Chính quyền chậm giải quyết hồ sơ nhà, đất

Dân phải đóng tiền sử dụng đất giá cao

Vừa qua, Đường dây nóng của Báo SGGP nhận được một số thư của bạn đọc thắc mắc về việc bà con nộp hồ sơ xin hợp thức hóa chủ quyền nhà đất từ 2- 3 năm nay, nhưng đến khi chính quyền địa phương giải quyết xong hồ sơ, bà con phải nộp tiền sử dụng đất theo khung giá mới (cao hơn khung giá cũ).

Đơn cử trường hợp của ông Phạm Văn Chánh ngụ tại 56/2 tổ 1 khu phố 3 đường Bình Chiểu quận Thủ Đức (TPHCM). Nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý đô thị quận Thủ Đức từ ngày 17-9-2004 nhưng đến tháng 5-2005, ông Chánh mới nhận được phiếu chuyển của UBND quận để đến Chi cục thuế nộp tiền sử dụng đất theo khung giá mới.

Ông thắc mắc vì hồ sơ của ông đã nộp vào thời điểm được hưởng theo khung giá cũ; còn việc giải quyết hồ sơ chậm không phải là lỗi của ông nhưng vì sao ông phải nộp thuế theo khung giá mới?

Bà Lê Thị Minh, Chi cục trưởng Chi cục thuế quận Thủ Đức giải thích: Theo công văn số 8144/UB-ĐT ngày 28-12-2004 và công văn số 397/UB-ĐT ngày 19-1-2005 của UBND TPHCM về áp dụng bảng giá đất mới, những trường hợp đã nộp đầy đủ hồ sơ cho các cơ quan nhà nước (ở cấp quận, huyện là văn phòng HĐND- UBND, phòng QLĐT, chi cục thuế) trước ngày 1-1-2005 được áp dụng bảng giá đất cũ.

Đồng thời, UBND các quận, huyện chỉ đạo văn phòng HĐND- UBND, phòng QLĐT khẩn trương rà soát lại chính xác các hồ sơ đã nộp và bàn giao đầy đủ đến chi cục thuế quận, huyện chậm nhất vào ngày 31-1-2005. Tiếp đó, ngày 20-7-2005, Cục thuế TP đã có công văn số 8503/CT-TTHT hướng dẫn: Trường hợp UBND quận, huyện đề nghị được áp dụng bảng giá đất cũ đối với các hồ sơ đã nộp đầy đủ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện nghĩa vụ tài chính khi được cấp giấy chứng nhận QSDĐ trước ngày 1-1-2005 và được bàn giao cho cơ quan thuế sau ngày 31-1-2005, đề nghị chờ ý kiến chỉ đạo của UBND TP.

Theo bà Minh, trường hợp của ông Chánh có tên trong danh sách đã nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước ngày 1-1-2005 nhưng phiếu chuyển hồ sơ đến Chi cục thuế sau ngày 31-1-2005 thì Chi cục thuế phải áp dụng bảng giá đất mới theo Quyết định số 316/QĐ-UB ngày 24-12-2004 của UBND TP. Nếu ông Chánh thắc mắc về việc này thì có thể lấy lại hồ sơ để chờ chỉ đạo của UBND TP.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Tấn, Cục phó Cục thuế TP cho biết, trên địa bàn TPHCM, hiện còn hàng ngàn hồ sơ nộp tiền sử dụng đất vướng lại sau ngày 31-1-2005. Việc này vượt quá thẩm quyền của Cục thuế TP. Khi chưa có ý kiến chỉ đạo của UBNDTP, Cục thuế không thể giải quyết cho các hồ sơ còn vướng lại sau ngày 31-1-2005 (như trường hợp của ông Chánh) được nộp tiền sử dụng đất theo giá đất cũ dù rằng việc chậm trễ thuộc trách nhiệm của UBND quận, huyện, phường, xã.

Để tránh thiệt thòi cho người dân, đề nghị UBND TP sớm có ý kiến về việc này.

Q.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn