Dẫn nước sông Đà về Hà Nội

Lần đầu tiên tại Việt Nam, đường ống cốt sợi thuỷ tinh có đường kính lớn đến 1,8 m đã được sản xuất thành công. Từ thành công này, loại đường ống cốt sợi thuỷ tinh vốn đã được sản xuất ở các nước công nghiệp phát triển từ những năm 70 của thế kỷ trước sẽ được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam.

Sông Đà

Công trình xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà, Hà Nội - một công trình được Nhà nước đầu tư tới 2650 tỷ đồng. Mới cách đây 3 tháng, việc lựa chọn một loại đường ống có kích thước lớn, độ bền cao, dễ dàng lắp ráp và vận chuyển cho công trình này vẫn còn là một bài toán chưa có lời giải. Phương án xử dụng ống nhập khẩu đã được tính đến, nhưng cuối cùng, vẫn bị cho là không khả thi vì giá thành quá cao. Còn bây giờ thì mọi việc đã được giải quyết.

Đường ống dẫn cốt sợi thuỷ tinh có đường kính lớn đến 1,8 m trước đây vốn phải nhập ngoại, thì nay đã được các cán bộ kỹ sư thuộc Trung tâm nghiên cứu vật liệu Polymer trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Công ty cổ phần cốt sợi Thuỷ tinh sản xuất thành công. Đây có thể coi là một bước đột phá trong ngành sản xuất vật liệu xây dựng trong nước. Bởi từ thành công này, chúng ta có thể sản xuất hàng loạt các loại ống cốt sợi thuỷ tinh đủ kích cỡ có giá thành giảm 50% so với nhập ngoại  phục vụ cho các công trình xây dựng công nghiệp và dân sinh...

Để trở thành sản phẩm ống dẫn được lắp đặt trong hệ thống cấp nước Sông Đà, Hà Nội, những chiếc ống cốt sợi thuỷ tinh sản xuất trong nước đều phải trải qua một công đoạn kiểm định hết sức kỹ lưỡng. Tại phòng thí nghiệm, mỗi chiếc ống trước khi xuất xưởng, qua kiểm tra đều đạt được các chỉ số về độ bền và môi trường, đáp ứng yêu cầu của một công trình nước sạch mang tầm cỡ quốc gia.

Ông Lê Văn Hiến, Phó Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà, Hà Nội: "Chúng tôi đánh giá cao việc sản xuất thành công đường ống cốt sợi thuỷ tinh đường kính lớn mà chúng ta đã sản xuất thành công được trong nước. Nó mang lại hiệu quả rất lớn đối  với các công trình thi công cấp nước, đặc biệt là đối với hệ thống cấp nước Sông Đà, Hà Nội. Về vận chuyển nó giảm được chi phí rất lớn và về lắp đặt nó rất phù hợp với các điều kiện thi công ở miền núi".

Dây truyền sản xuất ống dẫn cốt sợi thuỷ tinh gồm các công đoạn chính như quấn lớp tạo lót để tạo bề mặt tiếp xúc với môi trường bên trong, sấy khô, quấn kết cấu và cuối cùng là căn chỉnh và tháo khuôn. Chỉ hơn 3 tháng, kể từ ngày chiếc ống cốt sợi thuỷ tinh đầu tiên được sản xuất thành công trong nước, các cán bộ kỹ sư Việt Nam đã làm chủ được tới 90% công nghệ. Việc sản xuất ống dẫn cốt sợi thuỷ tinh có đường kính lớn tới 3 m phục vụ truyền dẫn trong các ngành hoá chất và dầu khí cũng đã bắt đầu được tính đến.

Giáo sư Tiến sỹ Trần Vĩnh Diệu, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu vật liệu Polymer Đại học Bách khoa Hà Nội nói: "Chúng tôi đánh giá rất cao sản phẩm ống kích thước lớn trên cơ sở vật liệu Polymer gia cường bằng sợi thuỷ tinh. Đây sẽ là một bước chuyển biến rất mạnh trong việc mở rộng ứng dụng. Ngoài ra, ống loại này còn có một số ưu việt như an toàn về mặt vệ sinh thực phẩm; dẫn nước không độc và nhẹ hơn thép tới 4 lần; sử dụng công nghệ cuộn hiện đại. Từ thành công này sẽ mở ra việc ứng dụng sản xuất nhiều loại sản phẩm khác trong ngành xây dựng".

Công trường xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà, Hà Nội đang diễn ra với một tiến độ khẩn trương. Tại đây, ở độ cao 125 m so với mặt nước biển sẽ mọc lên một nhà máy nước sạch lớn nhất Việt Nam có công suất 600 nghìn mét khối/ ngày đêm, tức là gấp rưỡi tổng công suất các nhà máy nước hiện có của Hà Nội, góp phần cung cấp đủ nước sạch không những cho Hà Nội mà cả các khu công nghiệp và dân sinh phía Tây Thủ đô.

Từ nay tới cuối năm, những mét ống cốt sợi thuỷ tinh đầu tiên của hệ thống ống dẫn nước từ sông Đà về Hà Nội dài 47km sẽ được lắp đặt. 

V.Q (Theo VTV)
 

Các tin, bài viết khác