Đại biểu APEC bàn về thách thức an ninh lương thực và tài nguyên nước

SGGP
Tiếp tục chuỗi hoạt động Tuần lễ An ninh lương thực APEC 2017, ngày 19-8, tại Cần Thơ đã diễn ra Hội thảo “Thách thức đối với an ninh lương thực và tài nguyên nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu trong khu vực APEC”. 

Tin liên quan

Hội thảo có sự tham gia của hơn 70 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế APEC.  
Theo các đại biểu, nước là nguồn lực quan trọng và là một trong những yếu tố sống còn cho sản xuất lương thực (nông nghiệp hiện đang sử dụng 70% lượng tiêu thụ nước trên thế giới). Tuy nhiên, nguồn nước này là có hạn và ngày càng trở nên khan hiếm do nhu cầu sản xuất lương thực và đáp ứng dân số ngày càng tăng và biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt. Tình trạng thiếu nước cho sinh hoạt và cho sản xuất lương thực đã xảy ra ở nhiều nền kinh tế trong khu vực APEC. Đảm bảo lượng nước đầy đủ về số lượng, chất lượng và thời gian là rất quan trọng cho sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu gia tăng. Do đó, cần thiết phải xây dựng và thực hiện các chiến lược quản lý tổng hợp, tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế trong quản lý tài nguyên nước. Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về việc chính phủ các nền kinh tế Australia, Philippines, Peru đưa ra chính sách và quản lý tài nguyên nước như thế nào; những khoảng cách trong việc quản trị nguồn nước của các nền kinh tế APEC hay tác động của biến đổi khí hậu tại các nền kinh tế Việt Nam, Nhật Bản…
Hàng loạt các thách thức của các nền kinh tế được các chuyên gia phân tích chính sách nghiên cứu và cùng trao đổi như: khan hiếm nước, biến đổi khí hậu, nhu cầu sản xuất nông nghiệp và các kinh nghiệm của các nền kinh tế với quản lý nguồn nước, với canh tác nông nghiệp tốt, tưới tiêu tiên tiến, nuôi trồng thủy sản... 
Đại diện các nền kinh tế trong khu vực APEC đánh giá cao Việt Nam lần đầu tiên tổ chức một hội thảo liên quan đến nguồn nước, trong khuôn khổ APEC. “Nước không chỉ là tài nguyên của một quốc gia mà là tài nguyên xuyên biên giới của các nền kinh tế. Do đó, cần khẩn trương xây dựng, thực hiện chiến lược quản lý tổng hợp, tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế trong quản lý tài nguyên nước” thông điệp từ hội thảo nêu rõ. 
Cùng ngày, trong khuôn khổ APEC, Ủy ban Nông nghiệp của Đài Loan phối hợp với Bộ NN-PTNT tổ chức hội thảo “Giảm thất thoát và lãng phí lương thực, hướng tới một hệ thống lương thực APEC bền vững”, với sự tham dự của khoảng 80 đại biểu từ các nền kinh tế.  

HÀM LUÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đề cao trách nhiệm trong việc học tập, làm theo Bác Hồ kính yêu

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định, TPHCM xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất, đạo đức là nhân tố quyết định sự phát triển cơ quan, đơn vị, địa phương trong sạch, vững mạnh toàn diện, đề cao trách nhiệm, nghĩa vụ thiết thực hơn trong học tập, làm theo Bác.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Đại tá Bùi Ngọc Giáp giữ chức Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM

Sáng 19-5, Công an TPHCM đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an TPHCM về việc tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM (trước là Báo Công an TPHCM) với sự chủ trì của Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM.

Cải cách hành chính

Tích hợp 25 dịch vụ công thiết yếu lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Theo yêu cầu của Đề án 06, đến hết tháng 5-2022, các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương phải tập trung nguồn lực để rà soát, đánh giá, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính. Dưới đây là 25 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP