Đảm bảo an toàn cháy nổ cho đợt bầu cử

Kiểm tra lại hệ thống điện, cách ly nguồn lửa nguồn nhiệt, diễn tập phương án chữa cháy, mở thêm lối thoát nạn tại các điểm bầu cử là nhà dân - trụ sở ban điều hành khu phố, trang bị thêm bình chữa cháy, lính cứu hỏa chiến đấu trực tiếp luôn túc trực 100% quân số… Đó là những giải pháp phòng cháy và chữa cháy mà Cảnh sát PC&CC TPHCM đã và đang triển khai quyết liệt nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về cháy nổ trong đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND 3 cấp (thành phố, quận huyện, phường xã) ở thành phố.

Cán bộ Phòng Cảnh sát PC&CC quận Bình Tân phổ biến kiến thức phòng cháy đến người dân có nhà gần một điểm bầu cử ở phường Bình Trị Đông B.

Triệt nguy cơ cháy, mở thêm lối thoát nạn

Sáng 14-5, còn cách ngày bầu cử hơn 1 tuần nhưng công tác đảm bảo an toàn cháy nổ tại 159 điểm bầu cử ở quận 8 đã được Phòng Cảnh sát PC&CC quận 8 triển khai khẩn trương. Tại điểm bầu cử trụ sở Ban điều hành khu phố 1 (phường 8, quận 8), các cán bộ thuộc Đội Kiểm tra - Phòng Cảnh sát PC&CC quận 8 cẩn thận đi mới lại một số đoạn dây điện đã cũ, bị hư hỏng để tránh bị chạm, chập điện. Cạnh đó, một nhóm chiến sĩ khác hướng dẫn đoàn viên thanh niên, bảo vệ dân phố thu dọn vật dụng, mở thêm lối thoát hiểm, phòng ngừa khi cháy nổ xảy ra, mọi người kịp thoát nạn.

Ngoài việc mở thêm lối thoát nạn, kiểm tra, khắc phục các hư hỏng, cách ly nguồn lửa nguồn nhiệt, tại các điểm bầu cử ở các quận 5, 6, Tân Phú, Bình Tân và Thủ Đức, những ngày này, cảnh sát phòng cháy chữa cháy còn tổ chức tuyên truyền (trực tiếp đến nhà dân, đọc trên loa phát thanh) để nhắc nhở người dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về cháy nổ. Ở quận 5, mỗi điểm bầu cử đều được cảnh sát PCCC trang bị 2 bình CO2, xe chữa cháy mi ni, đến nay tại 105 điểm bầu cử ở quận này đã được trang bị đầy đủ thiết bị chữa cháy.

Cán bộ Phòng Cảnh sát PC&CC quận Bình Tân kiểm tra công tác đảm bảo an toàn cháy nổ ở một điểm bầu cử tại phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân.

Trong khi đó, tại quận 3, để kịp thời xử lý, ứng phó với sự cố cháy nổ xảy ra tại các điểm bầu cử nằm trong các hẻm nhỏ, Phòng Cảnh sát PC&CC quận 3 đã phối hợp cùng Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) lắp mới nhiều trụ nước cứu hỏa trong các hẻm sâu, bố trí sẵn đường ống dẫn nước trong hẻm. Ngoài ra, đơn vị này cũng tổ chức khắc phục các trụ nước bị hư hỏng, áp lực nước không đủ chữa cháy; phối hợp cùng lực lượng bảo vệ dân phố của các phường tập huấn các phương án chữa cháy, cứu nạn, thoát hiểm; niêm yết các biển cấm lửa, cấm hút thuốc tại điểm bầu cử; cử cán bộ phối hợp với dân phòng thường xuyên tuần tra xung quanh khu vực các điểm bầu cử để xử lý khi sự cố cháy, nổ xảy ra.

Đại úy Phan Hoàng Thọ, Đội Phó Đội Kiểm tra - Phòng Cảnh sát PC&CC quận 8 (quản lý hai quận 5 và 8), cho biết bên cạnh việc đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để xảy ra cháy nổ tại các điểm bầu cử, đơn vị cũng đang tổ chức kiểm tra, xử lý các vi phạm cháy nổ tại các cơ sở sản xuất - kinh doanh - dịch vụ, trường học, bệnh viện ở gần các điểm bầu cử để kéo giảm nguy cơ cháy, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn khi có sự cố.

Cảnh sát PC&CC TPHCM diễn tập phương án chữa cháy, phòng ngừa cháy nổ trong thời gian diễn ra bầu cử.

Sẵn sàng chiến đấu

Đại tá Lê Tấn Bửu - Giám đốc Cảnh sát PC&CC TPHCM cho biết, quyết tâm không để cháy nổ xảy ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối về cháy nổ trên địa bàn TPHCM trong thời gian diễn ra đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND 3 cấp ở thành phố, từ cuối tháng 4 - 2015, đơn vị này đã có văn bản chỉ đạo đến các phòng ban, đơn vị trực thuộc nghiêm chỉnh thực hiện các giải pháp.

Cụ thể: phải có phương án chữa cháy, đủ lối thoát nạn (ít nhất 2 lối), đảm bảo 100% quân số làm nhiệm vụ trực chiến 24/24, ở mỗi điểm bầu cử phải trang bị ít nhất 2 bình chữa CO2 (loại 5kg) và 2 bình chữa cháy dạng bột (loại 8kg), nguồn nước chữa cháy phải đảm bảo… Qua công tác chỉ đạo và quá trình kiểm tra thực tế, đến nay về cơ bản, tất cả các đơn vị đã hoàn tất công tác chuẩn bị; sẵn sàng chiến đấu, ứng phó khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Đại tá Lê Tấn Bửu khuyến cáo, các hộ dân, nhất những hộ dân ở gần các điểm bầu cử cần lưu trong việc quản lý nguồn lửa, nguồn nhiệt, nhất trong quá trình nấu nướng, đốt rác, sử dụng điện phải hết sức cẩn trọng, tránh làm phát sinh lửa gây cháy.

Trong khi đó, về phía chính quyền địa phương, lãnh đạo các quận huyện cho biết địa phương sẽ không “khoán” hẳn việc đảm bảo an toàn cháy nổ trong đợt bầu cử cho cảnh sát PCCC, mà sẽ chỉ đạo cán bộ văn phòng, công an, quận đội, bảo vệ dân phố, đoàn thanh niên… cùng phối hợp để ngăn chặn “bà hỏa” ghé thăm trong thời gian diễn ra bầu cử. “Ý thức được hậu quả của cháy nổ là rất khó lường, do đó chúng tôi tập trung thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng ngừa, nếu cá nhân, đơn vị nào để xảy ra sự cố sẽ bị xử lý nghiêm”, một lãnh đạo UBND quận 8 cho biết.

NGUYỄN TÂM

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

TPHCM chuyển đổi hơn 901ha đất lúa

Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Toàn Thắng vừa cho biết, trên cơ sở đề xuất của UBND quận, huyện và TP Thủ Đức, sở vừa có văn bản báo cáo UBND TPHCM trình HĐND TPHCM thông qua danh mục dự án thu hồi đất, dự án chuyển mục đích đất trồng lúa trên địa bàn thành phố.

Phát triển bền vững

Tập đoàn Generali kinh doanh xuất sắc 9 tháng đầu 2021


Thông tin từ Tập đoàn Generali, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh tăng trưởng tốt, đạt 4,4 tỷ EUR (tăng 10% so với cùng kỳ năm 2020), nhờ vào đóng góp tích cực từ mảng bảo hiểm nhân thọ, quản lý tài sản và các hoạt động kinh doanh khác. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Thêm 30 triệu USD để Việt Nam thích ứng biến đổi khí hậu

Cùng với dự án 30 triệu USD để hỗ trợ thích ứng biến đổi khí hậu tại 28 tỉnh ven biển Việt Nam, ngày 15-10, Quỹ Khí hậu xanh (GCF) thông qua UNDP và Bộ NN-PTNT đã khởi động thêm dự án 30 triệu USD để xây dựng gần 1.200 ao thích ứng biến đổi khí hậu tại Nam Trung bộ và Tây Nguyên.