Đài VTC sáp nhập vào VOV cùng toàn bộ công nợ

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định chính thức chuyển nguyên trạng Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC (Đài VTC) từ Bộ TT-TT về trực thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV). Theo Bộ TT-TT, việc sáp nhập Đài VTC vào VOV sẽ tạo điều kiện cho cả hai đơn vị hợp lực để cùng phát triển mạnh mẽ. Khi sáp nhập vào VOV, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đài VTC là triển khai kênh truyền hình Quốc hội.

Đài VTC là đài truyền hình đầu tiên cung cấp dịch vụ truyền hình kỹ thuật số ở Việt Nam. Đài được thành lập ngày 19-8-2004, ban đầu trực thuộc Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện Việt Nam. Đến ngày 1-1-2014, Đài VTC tách khỏi Tổng Công ty VTC, trở thành cơ quan sự nghiệp trực thuộc Bộ TT-TT. Tháng 1-2015, theo đề nghị của VOV, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý sáp nhập Đài VTC vào VOV và ngày 2-6 vừa qua Thủ tướng chính thức có quyết định về vấn đề này.

Việc sáp nhập được thực hiện theo nguyên tắc: hài hòa quyền lợi của các bên và đoàn kết thống nhất; đảm bảo sự ổn định và phát triển của cả 3 đơn vị, gồm: VOV, Tổng Công ty VTC và Đài VTC. Tuy nhiên, vấn đề chuyển Đài VTC về VOV có nhiều nội dung liên quan khiến các bên chưa thể thống nhất như việc chia tách vốn, tài sản, phân định nghĩa vụ tài chính, công nợ giữa Đài VTC và Tổng Công ty VTC.

Nguồn tin từ Bộ TT-TT cho biết, nếu như Tổng Công ty VTC sau khi thực hiện tái cơ cấu cách đây 2 năm, vẫn làm ăn khá tốt, có lãi, thì Đài VTC hiện đang “mang trên mình” một khoản nợ khá lớn, do trước đây đầu tư dàn trải quá lớn, kinh doanh kém hiệu quả. Trước đây là “mẹ - con”, nhưng sau khi Đài VTC về thuộc Bộ TT-TT từ đầu năm 2014, thì cho đến nay, việc phân chia tài sản, các khoản công - nợ giữa 2 đơn vị này vẫn chưa thể thực hiện xong. Chính vì vậy, vấn đề chia tách tài sản và nợ như thế nào, rồi ai sẽ trả nợ cho Đài VTC là câu chuyện mà VOV, Bộ TT-TT cùng các cơ quan liên quan đã thảo luận rất nhiều khi thực hiện việc sáp nhập này. Với Quyết định 752/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành, vấn đề này đã khá sáng tỏ, khi Đài VTC sẽ chuyển nguyên trạng về VOV, bao gồm các khoản nợ phải thu, phải trả từ việc đầu tư hình thành tài sản trước đây của Đài VTC.

Liên quan đến vụ sáp nhập này, Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Đăng Tiến từng khẳng định: Việc sáp nhập đài VTC về VOV sẽ thực hiện tốt chức năng kênh truyền hình Quốc hội, cung cấp thông tin, làm cầu nối giữa Quốc hội với cử tri cả nước. Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son cũng cho biết: Chủ trương sáp nhập Đài VTC vào VOV thể hiện sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ, Bộ TT-TT đối với lĩnh vực phát thanh, truyền hình. Đồng thời, chủ trương này cũng tạo điều kiện cho VOV và Đài VTC hợp lực để cùng phát triển mạnh mẽ, phù hợp với định hướng quy hoạch quản lý và phát triển báo chí toàn quốc đến năm 2025. Thời gian qua, Bộ TT-TT đã chỉ đạo, đôn đốc việc chia tách vốn, tài sản, phân định nghĩa vụ tài chính, công nợ giữa Đài VTC và Tổng Công ty VTC.

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lê Quốc Cường (đứng), Trưởng BTC Hội thi, họp với hội đồng giám khảo

Tìm sản phẩm AI sáng tạo, tính ứng dụng cao

Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 với nhóm 2 là Sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI-Solution) đã có những kết quả ban đầu, với nhiều tên tuổi sản phẩm, giải pháp mang tính ứng dụng cao được điểm tên.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Tăng cường đầu tư R&D, Samsung đặt trọng tâm tại Việt Nam

Thông tin mới nhất cho hay, trên thế giới, Samsung đã chi tổng cộng 5,36 nghìn tỷ won (4,37 tỷ USD) cho các hoạt động Nghiên cứu và Phát triển (R&D) trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 - 2020, vượt qua mức kỷ lục trước đó là 5,32 nghìn tỷ won trong quý IV năm 2018, theo dữ liệu tài chính được báo cáo cho FSS. 

Thị trường - chính sách

OPPO kỷ niệm 16 năm thành lập

Đây là cột mốc quan trọng trong sự đổi mới và tăng trưởng của công ty, trong vài năm qua, OPPO đã phát triển từ nhà sản xuất điện thoại đơn thuần thành thương hiệu thiết bị thông minh với đa dạng công nghệ.