Đàm phán hạt nhân Iran: Xuất hiện bất đồng mới vào giờ chót

(SGGPO).- Ngày 10-7, tại Vienna (Áo), trong khi Ngoại trưởng Nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức) cùng với Iran nối lại đàm phán sau khi không đạt thỏa thuận như được chờ đợi vào ngày 9-7, thì nhiều nguồn tin tiết lộ bất ngờ xuất hiện những cáo buộc mới, làm gia tăng nghi ngờ về một kết quả tích cực trong đàm phán về hồ sơ hạt nhân của Iran.

Truyền hình nhà nước Iran dẫn nguồn thạo tin các nhà đàm phán cho biết, Phương Tây đã từ chối chấp nhận các quyền hạt nhân của Iran, ngoài ra Phương Tây còn thể hiện lập trường cứng rắn trong vài giờ vừa qua tại cuộc đàm phán với Iran. Tehran cáo buộc các nước phương Tây đã thay đổi quan điểm trong đàm phán, quay trở lại các nội dung của thỏa thuận khung hồi tháng 4 tại Lausanne (Thụy Sĩ). Ngoài ra, phía Iran còn phàn nàn rằng P5+1 đã không thể hiện một quan điểm thống nhất trong đàm phán, mỗi nước đều đưa ra yêu cầu của riêng mình khiến cuộc đàm phán không mang tính chất đa phương mà giống với 5 cuộc đàm phán song phương ghép lại.

Quan chức Iran cũng nhắc lại rằng, một trong những khác biệt lớn trong quan điểm của Nhóm P5+1 là về biện pháp trừng phạt Iran: Trung Quốc và Nga ủng hộ yêu cầu của Tehran được dỡ bỏ ngay lệnh trừng phạt, trong khi các nước còn lại muốn gắn việc dỡ bỏ với tiến trình Tehran thực hiện cam kết.

Hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran cho biết, việc Mỹ từ chối chấp nhận các quyền lợi của Iran, đặc biệt là trong các biện pháp trừng phạt, đang cản trở 1 thỏa thuận giữa Tehran với Nhóm P5+1.

Theo luật pháp Mỹ, nếu đến hết ngày 9-7 (tức ngày 10-7 theo giờ Việt Nam) các bên đàm phán không đi đến được một thỏa thuận, Quốc hội Mỹ sẽ phải dành ra 60 ngày tranh luận và trong thời gian đó, Tổng thống Barack Obama sẽ không thể đưa ra quyết định dỡ bỏ trừng phạt đối với Iran. Còn trong trường hợp đạt thỏa thuận, thời gian Quốc hội xem xét chỉ còn 30 ngày.

Chi Hạnh

- Thông tin liên quan:

>> Còn 48 giờ để P5+1 và Iran đàm phán

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.