Đa số người Nhật phản đối mở rộng quyền phòng vệ tập thể

(SGGPO).- Kết quả cuộc khảo sát dư luận mới nhất của hãng tin Kyodo được tiến hành qua điện thoại trên cả nước trong ngày 21 và 22-6 cho thấy 55,4% số người được hỏi bày tỏ quan điểm phản đối Chính phủ Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm tự áp đặt liên quan đến việc thực thi quyền phòng vệ tập thể, tăng so với tỷ lệ 48,1% của tháng trước. 

57,7% cũng phản đối kế hoạch mà chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe chủ trương dỡ bỏ lệnh cấm lâu nay bằng cách thay đổi cách hiểu đối với bản Hiến pháp hoà bình thay vì sửa đổi nó, trong khi 29,6% bày tỏ ủng hộ.

Ngoài ra, 62,1% số người được hỏi lo ngại rằng phạm vi thực thi quyền phòng vệ tập thể của Nhật Bản sẽ mở rộng ngay khi lệnh cấm này được dỡ bỏ và 74,1% cho rằng các đảng cầm quyền cần đặt ra một khung thời gian để kết thúc thảo luận vấn đề này.

Thời gian qua, Tokyo vẫn luôn duy trì quan điểm rằng, Nhật Bản có quyền phòng vệ tập thể nhưng không thể thực thi do các giới hạn mà Điều 9 Hiến pháp nước này áp đặt, theo đó cấm sử dụng lực lượng vũ trang để giải quyết các tranh chấp quốc tế.

Thủ tướng Abe hy vọng sẽ thay đổi cách hiểu về Hiến pháp nhằm tạo cơ sở cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản bảo vệ các đồng minh trước một cuộc tấn công vũ trang, cùng thời điểm sửa đổi văn kiện hướng dẫn hợp tác quốc phòng Mỹ-Nhật từ nay đến cuối năm. Tuy khẳng định cam kết Tokyo sẽ trung thành với con đường hòa bình, song, việc dỡ bỏ lệnh cấm liên quan đến việc thực thi quyền phòng vệ tập thể đang có nhiều luồng dư luận quốc tế và khu vực khác nhau.

Trong khi đó một số nhà quan sát lại cho rằng, trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc, nước đang có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản, được xem là những nhân tố thúc đẩy chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đẩy nhanh tiến trình thảo luận về quyền phòng vệ tập thể. Việc đảm bảo khả năng phòng thủ tập thể sẽ cho phép Nhật Bản đem lại sự cân bằng cần thiết cho khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

                                                                                                                   Chi Hạnh

>> Kế hoạch của Thủ tướng Nhật Bản

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.