Đặc biệt quan tâm đến biển đảo

Một sự trùng hợp không hẹn mà nên: trong khi nhiều hoạt động phong phú, đa dạng đang được tổ chức tại hàng loạt tỉnh, thành trên cả nước để chào mừng Tuần lễ Biển và hải đảo với chủ đề “Đại dương xanh, hành tinh xanh”, thì trong nghị trường Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội cũng đặt ra cho người đứng đầu Chính phủ một chất vấn trực diện: “Chính phủ đã có phương án và các giải pháp nào để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, hải đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc?”. Câu hỏi day dứt, không dễ trả lời chút nào, không mới, nhưng không bao giờ cũ. Năm nay và nhiều năm sau vẫn vậy.

Còn nhớ, ĐBQH Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) đã tha thiết đề nghị đưa vấn đề tình hình biển Đông vào chương trình nghị sự chính thức của kỳ họp. Đề xuất của ông đã được chấp thuận; Chính phủ sẽ có báo cáo riêng về vấn đề này, nhưng dường như điều đó cũng chưa đủ làm yên lòng các vị ĐBQH. Tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội, có nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ phải thường xuyên thông tin tới người dân về tình hình trên biển. “Năm 2014, khi xảy ra sự kiện giàn khoan 981 chúng ta đã thông tin tuyên truyền rất tập trung. Năm nay, trước những động thái rầm rộ mở rộng đảo, lấn chiếm biển của Trung Quốc, tôi thấy rất lo ngại, trong khi lại không đủ thông tin” - ĐB Võ Thị Dung (TPHCM) nhận xét. “Biển Đông chưa lặng sóng” là nhận xét đầy tính hình ảnh của ĐB Bùi Đức Thụ (Lai Châu). Theo ông, những diễn biến trên biển Đông tiếp tục là một thách thức lớn đối với yêu cầu bảo vệ chủ quyền và ổn định để phát triển.

Đáng lưu ý, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cảnh báo, trong tình hình mới, cần có sự quan tâm thích đáng hơn đến vấn đề hải đảo, bởi những động thái đẩy “chìm” thành “nổi” còn có ý nghĩa sâu xa liên quan đến quyền chủ quyền, quyền tài phán của quốc gia trên biển.

Quả thực, mỗi hòn đảo như “một cột mốc chủ quyền tự nhiên” - TS Nguyễn Chu Hồi, giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, nhìn nhận. Ông Hồi cho biết, biển nước ta có hơn 3.000 đảo lớn, nhỏ với tổng diện tích khoảng 1.700km2, trong đó có 3 đảo diện tích lớn hơn 100km² (Phú Quốc - Kiên Giang, Cái Bầu - Quảng Ninh và Cát Bà - thành phố Hải Phòng). Hệ thống đảo của nước ta phân bố tự nhiên thành các tuyến, ngoài cùng là “tấm bình phong” Hoàng Sa và Trường Sa. Các tuyến đảo và quần đảo như vậy không chỉ có ý nghĩa trong việc kiểm soát các tuyến đường biển qua lại biển Đông mà còn có ý nghĩa phòng thủ chiến lược quan trọng. Đặc biệt, nhiều cụm đảo ở nước ta có thể xây dựng thành các trung tâm kinh tế biển đảo và dịch vụ hậu cần cho các hoạt động biển xa nói chung và cho các hoạt động khai thác biển, du lịch quốc gia nói riêng. Các cụm đảo và khu vực ven biển nước ta kết hợp tạo ra những khu vực có lợi thế địa lý rất quan trọng cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng và bảo vệ an ninh chủ quyền vùng biển Tổ quốc.

Vẫn theo TS Nguyễn Chu Hồi, các đảo và cụm đảo có lợi thế địa lý, diện tích lớn, đông dân cư như Phú Quốc, Vân Đồn, Côn Đảo, Cát Bà, Lý Sơn... có thể xây dựng thành các trung tâm kinh tế hải đảo toàn diện, hiện đại; đóng vai trò như những “cực phát triển”, ảnh hưởng lan tỏa ra vùng biển xung quanh. Không chỉ có giá trị cảnh quan nổi, quanh đảo còn quy tụ các hệ sinh thái quan trọng đối với nguồn lợi hải sản, với phát triển nghề cá nói chung, nghề cá giải trí nói riêng và du lịch biển đảo. Hơn thế, đây còn là những “mỏ quý” văn hóa vạn chài hay - theo cách gọi của TS Nguyễn Chu Hồi - “văn hóa ứng xử biển cả”, đóng góp vào kho tàng văn hóa dân tộc, góp phần tạo ra các giá trị du lịch nghề cá mà đến nay vẫn chưa được khai thác và phát triển một cách tương xứng.

Bên cạnh những hòn đảo có dân cư, trong số hơn 3.000 hòn đảo của Việt Nam, không thể không nhắc đến khoảng 2.800 đảo nhỏ hoang sơ (không đủ điều kiện cho con người ra sinh sống mà chỉ thích hợp với đời sống của các loài sinh vật hoang dã khác) vẫn chưa được khai thác, sử dụng và quản lý cụ thể. “Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội hệ thống đảo Việt Nam đến năm 2020” lập năm 2010 vẫn được triển khai theo cách tiếp cận quy hoạch truyền thống, nên số lượng đảo nhỏ hoang sơ nói trên chưa được đề cập chi tiết, trong khi nếu quan niệm đúng về kinh tế đảo thì sẽ có những định hướng phát triển rất tốt cho những hòn đảo này như du lịch sinh thái gắn với nghề cá giải trí và bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Mong rằng đây là vấn đề sẽ được Quốc hội nghiên cứu trong những ngày làm việc của kỳ họp thứ 9 và sau đó. Người dân thực sự rất mong Quốc hội thể hiện chính kiến mạnh mẽ về vấn đề này - đúng như ĐB Nguyễn Anh Sơn đã phát biểu với báo giới bên hành lang kỳ họp Quốc hội ngay trong ngày làm việc đầu tiên của kỳ họp.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU