thời ở các khu vực nguy hiểm; tổ chức neo, đậu lồng bè, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người trên bè khi có ảnh hưởng của bão, mưa, lũ. 

Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng sẵn sàng lực lượng, phương tiện chủ động, phối hợp với các địa phương tổ chức sơ tán, cứu nạn người, tài sản tại các khu vực bị ảnh hưởng của bão, mưa, lũ. 

Các sở liên quan đến công tác xây dựng chỉ đạo các chủ đầu tư, ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khẩn trương tổ chức phòng chống cho các công trình xây dựng phối hợp với UBND các quận, huyện triển khai các biện pháp phòng chống ngập úng do mưa lớn cho các khu dân cư, do công trình đang thi công dở dang; thực hiện công tác chằng chống nhà cửa cho các nhà tạm chờ tái định cư.

Sở Xây dựng Đà Nẵng chỉ đạo triển khai phương án phòng chống ngập úng, khơi thông cống rãnh thoát nước, vận hành các trạm bơm chống ngập ở khu vực nội thành; kiểm tra việc vận hành của tuyến kênh thoát lũ tổng thể xã Hòa Liên đảm bảo an toàn, chống ngập tại khu vực; chỉ đạo Công ty Công viên Cây xanh khẩn trương hoàn thành chằng chống và rong tỉa cây xanh đường phố, hạn chế ngã đổ. Chỉ đạo Công ty Cổ phân cấp nước Đà Nẵng khẩn trương tháo dỡ đập tạm ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ.

Sở Công thương Đà Nẵng kiểm tra tình hình chuẩn bị lương thực, nước uống, nhiên liệu. Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng có phương án đảm bảo an toàn điện trong thời gian có bão và nhanh chóng tổ chức khắc phục sự cố điện sau bão…

Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng theo dõi diễn biến của bão số 5 để chủ động quyết định cho học sinh nghỉ học; rà soát, kiểm tra và có biện pháp đảm bảo an toàn, phòng chống ngã đổ cây xanh trong trường học. 

Công an TP Đà Nẵng và Sở Giao thông - Vận tải Đà Nẵng rà soát và lên kế hoạch để triển khai phương án chốt chặn không cho các phương tiện lưu thông trong gió bão, vùng ngập lũ. Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Đà Nẵng và Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải thường xuyên kiểm tra, đánh giá an toàn hồ chứa, phối hợp với các địa phương triển khai phương án phòng chống lũ các hồ chứa nước, đặc biệt lưu ý hai hồ chứa nước Hòa Trung và hồ Đồng Nghệ…

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các quận, huyện tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24, tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lớn để chủ động các xử lý các tình huống có thể xảy ra và duy trì liên lạc với Ban Chỉ huy PCTT-TKCN TP Đà Nẵng.

NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giám sát chặt tài chính của các hội, quỹ nhằm ngăn chặn hoạt động rửa tiền

Giám sát chặt tài chính của các hội, quỹ nhằm ngăn chặn hoạt động rửa tiền

Theo lãnh đạo Vụ Tổ chức Phi Chính phủ, thời gian tới, cần tăng cường giám sát về tài chính hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện để nhằm ngăn chặn các hoạt động rửa tiền, trốn thuế, ngăn chặn sự lợi dụng, can thiệp, chi phối của các thế lực thù địch, khủng bố; việc tiếp nhận viện trợ nước ngoài theo đúng quy định của pháp luật, phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng tài trợ để tác động, nhằm mục đích xâm hại an ninh quốc gia, trật tự an toàn của xã hội.

Bút Sài Gòn

Hái trái ngọt

- Có gì mới trong hoạt động du lịch gần đây? Khách Tây thấy xuất hiện trên đường phố nhiều hơn trước liệu đã là một diễn biến mang tính bền vững chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn