Chương trình “Mùa xuân biên giới”

Đằm thắm nghĩa tình

Chương trình “Mùa xuân biên giới” mà lồng trong đó là chương trình “Mùa xuân cho em” và “Vì học sinh Tây Nguyên” sau 5 năm thực hiện đã đóng góp vào các chương trình văn hóa - xã hội của Gia Lai hơn 7 tỷ đồng. 5 ngôi trường được xây mới, 10 căn nhà tình thương, 4 nhà tình nghĩa, 4 nhà ở cho giáo viên vùng sâu và gần 800 xe đạp cùng 1.200 học bổng mới cho học sinh nghèo người dân tộc vượt khó, thực hiện sự đổi đời cho gần 2.000 người mù nghèo, cứu chữa khẩn cấp cho 10 bệnh nhân nghèo bị bệnh tim bẩm sinh và mang tết đến với các đồn biên phòng xa xôi…

  • Chỉ xin thông tin

Đoàn Mùa xuân biên giới tặng quà đ/c Nguyễn Tuấn Khanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai (giữa).

Năm 2002, sau sự cố bạo loạn xảy ra tại Tây Nguyên khiến tình hình kinh tế, xã hội của Tây Nguyên vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Lãnh đạo TPHCM đã thực hiện cuộc tiếp sức cho Tây Nguyên bằng chương trình ký kết hợp tác về kinh tế, văn hóa, xã hội giữa TPHCM với 5 tỉnh Tây Nguyên.

Tại Gia Lai, đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, khi tiếp đoàn lãnh đạo TPHCM, do đồng chí Nguyễn Minh Triết (khi ấy là Bí thư Thành ủy TPHCM) dẫn đầu lên thăm, chỉ xin được giúp thông tin.

Theo ông Khanh, muốn Gia Lai thoát đói, làm giàu, điều “sinh tử” là phải thay đổi hình ảnh Gia Lai trong mắt mọi người, trong đó có các nhà đầu tư - điều này “chỉ có các phương tiện thông tin đại chúng mới làm nổi”.

Thành ủy, UBND TPHCM đồng ý hỗ trợ thông tin cho Gia Lai nói riêng, Tây Nguyên nói chung và giao nhiệm vụ cho các báo, đài TPHCM, mà báo Sài Gòn Giải Phóng là đơn vị chủ công.

Năm 2003, thực hiện một phần của bản ký kết giữa hai địa phương - TPHCM và Gia Lai là chương trình Mùa xuân biên giới được chính thức ra mắt bằng đêm ca nhạc từ thiện mang tên Mùa xuân cho em 2, diễn ra tại sân vận động Pleiku và Mùa xuân biên giới 1 tại nhiều đồn biên phòng của Gia Lai.

Hơn 1.900 người mù nghèo của tỉnh Gia Lai được đổi đời từ Mùa xuân biên giới 2003. Ngày tổng kết xóa mù trên toàn tỉnh Gia Lai là ngày hội lớn của người nghèo.

Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đã đến Gia Lai lúc 1 giờ sáng, sau khi bà tiếp đoàn khách quốc tế quan trọng. Bay vào Đà Nẵng bằng chuyến bay cuối ngày và bà về Gia Lai bằng xe ô tô ngay trong đêm để kịp dự lễ.

Bà mẹ Việt Nam Anh hùng người Jrai, K’sor Ó, vừa sáng mắt đã ôm chầm và sờ soạng trên khuôn mặt của bà Phó Chủ tịch nước, rồi rớm rớm nước mắt kêu lên: “Giàng ơi, Đảng giúp con mắt mình sáng lại rồi. Mình nhìn được Phó Chủ tịch nước hay nói trên đài thật rồi”.

Những câu chuyện cảm động cười ra nước mắt được chính những người từ bóng tối bước ra kể lại, khiến hội trường nhiều lần nín bặt. Phát biểu tại buổi lễ cảm động trên, Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đã khẳng định: “Sức bật mới của tỉnh Gia Lai mai sau sẽ bắt đầu từ những thành quả đến từ những trái tim đầy nhiệt huyết, thương dân của lãnh đạo tỉnh này”. 

  • Chuyện của 5 mùa mai nở

Từ năm 2003 đến nay, Mùa xuân biên giới không chỉ dừng lại ở những tiền đồn heo hút của Gia Lai, mà đã lan đến những vạt rừng thâm u của ngã ba Đông Dương, tỉnh Kon Tum và sang đến tận tỉnh Champasak (nước CHDCND Lào).

* Gia Lai, 2003 -2007 

Vui hát cùng Đội đặc nhiệm (CA Gia Lai).
Ảnh: AN DUNG

8 đồn biên phòng của Gia Lai nằm dọc trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia với các số hiệu mà đoàn công tác Mùa xuân biên giới đã quen thuộc đến nằm lòng, suốt 5 năm qua vẫn gây nhiều xúc động trong lòng những người trẻ tuổi đến từ thành phố mang tên Bác.

Trưởng đồn Pôcô (huyện Chư Prông) đã ngẩn ngơ khi ca sĩ Thanh Thúy, nhóm MTV xuất hiện tại trạm tiền tiêu ôm lấy anh, hát cho tổ trinh sát nghe những bài họ yêu thích.

Ca sĩ Phương Thùy, Đức Tuấn, nhóm Trio 666, Hồ Bích Ngọc cũng đã hát bằng cả trái tim mình dành cho những người lính trẻ đang trấn giữ biên cương. Chính ủy đồn 719 (huyện Ia Grai) đã đỏ mắt, vùng chạy ra khỏi hội trường khi Lý Thu Hiền, Bí thư Đoàn của HTV hát “Khúc tâm tình người Hà Tĩnh”, bởi hơn 5 năm rồi, Chính ủy Nhâm chưa một lần về lại Hà Tĩnh, quê anh.

Các nhà báo trẻ: Thu Hiền, Minh Bảo, Thanh Phú (HTV), Kim Ngân, Trần Đình Thọ, Gia Bảo (Mực Tím), Đỗ Tuấn, Ngọc Trước, Phước Bình (SGGP), Nam Thành (Công An TP),... cũng khiến các chiến sĩ biên phòng trẻ rưng rưng xúc động với những bài hát một thời yêu thích, những câu chuyện về món quà quê của những mẹ quê, vợ trẻ, con thơ ở nơi xa lắc, xa lơ…

Câu chuyện ngày giỗ tết của chiến sĩ đồn 725 (Chư Prông, Gia Lai) dành cho 10 cô gái của tiểu đội nữ truyền tin trong đoàn quân giải phóng, đã mãi mãi nằm lại trong hang đá, dưới thác nước ầm ào của suối Ia Drăng, trong trận chiến quyết liệt mang tên Pleime, năm cũ đã khiến Tất Dũng, Bí thư Đoàn cơ quan ĐH Luật và SV nghẹn ngào thổn thức.

Đồn 731, nằm cuối tuyến đường 14C của Gia Lai, nơi đoàn quân giải phóng năm xưa đi qua để vào giải phóng Buôn Ma Thuột, mở khóa cho chiến dịch Mùa xuân đại thắng (1975) thành công, đã đón đoàn bằng nụ cười của những người lính trẻ đôi môi tím tái vì sốt rét, mưa rừng, “Năm nào chúng em cũng chờ anh chị đến, như hoa phong lan chờ đợi đấy nhé”.

* Kon Tum, 2006 - 2007

Sa Thầy, Ngọc Hồi, DakTo,… với đường ra biên giới là trục lộ 14C (đường mòn Hồ Chí Minh) huyền thoại còn nguyên trạng. Đại tá Thạo, chỉ huy trưởng và Chính ủy BCH Biên phòng Kon Tum, Đại tá Huy đã nghiến răng lo lắng khi nhìn các thành viên đoàn Mùa xuân biên giới, “mắt chữ O” miệng “chữ A”, lúc xe vượt rừng, “bơi” qua ngầm (thác nước) sâu.

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, đồng chí Hà Ban là người gắn bó với Đoàn Mùa xuân biên giới trên từng cây số đã đánh giá cao sự đóng góp của chương trình Mùa xuân biên giới cho mùa xuân của vùng biên giới Kon Tum, hai năm qua.

  • Mùa xuân của nước mắt, nụ cười

Năm nay, Đoàn công tác Mùa xuân biên giới, có thêm thành viên mới - các bác sĩ Viện Tim, TPHCM. Đây là lần đầu tiên các bác sĩ “nhà giàu” bước vào cuộc chơi tình người nhiều vất vả với những bỡ ngỡ và cả những ngại ngần của buổi đầu nhập cuộc.

Các “cậu ấm, cô chiêu” áo trắng tình nguyện từ giã phòng khám sang trọng với các trang thiết bị cao cấp để nhập cuộc vào các buổi khám dã chiến, giữa rừng mà ngôn ngữ giao tiếp với bệnh nhân nghèo người dân tộc chỉ là thứ ngôn ngữ tự tâm.

Các học sinh giỏi nhận quà xuân.
Ảnh: P.T.

Những cuộc hội chẩn chớp nhoáng giữa rừng của nhóm BS Viện tim đã quyết định những đợt chữa trị khẩn cấp cho 10 trẻ dân tộc nghèo tại huyện Đức Cơ và Chư Prông bị mắc bệnh thông liên thất tim và hở van tim.

Những toa thuốc đặc trị dùng trong 1 tháng, trị giá nhiều triệu đồng được cấp miễn phí, kèm theo lời đề nghị: “Chuyển bệnh nhân về Viện Tim TP để thực hiện điều trị”.

Những sinh linh bé nhỏ tóc cháy vàng hoe và đôi mắt to trắng đã cười chảy nước mắt cùng hơi thở mệt nhọc của trái tim đau yếu, khi các cháu được truyền sự sống từ các BS Viện tim TP qua chương trình Mùa xuân biên giới.

Quả thật, gần 600 triệu đồng cho đợt công tác Mùa xuân biên giới 5 chưa thấm vào đâu so với 10 sinh mạng sẽ được cứu sống và từ chương trình này là những đợt “nối dây” cho các bác sĩ Tây Nguyên vào học nghề tại Viện tim, sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh, UVTƯ Đảng, Phó ban Thường trực Ban Nội Chính Trung ương đã có mặt tại buổi tổng kết, chia tay Đoàn công tác Mùa xuân biên giới với tư cách của người trong cuộc – là Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai của Mùa xuân biên giới năm đầu tiên, đã tâm sự: “Tôi lớn lên trong gia đình nghèo, sống xa nhà nên thấm thía nỗi buồn của người nghèo, nỗi cô đơn của người xa nhà ngày tết. Tôi xin thay mặt những chiến sĩ biên phòng, những người dân nghèo Gia Lai cảm ơn Thành ủy, UBND TPHCM và các Ban biên tập đã mang tới cho chúng tôi những nhà báo nhiệt tình và nhân hậu.

Cảm ơn những nhà tài trợ đã giúp dân nghèo Gia Lai 5 năm qua, có tết tươm tất. Chương trình Mùa xuân biên giới dù khép lại ở Gia Lai, nhưng tôi tin, trong lòng chiến sĩ biên phòng, công an, người dân nghèo vùng biên giới Gia Lai và với chính tôi, cứ mỗi dịp xuân về, tất cả sẽ rất nhớ những thời khắc vui vẻ và hạnh phúc mà chương trình Mùa xuân biên giới đã mang đến, 5 năm qua…”.

Năm sau, các chiến sĩ biên phòng Gia Lai, Kon Tum, những người dân nghèo vùng biên giới và tất cả chúng tôi - những nhà báo, những người trẻ tuổi đến từ: báo Sài Gòn Giải Phóng, báo Công an thành phố, Đài Truyền hình thành phố, báo Mực Tím, Đại học Luật TPHCM và các bác sĩ của Viện tim TP - trong thời khắc này sẽ mãi nhớ về những Mùa xuân biên giới…

PHẠM THỤC
 

Thông tin liên quan

- Chút tản mạn sau chương trình “Mùa xuân biên giới” lần 5-2007

- Hơn 7 tỷ đồng dành cho biên giới

Các tin, bài viết khác

Ảnh

Hành trình bảo tồn di sản Áo dài

Lễ hội Áo dài đã được TPHCM khởi xướng từ năm 2014 như một sự kiện văn hóa, du lịch tiêu biểu của TPHCM nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, cũng như thu hút du khách và quảng bá hình ảnh TPHCM.

Video

Giao lưu trực tuyến