(SGGP).- Ngày 6-1, tại Hà Nội, lần đầu tiên Bộ Y tế đã tổ chức phát động Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2012 diễn ra từ ngày 10-1 tới 12-2, với chủ đề “Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết dân tộc và các lễ hội”.
Tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2012 nhằm giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2012 và trong thời gian diễn ra các lễ hội so với cùng kỳ năm 2011. Đồng thời, huy động các kênh truyền thông phổ biến đến các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm những nội dung cơ bản của Luật An toàn vệ sinh thực phẩm và các văn bản hướng dẫn liên quan.
Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhất là các cơ sở cung cấp thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán và các lễ hội. Đồng thời xử lý thật nghiêm những cơ sở vi phạm.
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cũng khuyến cáo, hiện nay, thời tiết ở miền Bắc đang vào giai đoạn mưa lạnh, ẩm ướt khiến nhiều loại thực phẩm dễ phát sinh các loại nấm mốc. Trong khi ở phía Nam, thời tiết nóng dễ làm hỏng các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Vì vậy, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ nghiêm túc các quy định về điều kiện cơ sở vật chất, kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào, giám sát vấn đề phụ gia thực phẩm.
Đối với người tiêu dùng, chỉ mua và sử dụng thực phẩm ở những cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, các sản phẩm đã được công bố tiêu chuẩn được bày bán ở những địa chỉ cố định, rõ ràng.
Cùng ngày, chương trình cũng được phát động tại TPHCM. Theo đó, trong tháng này, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường tuyên truyền Luật An toàn thực phẩm, các văn bản pháp luật về VSATTP; cung cấp kiến thức trong việc sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn, đảm bảo an toàn thực phẩm đến nhân dân trong dịp tết, lễ hội cổ truyền.
Kh.Nguyễn - T.Đạt