Đàm phán giữa Ngoại trưởng Nga và Ukraine không đạt được lệnh ngừng bắn

SGGPO
Ngày 10-3, cuộc đàm phán giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tại Thổ Nhĩ Kỳ đã kết thúc không đạt tiến triển về vấn đề hành lang nhân đạo cũng như một lệnh ngừng bắn.

Tin liên quan

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái), Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba (phải) và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu (giữa) tại cuộc đàm phán ở Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 10-3-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái), Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba (phải) và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu (giữa) tại cuộc đàm phán ở Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 10-3-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Ngoại trưởng hai nước kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Cuộc gặp có sự tham dự của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.

Theo hãng tin AFP, tại cuộc đàm phán, hai bên đã thảo luận các nội dung chính như hành lang nhân đạo, lệnh ngừng bắn, an ninh hạt nhân và lập trường trung lập của Ukraine. Tuy nhiên, hai bên không nhất trí về vấn đề cụ thể nào.

Trong khi đó, hãng Reuters đưa tin tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Lavrov tái khẳng định quan điểm của Nga về lập trường trung lập của Ukraine và nêu rõ Nga sẵn sàng thảo luận việc đảm bảo an ninh cho Ukraine. Ngoại trưởng Nga nói thêm rằng Tổng thống Vladimir Putin sẽ không từ chối một cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, song mọi cuộc gặp cần có nội dung cụ thể.

Hãng thông tấn TASS dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Lavrov tại cuộc họp báo sau hội đàm nhấn mạnh quan điểm của Nga là "hòa bình lạnh vẫn tốt hơn chiến tranh lạnh". Theo ông Lavrov, phía Nga đã đưa ra các đề xuất với phía Ukraine và mong Kiev hồi đáp. 

Về phía Ukraine, phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba cho biết hai bên đã thảo luận về một lệnh ngừng bắn, nhưng không đạt được tiến triển. Ông cũng mô tả cuộc đàm phán "khó khăn". Theo Ngoại trưởng Ukraine, hai bên cũng thảo luận về một hành lang nhân đạo tại thành phố Mariupol, song không đi đến nhất trí. Ông Kuleba cho biết ông Lavrov sẽ trao đổi nội dung này với giới chức liên quan ở Nga.

Ngoại trưởng Ukrane cũng khẳng định ông sẵn sàng gặp lại người đồng cấp Nga theo định dạng này nếu có triển vọng tìm kiếm các giải pháp cho tình hình hiện nay.

Tổng thống Nga Putin sẽ gặp người đồng cấp Belarus vào ngày 11-3

Tin tức truyền thông cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko vào ngày 11-3.

Theo kênh Telegram Pul Pervogo, 2 nhà lãnh đạo trên sẽ gặp nhau tại thủ đô Moscow.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
" />