Dải đất bờ hữu sông Sài Gòn đang “thay da, đổi thịt”

Công trình thủy lợi bờ hữu sông Sài Gòn gồm 2 tiểu dự án: Nam Rạch Tra và Bắc Rạch Tra do Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở NN-PTNT TPHCM làm chủ đầu tư.

Tiểu dự án Nam Rạch Tra bắt đầu từ rạch Vàm Thuật, quận 12 kéo dài đến tỉnh lộ 8 huyện Củ Chi có tổng mức đầu tư trên 454 tỷ đồng gồm 51% vốn của Bộ NN-PTNT và 49% vốn của TPHCM. Trong vốn của Bộ NN-PTNT có 182 tỷ đồng tiền vay của Cơ quan phát triển Pháp (AFD). Công trình có tác dụng ngăn lũ, triều cường, mặn từ phía Nam của sông xâm nhập vào đất liền, giúp phát triển vùng đất nông nghiệp rộng 3.560ha ở quận Gò Vấp, quận 12 và huyện Hóc Môn của TPHCM.

Hiện nay, tiểu dự án Nam Rạch Tra đã thực hiện trên 90% khối lượng công việc, trong đó có 200/206 cống điều tiết nước đã xây dựng xong, 56,7/64,8km đường đê bao dọc sông Sài Gòn cũng đã cơ bản hoàn thành. Riêng tuyến đê bao ven sông Sài Gòn dài 7km từ cầu Bình Phước đến cầu Rạch Quản đã thực sự có tác dụng ngăn lũ và triều cường từ 2 năm trước. Người dân và chính quyền phường Thạnh Lộc quận 12 đã rất vui mừng vì không còn sợ bị ngập nước như trước đây và có điều kiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển thương mại, dịch vụ.

Ông Bùi Thế Hải, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, cho biết, tiểu dự án Nam Rạch Tra hoàn thành sẽ tạo thuận lợi cho tiểu dự án Bắc Rạch Tra nối tiếp đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Dự kiến toàn bộ 2 tiểu dự án sẽ hoàn thành trong năm nay đúng theo tinh thần chỉ đạo tại Công văn 927 của UBND TPHCM, để chuẩn bị bước vào giai đoạn 2 đã được AFD đồng ý tài trợ nhằm góp phần thay đổi bộ mặt của một vùng đất nông nghiệp ngoại thành sau nhiều năm không phát triển và luôn bị ngập nước, bị nhiễm mặn và bị ô nhiễm môi trường.

NGỌC XUÂN

Các tin, bài viết khác