Đại học và tự lập

Tại điểm thi trên một con đường lớn của quận 3 (TPHCM), một phụ huynh chờ con cho biết: nhà anh ở Thủ Đức và đây là đứa con đầu thi đại học. Tại sao con anh không tự đi bằng xe buýt, vì địa điểm thi rất gần trạm xe? “Mấy năm nay nó đi học thêm trên Sài Gòn, tôi đều bỏ công đưa đón. Giờ cũng vậy thôi. Để con tự đi lỡ mưa gió, trễ nải thì sao?”. Một phụ huynh khác, đến từ Bình Thuận, thì tá túc nhà bà con và sáng chiều hai lượt đưa đón, chờ con thi.

Có nhiều ngàn phụ huynh như thế, trong những ngày thi đã bỏ hết công việc để đưa đón con, bất kể đường xa hay mưa gió. Họ đến từ nhiều vùng miền, nhiều hoàn cảnh sống. Nhưng tất thảy đều hướng về kỳ thi như một khát khao. Con thi đậu, không chỉ mở mặt mở mày, mà còn là một kỳ vọng đổi đời, trước hết là cho đời con. Đời cha mẹ cực khổ thì không sao, nhưng con vào được giảng đường đại học, đấy là một con đường mới mở ra tương lai.

Khát vọng đại học và tình cảm ruột rà ấp ủ trong từng lời hỏi han ân cần, từng hộp cơm đưa tận tay con ăn lúc nghỉ trưa, từng ly nước cho con đỡ khát. Con thi đậu, đấy là cả một giấc mơ được ấp ủ trong nhiều năm tháng.

Và vài mùa tuyển sinh gần đây, có cả những sẻ chia quý giá từ xã hội dành cho thí sinh và gia đình họ. Nhà trọ miễn phí, hướng dẫn tình nguyện, những suất ăn hỗ trợ đậm nghĩa tình… đều cho thấy thi đại học đã trở thành một “sự kiện” thường niên lớn, lay động sự quan tâm của cộng đồng. Nói không quá, đã có nhiều người không quen biết bất giác trở thành anh chị, người thân của thí sinh. Những chia sẻ này làm ấm lòng người nhận sự sẻ chia.

Đặt trong xâu chuỗi ấy, mới thấy rằng kỳ thi tuyển sinh không còn nằm ở chỗ tốn bao nhiêu tỷ đồng, cần bao nhiêu nhân lực. Đó đã là một hoạt động có sức ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt xã hội. Tầm ảnh hưởng lớn đồng nghĩa với kỳ vọng lớn lao dành cho người đi thi. Và chính bản thân họ sẽ quyết định rằng mình có xứng đáng với những mong mỏi ấy hay không.

Câu chuyện ở đầu bài phần nào cho thấy đa số thí sinh, ở độ tuổi 18, vẫn còn đầy non nớt trong cái nhìn của cha mẹ và cả xã hội nữa. Các em vẫn còn phải phụ thuộc vào cha mẹ, người lớn, trong một chuyện rất quan trọng cho đường đời của mình. Càng phụ thuộc thì càng kém tự tin. Mà đã không tự tin thì không thể độc lập. Khả năng tự quyết cũng là một thước đo cho quá trình lớn lên và trưởng thành. 18 tuổi, phải chăng vẫn còn quá nhỏ để tự toan lo cho mình?

Ngưỡng cửa của giảng đường đại học có thể mở ra và vẫn có thể vẫn tạm khép với không ít thí sinh. Thế nhưng vấn đề còn nằm ngoài chuyện thi cử. Bước chân đến điểm thi cũng đo được độ lớn của những người đã đủ quyền công dân. Những chăm chút tận tình cũng làm đọng lại một mối lo không hề nhỏ: các bạn trẻ ấy đã sẵn sàng đi một mình hay chưa? Câu trả lời có thể khác nhau do góc nhìn, tuy vậy sẽ gặp nhau ở sự dè dặt.

Khi các con đường của đô thị chợt đông lên trong vài ngày thi, có lẽ không chỉ có thêm kẹt xe. Nhìn các thí sinh đi thi được “một kèm một”, chắc hẳn phải lo về sự tự lập của cả một lớp người đang trẻ, dù họ có thi đậu hay không. 

VŨ THƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tự chủ đại học: 4 vấn đề cần làm rõ

Tự chủ đại học: 4 vấn đề cần làm rõ

Tiếp nối thành công của chuỗi hội thảo thường niên về giáo dục do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội chủ trì, sáng 27-11 tại Nhà Quốc hội, ủy ban phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và một số cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) tổ chức hội thảo Giáo dục 2020 với chủ đề “Tự chủ đại học - Từ chính sách đến thực tiễn”.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.