Đàm phán hạt nhân Iran: Xuất hiện bất đồng mới vào giờ chót

(SGGPO).- Ngày 10-7, tại Vienna (Áo), trong khi Ngoại trưởng Nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức) cùng với Iran nối lại đàm phán sau khi không đạt thỏa thuận như được chờ đợi vào ngày 9-7, thì nhiều nguồn tin tiết lộ bất ngờ xuất hiện những cáo buộc mới, làm gia tăng nghi ngờ về một kết quả tích cực trong đàm phán về hồ sơ hạt nhân của Iran.

Truyền hình nhà nước Iran dẫn nguồn thạo tin các nhà đàm phán cho biết, Phương Tây đã từ chối chấp nhận các quyền hạt nhân của Iran, ngoài ra Phương Tây còn thể hiện lập trường cứng rắn trong vài giờ vừa qua tại cuộc đàm phán với Iran. Tehran cáo buộc các nước phương Tây đã thay đổi quan điểm trong đàm phán, quay trở lại các nội dung của thỏa thuận khung hồi tháng 4 tại Lausanne (Thụy Sĩ). Ngoài ra, phía Iran còn phàn nàn rằng P5+1 đã không thể hiện một quan điểm thống nhất trong đàm phán, mỗi nước đều đưa ra yêu cầu của riêng mình khiến cuộc đàm phán không mang tính chất đa phương mà giống với 5 cuộc đàm phán song phương ghép lại.

Quan chức Iran cũng nhắc lại rằng, một trong những khác biệt lớn trong quan điểm của Nhóm P5+1 là về biện pháp trừng phạt Iran: Trung Quốc và Nga ủng hộ yêu cầu của Tehran được dỡ bỏ ngay lệnh trừng phạt, trong khi các nước còn lại muốn gắn việc dỡ bỏ với tiến trình Tehran thực hiện cam kết.

Hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran cho biết, việc Mỹ từ chối chấp nhận các quyền lợi của Iran, đặc biệt là trong các biện pháp trừng phạt, đang cản trở 1 thỏa thuận giữa Tehran với Nhóm P5+1.

Theo luật pháp Mỹ, nếu đến hết ngày 9-7 (tức ngày 10-7 theo giờ Việt Nam) các bên đàm phán không đi đến được một thỏa thuận, Quốc hội Mỹ sẽ phải dành ra 60 ngày tranh luận và trong thời gian đó, Tổng thống Barack Obama sẽ không thể đưa ra quyết định dỡ bỏ trừng phạt đối với Iran. Còn trong trường hợp đạt thỏa thuận, thời gian Quốc hội xem xét chỉ còn 30 ngày.

Chi Hạnh

- Thông tin liên quan:

>> Còn 48 giờ để P5+1 và Iran đàm phán

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Bên cạnh vaccine, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, trong ngày 27-9, thông báo đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn thử nghiệm thuốc kháng virus qua đường uống để ngăn ngừa bệnh Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm với virus. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.