Đại diện của Bahrain được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Dân chủ và Nhân quyền mới

(SGGPO).- Trưa 1-4, tại cuộc họp báo của Ủy ban Nhân quyền của các Nghị sĩ IPU, đại diện Ủy ban Nhân quyền của Nghị viện IPU thông báo, đại diện của Bahrain được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Dân chủ và Nhân quyền mới của IPU.

Tại phiên họp báo, đại diện Ủy ban Nhân quyền của Nghị viện IPU cũng cho biết, các đại biểu của Ủy ban này đã xem xét 39 trường hợp trong số 179 nghị sỹ bị vi phạm nhân quyền, bị giết hại hoặc mất tích, trong đó có cả nữ nghị sỹ và nghị sỹ đảng đối lập tại châu Á, châu Phi, Mỹ, EU…

Hồ sơ những vụ vi phạm nhân quyền được các bên liên quan khiếu nại lên IPU, điển hình như nghị sỹ người Kenya, ông Melitus Mugabe Were bị ám sát năm 2008; hay trường hợp mất tích của ông Leonard Hitimana cách đây 12 năm khi đang là thành viên của Hội đồng dân tộc chuyển tiếp Rwanda. Ngoài ra, còn các trường hợp khác như vụ vi phạm nhân quyền tại Maldives, Palestine, Venezuela...

Chủ tịch Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới IPU, ông Saber Chowhury kêu gọi: “Tôi kêu gọi nghị viện thành viên cũng như nghị sỹ chia sẻ các trường hợp này tới IPU. Chúng ta cần phải sát cánh cùng các đồng nghiệp của chúng ta. Điều này là cần thiết để giảm bớt trường hợp các nghị sỹ trên thế giới bị vi phạm nhân quyền. Chúng ta hãy sử dụng quyền lực của mình để giúp đỡ các đồng nghiệp của mình”.

Tại phiên thảo luận này, các đại biểu đã thông qua 10 trường hợp vi phạm nhân quyền. Cũng tại phiên họp, các đại biểu đã bỏ phiếu bầu Chủ tịch Ủy ban Dân chủ và Nhân quyền mới cho 2 ứng viên được IPU-132 đề cử là Bahrain và Philippines. Và theo kết quả bầu cử, đại diện Bahrain đã được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Dân chủ và Nhân quyền mới của IPU.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Yêu cầu phát triển nông nghiệp đô thị nhưng lại không cho xây công trình phụ trợ

Yêu cầu phát triển nông nghiệp đô thị nhưng lại không cho xây công trình phụ trợ

TPHCM định hướng phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng hiện đại, trong đó nhấn mạnh đến yếu tố công nghệ cao, ứng dụng công nghệ sinh học. Trên thực tế, nông dân, hợp tác xã có nhu cầu rất lớn xây dựng các công trình phụ trợ sản xuất nông nghiệp trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, các địa phương và người dân không thể xây dựng các công trình phụ trợ như nhà lưới, nhà màng… trên đất nông nghiệp suốt thời gian qua.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Nâng chất đảng viên mới

Thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị của TPHCM có cách làm hay để tạo nguồn phát triển đảng viên mới, đảm bảo kết nạp đủ số lượng mục tiêu phấn đấu, với những người thực sự ưu tú. 

Việt Nam và Thế giới

Liên hiệp quốc phải là “vườn ươm” cho những sáng kiến hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng

LTS: Trong khuôn khổ phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) diễn ra từ ngày 22 đến 29-9 tại New York (Hoa Kỳ), ngày 25-9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị. Báo SGGP trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Kho bạc Nhà nước có Tổng Giám đốc mới

Ngày 28-9, Bộ Tài chính công bố quyết định về việc tiếp nhận, bổ nhiệm lãnh đạo Kho bạc Nhà nước. Theo đó, tại Quyết định số 1456/QĐ-BTC của Bộ Tài chính, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước từ ngày 24-9.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP