Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam – ASEAN

(SGGP).- Nhân dịp Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN 2010 và kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cùng với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã quyết định giao Dự án tổ chức Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam – ASEAN cho Nhạc viện TPHCM chủ trì, phối hợp với Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và Học viện Âm nhạc Huế thực hiện. Dự án được Quỹ Nippon hỗ trợ hoàn toàn về kinh phí.

Thành viên Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam – ASEAN gồm các nghệ sĩ thuộc Dàn nhạc Giao hưởng Nhạc viện TPHCM, các nghệ sĩ của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Học viện Âm nhạc Huế và các nghệ sĩ đến từ 10 nước thuộc khối ASEAN. Đặc biệt, vị nhạc trưởng tài hoa và nổi tiếng người Nhật, Yoshikazu Fukumura, sẽ chỉ huy dàn nhạc quốc tế này.

Đây là một dự án lớn dành cho dòng nhạc hàn lâm, là dịp để Việt Nam giới thiệu các nghệ sĩ tài năng đến các nước trong khu vực. Các buổi hòa nhạc sẽ được tổ chức tại ba thành phố lớn là Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng, trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh các nước ASEAN 2010.

Sự kiện đặc biệt này sẽ đánh dấu bước mở đầu quan trọng cho chuyến lưu diễn vòng quanh các nước ASEAN của dàn nhạc trong tương lai. Dự kiến vào năm 2011, chương trình lưu diễn đầu tiên sẽ thực hiện tại Brunei.

L.T.B.

l.t.b.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Mỹ thuật

Triển lãm và đấu giá tranh online gây quỹ hướng về TPHCM

Triển lãm trực tuyến Cây đời mãi xanh gây quỹ mua gạo và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại TPHCM, do ông Ngô Trần Vũ và nhóm bạn họa sĩ tổ chức đang diễn ra trên các nhóm hội họa: Vietnam Art Space, All about art and artists và trang cá nhân ông Ngô Trần Vũ.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần