Đà Nẵng tái hiện phiên chợ ngày Tết nhân dịp Xuân Canh Tý 2020

SGGPO
Ngày 11 và 12-1, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức chương trình “Phiên chợ ngày Tết” năm 2020. 

Bảo tàng Đà Nẵng tái hiện lại phiên chợ Tết qua chương trình “Phiên chợ ngày Tết” nhân dịp Xuân Canh Tý 2020

Bảo tàng Đà Nẵng tái hiện lại phiên chợ Tết qua chương trình “Phiên chợ ngày Tết” nhân dịp Xuân Canh Tý 2020

Đà Nẵng tái hiện phiên chợ ngày Tết nhân dịp Xuân Canh Tý 2020 ảnh 1 Một trong những điểm nhấn của phiên chợ ngày tết là các sản phẩm đặc trưng của nhiều địa phương, chủ yếu là đến từ vùng Quảng Nam- Đà Nẵng. Cụ thể như: nước mắm Nam Ô, bánh khô mè Cẩm Lệ, bánh tráng Túy Loan...
Đà Nẵng tái hiện phiên chợ ngày Tết nhân dịp Xuân Canh Tý 2020 ảnh 2 Tại phiên chợ, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, chợ Tết được xem là một nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc, đậm dấu ấn truyền thống. Những ngày cuối năm người dân đến phiên chợ Tết không chỉ để mua sắm mà còn để hòa mình vào khung cảnh đầy màu sắc tươi vui, nhộn nhịp và gửi gắm ước mong bình an, sung túc cho năm mới. 
Đà Nẵng tái hiện phiên chợ ngày Tết nhân dịp Xuân Canh Tý 2020 ảnh 3 Nhiều hoạt động khám phá, trải nghiệm được người dân đặc biệt là trẻ em hưởng ứng như: viết thư pháp, nặn tò he, gói bánh chưng, bánh tét, têm trầu, làm mứt Tết, làm bánh đậu xanh, bánh thuẫn, tô tượng, làm hoa giấy.
Đà Nẵng tái hiện phiên chợ ngày Tết nhân dịp Xuân Canh Tý 2020 ảnh 4 Người dân có thể tham gia những trò chơi mang tính vận động đem lại không khí vui tươi, sôi động như: Nhảy sạp, bịt mắt đập trống, nhảy bao bố, ném lon, kéo co, đi gáo dừa…
Đà Nẵng tái hiện phiên chợ ngày Tết nhân dịp Xuân Canh Tý 2020 ảnh 5 Ẩm thực là điều không thể thiếu trong các phiên chợ truyền thống của người Việt, đặc biệt là những phiên chợ Tết. Tại chương trình, góc ẩm thực quê được đưa vào giới thiệu với các món bánh dân dã, truyền thống xứ Quảng như: bánh đúc, bánh lọc, nậm, bánh ram ít, bánh bèo… phục vụ du khách thưởng thức, trải nghiệm.
Đà Nẵng tái hiện phiên chợ ngày Tết nhân dịp Xuân Canh Tý 2020 ảnh 6 Vào dịp Tết, Bài Chòi là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người dân xứ Quảng. Đây là trò chơi dân gian mộc mạc và vui nhộn nên thường thu hút rất nhiều người tham gia và xem. Họ tới với trò chơi không phải vì tính thua, thắng được mà là để tìm sự thanh thản, vui vẻ, đồng thời cũng muốn tìm được sự may mắn đầu năm.
Đà Nẵng tái hiện phiên chợ ngày Tết nhân dịp Xuân Canh Tý 2020 ảnh 7 Chợ Tết ngày nay đã có nhiều thay đổi để phù hợp với cuộc sống hiện đại. Chợ Tết không chỉ gói gọn trong các khu chợ, những địa điểm nhất định mà đã tỏa ra mọi ngóc ngách của cuộc sống trong sự phát triển của công nghệ thông tin và các loại hình dịch vụ. Việc tái hiện những phiên chợ tết ngày xưa sẽ tạo thêm nhiều cơ hội giao lưu, trải nghiệm cho du khách và người dân địa phương, đặc biệt là trẻ em, góp phần bảo tồn, lưu giữ một nét văn hóa truyền thống độc đáo của người Việt Nam.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chợ trên địa bàn Đà Nẵng được xem là nơi có nguy cơ cao

Đà Nẵng: Tập trung phòng chống dịch tại điểm nóng

Tối 28-7, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đề nghị, nhiều lực lượng của quận, huyện sẽ tạm dừng nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị để tập trung phòng chống dịch Covid-19 tại các điểm nóng.

Tin tức - Sự kiện

Các đội trí thức trẻ tình nguyện xây dựng nông thôn mới tư vấn cho người dân về kỹ thuật chăn nuôi, đảm bảo chuồng trại để không bị ảnh hưởng của dịch bệnh

Đà Nẵng: Tạo sinh kế cho thanh niên huyện miền núi

Trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay, Thành đoàn Đà Nẵng xác định việc giúp đỡ những hộ thanh niên dân tộc thiểu số khó khăn trên địa bàn có nguồn sinh kế ổn định sẽ góp phần ổn định cuộc sống. Đây cũng là mô hình mở hướng thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế cho đoàn viên, thanh niên dân tộc thiểu số.

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng