Dân chủ kiểu Iraq

Theo thống kê của Liên hợp quốc đưa ra ngày 19-7, tổng số thường dân Iraq chết do các vụ bạo động trong tháng 5 và tháng 6 là gần 6.000 người, còn trong 6 tháng đầu năm 2006 là 14.338 người. Tính trung bình trong 6 tháng đầu năm 2006, mỗi ngày Iraq có gần 80 người chết vì bom đạn. Đặc biệt con số này trong hai tháng 5 và tháng 6 là 100 người.

Trước đó vài ngày, trong cuộc họp báo với Tổng thống Vladimir Putin tại Nga, Tổng thống Mỹ George W.Bush đã công khai chỉ trích người đồng nhiệm về tình hình dân chủ tại Nga. Tổng thống Bush nói: “Nga nên học tập Iraq về tự do báo chí và tự do tín ngưỡng”. Ngay lập tức, Tổng thống Putin ôn tồn đáp: “Tôi thành thật nói với ngài rằng chúng tôi tất nhiên không muốn có kiểu dân chủ như  Iraq. Chúng tôi có quyền lựa chọn con đường dân chủ cho chính chúng tôi”. Câu trả lời của Tổng thống Putin đã làm các nhà báo trong khán phòng cười ồ lên. Cuộc họp báo được truyền hình và các hãng thông tấn phát trên toàn thế giới.

Không biết rằng khi Tổng thống Mỹ George Bush đề cập đến khái niệm dân chủ ở Iraq, ông có tính đến bối cảnh người dân nước này chưa được đảm bảo cái quyền cơ bản nhất của họ là quyền được sống hay không?

VŨ MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây