Đã phát hiện 1743 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1

  • Tăng cường phòng chống cúm trong trường học

(SGGPO).- Bộ Y tế chiều nay 20-8 cho biết, cả nước đã ghi nhận thêm 67 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 (Miền Nam: 63 ca, miền Trung: 4 ca). Số bệnh nhân đã khỏi ra viện là 1090, 2 trường hợp tử vong, 651 trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Như vậy, tính đến 17h00 ngày 20-8-2009, Việt Nam đã ghi nhận 1743 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, 2 ca tử vong.

* Theo thông báo của Trung tâm dự phòng và kiểm soát dịch bệnh Châu Âu (ECDC), đến ngày 16-8-2009, toàn thế giới đã ghi nhận 227.562 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 tại 178 quốc gia/vùng lãnh thổ, trong đó có 2.073 trường hợp tử vong. Hiện nay, dịch đang diễn biến phức tạp tại một số nước nam bán cầu nơi hiện giờ là mùa đông như: Argentina (tử vong: 404), Chi Lê (tử vong: 112), Brazil (tử vong: 192), Australia (tử vong: 102), Newzeland (tử vong: 14).

Tại khu vực Đông Á và Đông Nam Á, tình hình dịch tiếp tục diễn biến phức tạp: Nhật Bản đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong do cúm A/H1N1, ước tính có khoảng 60.000 người đã nhiễm bệnh; Hàn Quốc (tử vong: 2); Philippine (tử vong: 8); Singapore (tử vong: 11); Brunei (tử vong: 1); Malaysia (tử vong: 67); Lào (tử vong: 1); Indonesia (tử vong: 3). Thái Lan (tử vong111).

* Tính đến ngày 20-8, tỉnh Hải Dương đã có 4 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1, thuộc địa bàn huyện Thanh Hà và thành phố Hải Dương; 96 người có liên quan trực tiếp với các bệnh nhân đã được theo dõi sức khoẻ. Trong đó, bệnh nhân mới nhất có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A/H1N1 là L.V.T, 43 tuổi ở 49 phố Bắc Sơn, phường Quang Trung, thành phố Hải Dương.

UBND tỉnh Hải Dương đã ra Công văn số 1155 về việc tăng cường công tác phòng chống cúm A/H1N1 ; trong đó, tỉnh đặc biệt chú trọng tăng cường công tác kiểm soát cúm ở trường học, khu công nghiệp.

Năm học 2009-2010, để bảo vệ sức khoẻ HSSV, ngành Giáo dục tỉnh đang triển khai các biện pháp ngăn chặn cúmA/H1N1  xâm nhập vào trường học; phấn đấu "Mỗi HSSV, mỗi nhà trường phải trang bị kiến thức tự bảo vệ bản thân và cho cộng đồng để phòng chống cúm A/H1N1 ”. Tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống cúm A/H1N1 và triển khai các biện pháp phòng chống cúm; tích cực tổng vệ sinh môi trường các giảng đường, phòng làm việc trước ngày khai giảng năm học mới; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang y tế.

* Ngày 20-8, Sở Y tế Đắc Nông cho biết: Từ ngày 13 đến 20-8, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện thêm 14 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, nâng tổng số người dương tính với cúm A/H1N1 phát hiện được trên toàn tỉnh lên 46 trường hợp, trong đó 11 trường hợp đã được xuất viện. Địa phương có số người dương tính với cúm A/H1N1 nhiều nhất là thị xã Gia Nghĩa với 34 trường hợp, huyện Cư Jút 6 trường hợp, huyện Đắc R’lấp 3, huyện Đắc Mil 1 và huyện Đắc Song mới phát hiện thêm 2 trường hợp nghi nhiễm cúm A/H1N1. Hiện nay, các trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và các huyện.

Ông Nguyễn Văn Hoà, Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Đắc Nông, ngay sau ngày đầu học sinh tựu trường, tại trường THPT Đắc Mil, (huyện Đắc Mil), phát hiện một học sinh có phụ huynh bị nhiễm cúm A/H1N1, sở đã chỉ đạo nhà trường cho học sinh này nghỉ học để cách ly lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, nếu kết quả âm tính mới trở lại trường học.  Hiện tại, các trường học trong tỉnh đều thành lập Ban chỉ đạo phòng chống cúm A/H1N1 và được tập huấn biện pháp phòng chống cúm A/H1N1.

* Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm A/H1N1 xảy ra tại các trường học, thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch ở tất cả các trường trước khi năm học mới bắt đầu, chức tuyên truyền, hướng dẫn các vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trường học cho học sinh, đặc biệt là tại các trường có học sinh ở bán trú, nội trú, nhà ăn tập thể...

* Hai ngành Giáo dục và Y tế tỉnh Bắc Giang phối hợp thực hiện khẩn trương các biện pháp phòng chống dịch cúm A/H1N1 tại các trường học trong tỉnh ngay từ những ngày đầu năm học mới. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang, các trường học đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm A/H1N1  và tuyên truyền thường xuyên, liên tục các biện pháp phòng chống dịch theo 10 khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ngành Giáo dục tỉnh còn yêu cầu các trường học phối hợp chặt chẽ với chính quyền và cơ quan y tế cơ sở đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; thông báo kịp thời cho cơ quan y tế gần nhất khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm cúm A/H1N1 để theo dõi, giám sát, điều trị kịp thời.

Ngành Y tế tỉnh cũng khuyến cáo các trường học không xếp học sinh ngồi quá gần nhau; thường xuyên vệ sinh đồ vật, dụng cụ học sinh thường tiếp xúc hằng ngày bằng dung dịch sát khuẩn thông thường; chuẩn bị nước sát khuẩn hay xà phòng để rửa tay sau mỗi lần tiếp xúc.

Trúc Khuê - Thúy Hiền

Các tin, bài viết khác