Đà Nẵng và những bước gập ghềnh V-League 2006 !

Nhìn lại SEA Games 23, quả thực, bóng đá Đà Nẵng đã mất quá nhiều khi có đến 3 tuyển thủ Đà Nẵng phải đối mặt với bản án của luật pháp, 1 tuyển thủ bị chấn thương nặng và HLV trưởng phải ra đi trước thời hạn hợp đồng! Trong lúc đó, đội á quân mùa trước chỉ được bổ sung lực lượng vào giờ chót, do những tác động khách quan. Ngoài 2 cầu thủ Brazil Luiz Carlos Da Silva và Jose Ed da Almeida, tối 10-1, Đà Nẵng đã tiếp nhận thêm 2 cầu thủ người Nigeria là trung phong Samuel Tayo (32 tuổi) và tiền vệ Lamin Henry (28 tuổi). Chưa kể đến những tác động tâm lý không tốt bởi những mất mát ngay trước thềm mùa giải mới. Thế nhưng trước sự khủng hoảng ấy, vẫn phải tìm lối ra như khẳng định của tân HLV trưởng Trần Vũ :

HLV Trần Vũ. Ảnh: Q.TH

-Tuy chưa đặt ra mục tiêu phấn đấu nhưng có thể khẳng định, để duy trì vị trí á quân như mùa giải trước là điều không tưởng. Mặc dầu thành phố đã quan tâm đầu tư nhưng những biến động quá mới mẻ ấy khiến chúng tôi hoàn toàn bị động. Nếu chúng tôi mất mát không nhỏ về lực lượng cầu thủ nội thì chất lượng các cầu thủ nước ngoài trong đội hình Đà Nẵng năm nay cũng không thể so sánh được mùa giải trước. Thế nhưng, cho dù sẽ rất khó -chỉ để vươn đến top 5- chúng tôi cũng phải nỗ lực cao nhất đạt thành tích tốt nhất trong khả năng thực tế của mình.

Nói là thế song rõ ràng, các học trò của HLV Trần Vũ sẽ phải bước những bước gập ghềnh trên con đường V-League 2006. Quá rõ để thấy những trụ cột từng giúp Đà Nẵng giành được ngôi á quân mùa trước như Lê Huỳnh Đức, Giang Thành Thông, Minh Đức...đang bị gánh nặng tuổi tác trì kéo đôi chân. Cùng lúc, việc bổ sung lực lượng quá gấp gáp ấy quá khó để Đà Nẵng có được sự hòa hợp cần thiết giữa những cầu thủ cũ và các “tân binh” vừa đến đầu quân.

Ngược lại, những đối thủ của họ như Hoàng Anh Gia Lai, Mikado Nam Định và ngay cả Khatoco Khánh Hòa cũng đã có những sự đầu tư đáng kể. Đó là chưa nói đến đương kim vô địch Gạch Đồng Tâm Long An vẫn đạt đến độ ổn định cần thiết. Cho nên, sự lo lắng của HLV Trần Vũ chẳng phải vô cớ! Đáng mừng là sau những cú sốc nặng nề ấy, các cầu thủ Đà Nẵng cũng đang dần ổn định tâm lý trở lại khi đã xác định được những khó khăn đang chờ đợi họ ở phía trước. Đội trưởng Lê Huỳnh Đức cho biết :

Trung vệ Phạm Hùng Dũng (trái) sẽ trở lại thi đấu cho đội nhà Đà Nẵng.Ảnh: Hoàng Vy

-Chắc chắn sẽ hết sức khó khăn nhưng chúng tôi sẽ cố gắng đoàn kết để có thể mang về cho bóng đá Đà Nẵng một thành công mới. Và có thể, đây là mùa giải cuối cùng của một số anh em nên chúng tôi động viên nhau phải cố gắng tối đa để không phụ lòng tin yêu của người hâm mộ...

Giữa bối cảnh đầy khó khăn ấy, HLV Trần Vũ cũng đã vơi bớt nỗi lo về lực lượng khi trung vệ Phạm Hùng Dũng đã được Hoàng Anh Gia Lai “giải phóng” từ rất sớm ! Thế nhưng, cũng sẽ vô cùng khó khăn nếu người hâm mộ hoặc vẫn chưa dành cho toàn đội một đánh giá công tâm, hoặc đòi hỏi quá cao đối với toàn đội trong bối cảnh thực tế ! HLV Trần Vũ rất chân tình bày tỏ suy nghĩ :”Trong mùa giải này, khi những tiêu cực đã được ngăn chặn đáng kể, việc được thi đấu trên sân nhà và được sự cổ vũ nhiệt thành của khán giả góp phần rất quan trọng vào thành tích chung của các đội. Hẳn nhiên, vẫn có những nỗi đau khi một vài cầu thủ Đà Nẵng vướng vào những tiêu cực nhưng rất mong tất cả hãy dành cho đội bóng một sự bao dung; đừng quay lưng lại với tập thể đội. Và những hy vọng về một thành công của đội bóng đá Đà Nẵng cũng không đồng nghĩa với việc tạo áp lực thành tích cho các cầu thủ...”.

VŨ BẢO NGUYÊN

Các tin, bài viết khác