Đảm bảo nguồn cung hàng hóa, không để biến động giá

Trong hai đêm 23 và 24-1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã dẫn đầu đoàn công tác đến làm việc, nắm bắt tình hình hoạt động tại các chợ đầu mối trên địa bàn. Nhìn chung, công tác chuẩn bị tại các chợ khá chu đáo, nguồn cung ổn định; ngoại lệ, có một số mặt hàng nhích giá nhẹ.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng thăm hỏi tiểu thương chợ đầu mối Thủ Đức. Ảnh: CAO THĂNG

Nguồn cung dồi dào

Báo cáo với đoàn công tác vào đêm 24-1, Giám đốc chợ nông sản Thủ Đức Nguyễn Văn Huây cho biết, sản lượng hàng hóa nhập chợ tăng bình quân từ 20% - 35% so với ngày thường, đạt từ 4.500 - 5.000 tấn/ngày và tăng 70% - 85% so với ngày thường, đạt 6.500 - 7.000 tấn/đêm. Hàng hóa nhập chợ chủ yếu là các mặt hàng rau, trái cây, trong đó 70% - 80% có nguồn gốc từ các trang trại, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh của các tỉnh, thành trong cả nước; 20% - 30% còn lại chủ yếu là các mặt hàng ngoại nhập như bắp cải, bông cải xanh, khoai tây, lê, táo có nguồn gốc từ Trung Quốc, Mỹ, Australia, Thái Lan, Chile…

“Nhìn chung, tình hình giá cả không biến động nhiều. Dự báo giá một số mặt hàng trái cây và rau củ quả  tăng nhẹ 10% - 20% so với ngày thường. Một số mặt hàng trái cây chủ yếu sử dụng nhiều trong dịp tết như quýt, bưởi, xoài tăng giá vào lúc cao điểm, đặc biệt xoài tăng 40% - 50%”, ông Huây cho biết.

Tương tự, Giám đốc Công ty Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn Nguyễn Tiến Dũng cho biết, lượng hàng bình quân nhập chợ đạt khoảng 2.650 tấn/đêm, trong đó mặt hàng thịt heo chiếm 14%, đạt khoảng 360 tấn/đêm; mặt hàng trái cây chiếm 20%, đạt khoảng 520 tấn/đêm, mặt hàng rau củ quả chiếm 66%, đạt 1.770 tấn/đêm. Dự kiến những ngày giáp tết, lượng hàng nhập chợ tăng khoảng 70% so với ngày thường, đạt khoảng 4.505 tấn/đêm. Trong đó, thịt heo 612 tấn, trái cây 884 tấn và rau củ quả 3.909 tấn; cao điểm sản lượng tăng 100% so với ngày thường, đạt khoảng 5.300 tấn. Ngày 29 và 30 Tết, lượng hàng hóa nhập chợ giảm dần do tiểu thương hạn chế nhập hàng vào thời điểm sát tết. Riêng mặt hàng thịt heo vẫn đạt khoảng 800 tấn (tương đương 10.600 con) để phục vụ người dân do tâm lý người tiêu dùng chờ khuyến mại cận tết. “Đáng chú ý, tỷ lệ hàng Việt Nam chiếm 95%; còn lại 5% là hàng ngoại nhập, chủ yếu là mặt hàng trái cây có nguồn gốc, xuất xứ Trung Quốc, Mỹ, Australia…; giá cả ổn định, không có biến động mạnh so với ngày thường.

Trước đó, báo cáo với đoàn công tác, Giám đốc Công ty quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền Trần Thúy Liên cho biết, tổng sản lượng hàng hóa nhập chợ tính đến đêm 25 rạng sáng 26 tháng Chạp đạt 2.875 tấn, tăng 600 tấn so với ngày thường. Trong đó, thịt các loại đạt 340 tấn, tăng khoảng 90 tấn so với ngày thường, đến đêm cao điểm 27 tháng Chạp đạt khoảng 850 tấn. Tương tự, trái cây đạt 432 tấn, tăng khoảng 200 tấn so với ngày thường, dự kiến cao điểm có thể đạt 800 tấn. Rau củ đạt hơn 1.000 tấn, tăng khoảng 200 tấn so với ngày thường, dự kiến cao điểm đạt 1.400 tấn. Đối với hoa tươi đạt 22 tấn, tăng khoảng 2,5 lần so với ngày thường, dự kiến đến đêm cao điểm hoa tươi tăng rất mạnh, có thể đạt khoảng 150 tấn. Riêng thủy hải sản, theo ban quản lý chợ thì chỉ đạt gần 900 tấn, giảm khoảng 300 tấn so với ngày thường. Dự kiến, càng cận tết thủy hải sản tươi càng giảm, đêm cao điểm 27 tháng Chạp chỉ còn khoảng 600 tấn; thủy hải sản khô cũng giảm vài tấn.

“Do đặc điểm hàng hóa tại chợ Bình Điền chủ yếu là thực phẩm tươi sống nên chỉ đến các đêm cận tết mới tăng mạnh. Trong đó, đêm 27 tháng Chạp cao điểm nhất, dự kiến tăng 60% - 70%, đạt khoảng 3.800 tấn. Đến đêm 29 tháng Chạp sản lượng sẽ giảm mạnh trở lại, chỉ còn khoảng 1/3 so với ngày thường. Do đó, đến đêm 30 tháng Chạp chợ nghỉ bán và đến mùng 1 Tết bán trở lại để phục vụ khách hàng”, bà Trần Thúy Liên cho biết.

Trưởng ban Quản lý chợ Bến Thành Lê Quang Thiện cũng cho biết, số lượng tất cả mặt hàng phục vụ Tết Đinh Dậu đã được chuẩn bị dồi dào, lượng cung tăng 20% - 30% so với ngày thường, giá cả dự báo ổn định, niêm yết công khai. Từ nay đến ngày 29 Tết, các tiểu thương mở sạp bán từ sáng đến 12 giờ đêm để phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân cũng như du khách. Sau đó nghỉ tết, đến ngày mùng 2 Tết, khoảng 50% tiểu thương buôn bán trở lại.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối

Sau khi thị sát thực tế, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo Ban Quản lý chợ Bến Thành đặt nhiệm vụ an toàn phòng cháy chữa cháy tại chợ lên hàng đầu. Về hàng hóa, không để xảy ra tình trạng khan hiếm nguồn cung, giá cả không biến động quá lớn và kéo dài gây ảnh hưởng đến nhu cầu mua sắm của nhân dân. “Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ngoài việc đã làm được, như truy xuất nguồn gốc của thịt heo, sắp tới, kể cả rau củ quả… cũng cần được đưa vào quy trình này. Đối với việc chợ thiếu nơi gửi xe, một trong những nguyên nhân dẫn đến lượng khách giảm như bà con tiểu thương phản ánh, phía UBND TP cũng đang nghiên cứu phương án sửa chữa, xây dựng lại chợ Bến Thành. Tuy nhiên, để không ảnh hưởng đến việc mua bán của bà con tiểu thương và mua sắm của nhân dân; đảm bảo mỹ quan kiến trúc, mọi việc cần được tính toán kỹ lưỡng, khoa học”, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến trao đổi thêm. 

Phát biểu chỉ đạo tại các buổi thị sát, đồng chí Đinh La Thăng cho biết, lần đầu đến tham quan chợ Bình Điền và cũng rất ấn tượng với quy mô lớn mạnh như hôm nay của khu chợ. Từ đó cho thấy, chủ trương đầu tư xây dựng chợ trước đây hết sức đúng đắn. Trong thời gian tới, Ban Quản lý chợ tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò đầu mối, trao đổỉ với các địa phương trong cả nước để nhận diện mặt tốt lẫn hạn chế, điều chỉnh cho phù hợp xu hướng thị trường. Đồng chí Đinh La Thăng cũng lưu ý, chợ vẫn còn một số hạn chế, như chưa thật sự sạch sẽ văn minh, nhiều khu vực còn có nước chảy lan gây ô nhiễm môi trường. Đồng chí Đinh La Thăng yêu cầu trong thời gian tới chợ Bình Điền cần sử dụng công nghệ hiện đại để tự động hóa các kho hàng, sắp xếp ngăn nắp, tăng hiệu suất. Đối với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, cần quan tâm đến quy chuẩn; đồng thời đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy nổ; không để các băng nhóm xã hội đen hoạt động…

“Chợ Bình Điền phải trở thành một nơi mua sắm văn minh, hiện đại, tiến tới trở thành địa chỉ du lịch, bởi chợ Bình Điền có lợi thế đường sông, kết nối dễ dàng với các tỉnh miền Tây Nam bộ. Hiện lượng xe vận tải mỗi ngày vào ra chợ khoảng 3.000 chiếc, sắp tới cần tăng cường vận chuyển đường sông để hạn chế đường bộ. Riêng trong dịp Tết Đinh Dậu cần lưu ý bình ổn giá, không để biến động bất thường”, đồng chí Đinh La Thăng nhấn mạnh.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Masan thông báo đã mua lại 70% cổ phần của Mobicast

Masan thông báo đã mua lại 70% cổ phần của Mobicast

Sáng 21-9, Masan - tập đoàn về sản xuất và phân phối thực phẩm tại Việt Nam cho biết, đã mua lại 70% cổ phần của Mobicast để tích hợp và số hóa hệ sinh thái tiêu dùng tại Việt Nam. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

T&T Group và đối tác Hoa Kỳ ký các hợp đồng hợp tác thương mại đầu tư trị giá trên 3 tỷ USD

Ngày 21-9-2021 (theo giờ Hoa Kỳ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ, Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Hoa Kỳ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu quốc gia này. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế