Đại biểu APEC bàn về thách thức an ninh lương thực và tài nguyên nước

SGGP
Tiếp tục chuỗi hoạt động Tuần lễ An ninh lương thực APEC 2017, ngày 19-8, tại Cần Thơ đã diễn ra Hội thảo “Thách thức đối với an ninh lương thực và tài nguyên nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu trong khu vực APEC”. 

Tin liên quan

Hội thảo có sự tham gia của hơn 70 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế APEC.  
Theo các đại biểu, nước là nguồn lực quan trọng và là một trong những yếu tố sống còn cho sản xuất lương thực (nông nghiệp hiện đang sử dụng 70% lượng tiêu thụ nước trên thế giới). Tuy nhiên, nguồn nước này là có hạn và ngày càng trở nên khan hiếm do nhu cầu sản xuất lương thực và đáp ứng dân số ngày càng tăng và biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt. Tình trạng thiếu nước cho sinh hoạt và cho sản xuất lương thực đã xảy ra ở nhiều nền kinh tế trong khu vực APEC. Đảm bảo lượng nước đầy đủ về số lượng, chất lượng và thời gian là rất quan trọng cho sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu gia tăng. Do đó, cần thiết phải xây dựng và thực hiện các chiến lược quản lý tổng hợp, tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế trong quản lý tài nguyên nước. Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về việc chính phủ các nền kinh tế Australia, Philippines, Peru đưa ra chính sách và quản lý tài nguyên nước như thế nào; những khoảng cách trong việc quản trị nguồn nước của các nền kinh tế APEC hay tác động của biến đổi khí hậu tại các nền kinh tế Việt Nam, Nhật Bản…
Hàng loạt các thách thức của các nền kinh tế được các chuyên gia phân tích chính sách nghiên cứu và cùng trao đổi như: khan hiếm nước, biến đổi khí hậu, nhu cầu sản xuất nông nghiệp và các kinh nghiệm của các nền kinh tế với quản lý nguồn nước, với canh tác nông nghiệp tốt, tưới tiêu tiên tiến, nuôi trồng thủy sản... 
Đại diện các nền kinh tế trong khu vực APEC đánh giá cao Việt Nam lần đầu tiên tổ chức một hội thảo liên quan đến nguồn nước, trong khuôn khổ APEC. “Nước không chỉ là tài nguyên của một quốc gia mà là tài nguyên xuyên biên giới của các nền kinh tế. Do đó, cần khẩn trương xây dựng, thực hiện chiến lược quản lý tổng hợp, tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế trong quản lý tài nguyên nước” thông điệp từ hội thảo nêu rõ. 
Cùng ngày, trong khuôn khổ APEC, Ủy ban Nông nghiệp của Đài Loan phối hợp với Bộ NN-PTNT tổ chức hội thảo “Giảm thất thoát và lãng phí lương thực, hướng tới một hệ thống lương thực APEC bền vững”, với sự tham dự của khoảng 80 đại biểu từ các nền kinh tế.  

HÀM LUÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Người truyền lửa nhiệt huyết

Thực hiện năm đột phá cải cách hành chính và Nghị quyết số 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, thời gian qua Ngô Quốc Anh, Bí thư Đoàn Khối cơ quan UBND quận Bình Thạnh (TPHCM) đã có nhiều sáng kiến, giải pháp trong cải cách hành chính nhằm tạo nhiều tiện ích cho người dân trên địa bàn quận. 

Xây dựng Đảng

Nhìn rõ khuyết điểm để khắc phục

Bắt đầu tuần này, các đảng bộ cơ sở được chọn tổ chức đại hội điểm đầu tiên tại TPHCM sẽ tiến hành đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Yêu cầu đặt ra đối với các đại hội là nhận diện được tình hình thực tế, dự báo xu hướng phát triển, trong đó phải phân tích rõ các hạn chế, yếu kém để bàn giải pháp khắc phục.

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Quận 12 tập trung phát triển 5 chỉ tiêu kinh tế xã hội

Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu cho biết, năm 2020 quận 12 đặt ra 5 chỉ tiêu kinh tế xã hội cần tập trung phát triển. Trong đó, chuyển dịch mạnh mẽ tỷ trọng ngành thương mại, dịch vụ lên trên 60% với tốc độ tăng trưởng đạt 18,2%, thu ngân sách 105% so với kế hoạch đề ra.