Đặc khu kinh tế trên đất hoang hóa tại TPHCM mớii chỉ là đề xuất

(SGGP).- Báo SGGP ngày 2-10 có đăng tin: “TPHCM lập đặc khu kinh tế trên đất hoang hóa 4 quận, huyện”, theo đó dẫn thông tin ngày 1-10 Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM trình UBND TPHCM đề cương chi tiết thành lập Đặc khu kinh tế TPHCM.

Theo đề xuất của Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM thì đặc khu kinh tế này dự kiến trải rộng trên 4 quận, huyện gồm: quận 7, huyện Nhà Bè, Cần Giờ và một phần huyện Bình Chánh. Trên cơ sở đó, việc hình thành và phát triển đặc khu kinh tế tại 4 quận, huyện nói trên có ý nghĩa tạo đòn bẩy phát triển cho chính khu vực này, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động địa phương, quỹ đất được sử dụng có mục đích rõ ràng, góp phần vào công tác ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, việc thành lập đặc khu kinh tế kỳ vọng sẽ góp phần đẩy mạnh du lịch, bảo tồn khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ và các di tích lịch sử, khảo cổ, kiến trúc cấp quốc gia, cấp thành phố trên địa bàn 4 quận, huyện phía Nam thành phố như: Căn cứ Rừng Sác (Cần Giờ), Giồng Cá Vồ (Cần Giờ)… Đặc khu này hình thành cũng sẽ góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển của vùng Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long, tăng cường liên kết quốc tế, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài…

Tuy nhiên, đây chỉ mới là đề xuất của Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM đối với lãnh đạo UBND TP. Lãnh đạo TPHCM chưa có ý kiến liên quan đến đề cương này.

Vân Anh

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.