Các chuyến bay bí mật của CIA

Đã từng sử dụng không phận Ba Lan

Tổng thống Ba Lan Aleksander Kwasniewski ngày 18-12 phát biểu trên truyền hình nhà nước cho biết, các chuyến bay bí mật của Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã từng sử dụng không phận Ba Lan, nhưng ông khẳng định không có các nhà tù cũng như những tù nhân bị giam giữ bí mật trên lãnh thổ nước này.

Tuyên bố của ông Kwasniewski đưa ra vài ngày trước khi Thủ tướng Ba Lan Kazimierz Marcinkiewicz sẽ công bố kết luận điều tra thông tin về sự tồn tại các nhà tù bí mật do CIA điều hành trên lãnh thổ Ba Lan

Ông Marcinkiewicz được lệnh điều tra sau khi báo chí đưa tin, CIA có các trung tâm giam giữ bí mật ở Ba Lan, giam giữ các nghi phạm khủng bố bị quân đội Mỹ bắt.

Giữa tuần trước, Nghị viện châu Âu đã yêu cầu mở cuộc điều tra chính thức về những thông tin CIA có các nhà tù bí mật, một vấn đề gây căng thẳng giữa châu Âu và Mỹ trong những ngày qua.

Các nhà lập pháp châu Âu đã quyết định về nguyên tắc mở cuộc điều tra một ngày sau khi các lãnh đạo các đảng trong Nghị viện châu Âu đồng ý tạm thời thành lập một ủy ban điều tra đặc biệt tìm hiểu những thông tin về các nhà tù bí mật của CIA ở châu Âu.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.