Dẫn đầu

– Xứ ta đã vượt nước Đức về phát triển viễn thông. Thật là oách.

– Vượt qua thế nào?

– Thì cả nước Đức 80 triệu dân, chỉ có 50 triệu thuê bao di động. Xứ ta dân số chỉ hơn chút, mà có 100 triệu thuê bao. Đức không xách dép chạy sau là gì?

– Ờ, họ xách dép, nhưng dép của họ là dép xịn, còn của mình là dép tuột quai. Vì ở xứ họ, thuê bao nào đăng ký là chắc thuê bao đó. Còn xứ mình, phần không ít thuê bao là ảo, xài sim di động “rác”. Nhà mạng chạy theo bề nổi, cho nên hơn xứ nào theo kiểu đó thì cũng chẳng có gì hay.

– Nhưng tháng 3 vừa rồi đã hết hạn đăng ký tùm lum, mỗi người chỉ sở hữu không quá ba sim một mạng di động mà?

– Đó là đăng ký bằng chứng minh nhân dân. Nếu đăng ký thêm bằng hộ chiếu, bằng lái xe, thẻ ngành… nữa thì vô tư đi. Với các chiêu lách đăng ký này, mỗi người có thể sở hữu tới 9 số cho một mạng.

– Ra vậy. Giờ mới hiểu tại sao các xứ khác thuê bao trả sau nhiều hơn trả trước, còn ở mình trả trước gấp 3 - 4 lần trả sau. Mạng nào cũng đua tranh về lượng, để chiếm vị trí dẫn đầu.

– Ừ, và khách hàng thì cứ việc “rớt theo cách của bạn”, còn nhà mạng thì sẽ rớt doanh thu, lợi nhuận trong tương lai.

– Và lúc đó mấy cái “rớt” này chắc cũng dẫn đầu thế giới.

Tư Quéo

tư quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận

Chung tay cùng dân vượt dịch

Đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 4 đã kéo dài 100 ngày tại Việt Nam với tốc độ lây lan nhanh, khó lường, nguy hiểm, trong đó TPHCM là nơi “bị thương” nặng nhất trong đợt dịch này.