Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhà đầu tư nước ngoài

(SGGPO).- Chiều nay, 17-5, Bộ Ngoại giao chủ trì cuộc họp báo quốc tế (ảnh) về các vụ việc liên quan tới trật tự trị an tại một số địa phương trong thời gian vừa qua. Chủ trì cuộc họp báo có: ông Đặng Minh Khôi - Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á (Bộ Ngoại giao); Trung tướng Hoàng Kông Tư - Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an; ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và  Đầu tư); ông Trần Văn Nam - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương; ông Đặng Quốc Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao.

Tại cuộc họp báo, ông Đặng Minh Khôi cho biết những ngày vừa qua, người dân Việt Nam trong cả nước biểu thị lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981, lợi dụng điều này, tại Bình Dương, Đồng Nai có một số kẻ xấu quá khích đập phá nhà xưởng, cơ sở sản xuất trong đó có cơ sở sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài, đe dọa an toàn thân thể, tài sản của nhà đầu tư nước ngoài. Vụ việc xảy ra nghiêm trọng và Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện chỉ thị Bộ Công an, cơ quan chức năng, lãnh đạo các tỉnh, thành phố kiên quyết đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Hiện nay các cơ quan chức năng đã tạm giữ hàng trăm người vi phạm pháp luật và đến nay tình hình đã ổn định.

Ông Khôi khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ dùng mọi biện pháp an toàn hữu hiệu bảo vệ công dân nước ngoài, đảm bảo mọi sự cố đáng tiếc như vừa qua không tái diễn và phối hợp các cơ quan chức năng khắc phục hậu quả sự việc. Sau khi vụ việc xẩy ra, lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam đã xuống địa phương thăm hỏi doanh nghiệp, khắc phục sản xuất. Cơ quan chức năng Việt Nam đang điều tra kẻ chủ mưu, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Bộ Ngoại giao cũng đã kịp thời thông báo tình hình phối hợp giải quyết ổn thỏa vụ việc. Bộ trưởng Công an hai nước Việt - Trung đã điện đàm; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao 3 nước liên quan thực hiện bảo hộ công dân.
 
Trung tướng Hoàng Kông Tư cho biết, hiện nay, các lực lượng công an đã tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn về người và tài sản đối với các tổ chức, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, ổn định, khắc phục thiệt hại, nhanh chóng phân loại đối tượng bị bắt giữ, nhất là những đối tượng cầm đầu sẽ bị khởi tố điều tra, đưa ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật. Các đối tượng cầm đầu sẽ bị khởi tố.

Trung tướng Hoàng Kông Tư khẳng định: Những người bị lôi kéo sẽ bị xử lý hành chính, nếu tiếp tục vi phạm sẽ bị xử lý hình sự. Toàn lực lượng công an phối hợp các lực lượng, tổ chức xã hội đoàn thể triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có cả nhà đầu tư Trung Quốc, cho các công nhân nước ngoài yên tâm sống, đầu tư làm việc tại Việt Nam. "Qua đây tôi đề nghị nhân dân cần chung sức chung lòng, đồng tâm hiệp lực, bảo vệ chủ quyền biển đảo, nhưng phải tuân thủ pháp luật, không nghe phần tử xấu, bị lôi kéo, dẫn đến ảnh hưởng tới đất nước" - Trung tướng Tư nhấn mạnh.
 
Trả lời các phóng viên báo chí quốc tế và Việt Nam tại cuộc họp báo, Trung tướng Hoàng Kông Tư cho hay, đã có 2 người chết, gần 140 người bị thương, hàng trăm người vi phạm pháp luật đã bị tạm giữ. Trên 300 người đã bị khởi tố điều tra vì các tội danh gây rối, trộm cắp, hủy hoại tài sản, chống người thi hành công vụ. Hiện nay, Bộ Công an đã triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Trung Quốc.

Trước câu hỏi của nhà báo về thông tin có những kẻ xấu đã chi một khoản tiền cho các công nhân biểu tình đập phá các công ty trong khu công nghiệp, Trung tướng Tư cho hay, đang lưu ý để điều tra và đến nay chưa có thông tin chính thức.

Về việc nhiều doanh nghiệp Đài Loan tại các khu công nghiệp đã bị thiệt hại do những kẻ gây rối hủy hoại tài sản. Một số nhà báo nước ngoài đặt câu hỏi: liệu Chính phủ Việt Nam có biện pháp nào để họ tiếp tục yên tâm đầu tư tại Việt Nam? Ông Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, các lãnh đạo địa phương đã chủ động đối thoại với doanh nghiệp và Chính phủ Việt Nam sẽ có biện pháp cần thiết để các doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động sản xuất. Trong khi đó, ông Đỗ Nhất Hoàng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã có những chỉ đạo ngay từ đầu các bộ, ngành, địa phương bám sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, có những hỗ trợ cần thiết cho doanh nghiệp, nhà đầu tư để ổn định sản xuất, trong đó có doanh nghiệp Đài Loan. Trên thực tế, các nhà đầu tư Đài Loan  bị gây rối, phá hoại là do bị hiểu nhầm. Đó là điều hết sức đáng tiếc!
 
Trả lời câu hỏi: Có thông tin một số nhà thầu Trung Quốc ở Vũng Áng đưa công nhân về nước, có chính xác không? Ông Đặng Quốc Khánh cho biết: Ngay khi vụ việc xẩy ra, lãnh đảo tỉnh Hà Tĩnh đã làm việc với Tập đoàn Formosa. Hiện nay các nhà thầu đang tập trung cùng cơ quan chức năng cứu chữa công nhân bị thương. Chưa thấy doanh nghiệp đề xuất với Hà Tĩnh việc rút khỏi Việt Nam, đưa công nhân về nước. Hà Tĩnh đang cố gắng đảm bảo mọi điều kiện để nhà thầu Trung Quốc trở lại hoạt động theo tiến độ đã cam kết.
 
Trả lời câu hỏi về diễn biến tại giàn khoan Trung Quốc đặt trái phép hiện nay, ông Đặng Minh Khôi cho biết, hôm qua Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã điện đàm với ngoại trưởng 3 nước Nga, Indonesia và Singapore nhằm thông báo những nỗ lực ngoại giao Việt Nam đang thực hiện nhằm giảm căng thẳng với Trung Quốc ở Hoàng Sa. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn bất chấp yêu cầu của Việt Nam, huy động nhiều tàu và vẫn duy trì giàn khoan. "Chủ quyền lãnh thổ hết sức thiêng liêng với các dân tộc trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyề với Hoàng Sa và Trường Sa. Chúng tôi sẽ áp dụng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ quyền và lợi ích của mình" - ông Khôi nhấn mạnh.

 TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam - Nga hợp tác phòng chống dịch Covid-19

Việt Nam - Nga hợp tác phòng chống dịch Covid-19

Chiều 16-9 tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Trong không khí chân thành và tin cậy, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về các phương hướng, biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga, hợp tác phòng chống dịch Covid-19, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế hai nước cùng quan tâm. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP