Các chuyến bay bí mật của CIA

Đã từng sử dụng không phận Ba Lan

Tổng thống Ba Lan Aleksander Kwasniewski ngày 18-12 phát biểu trên truyền hình nhà nước cho biết, các chuyến bay bí mật của Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã từng sử dụng không phận Ba Lan, nhưng ông khẳng định không có các nhà tù cũng như những tù nhân bị giam giữ bí mật trên lãnh thổ nước này.

Tuyên bố của ông Kwasniewski đưa ra vài ngày trước khi Thủ tướng Ba Lan Kazimierz Marcinkiewicz sẽ công bố kết luận điều tra thông tin về sự tồn tại các nhà tù bí mật do CIA điều hành trên lãnh thổ Ba Lan

Ông Marcinkiewicz được lệnh điều tra sau khi báo chí đưa tin, CIA có các trung tâm giam giữ bí mật ở Ba Lan, giam giữ các nghi phạm khủng bố bị quân đội Mỹ bắt.

Giữa tuần trước, Nghị viện châu Âu đã yêu cầu mở cuộc điều tra chính thức về những thông tin CIA có các nhà tù bí mật, một vấn đề gây căng thẳng giữa châu Âu và Mỹ trong những ngày qua.

Các nhà lập pháp châu Âu đã quyết định về nguyên tắc mở cuộc điều tra một ngày sau khi các lãnh đạo các đảng trong Nghị viện châu Âu đồng ý tạm thời thành lập một ủy ban điều tra đặc biệt tìm hiểu những thông tin về các nhà tù bí mật của CIA ở châu Âu.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.