Ga Sài Gòn bán vé tàu Tết

Dân thiếu thông tin, “cò” vé chào mời

Hôm qua, ga Sài Sòn bắt đầu đợt bán vé tàu Tết cho cá nhân đi các ga từ Huế trở ra. Trong ngày đầu tiên bán vé, khâu tổ chức đã nề nếp, trật tự hơn những năm trước. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng “cò” vé chào mời...

Ga Sài Gòn từ 5 giờ sáng đã có cả ngàn khách ngồi chờ để lấy ticket (số thứ tự) mua vé. Anh Nguyễn Xuân Nam, công nhân ở Gò Vấp, mua vé tàu về Thanh Hóa cho biết, từ kinh nghiệm năm trước không mua được vé nên năm nay anh đã túc trực trước phòng lấy ticket từ 20 giờ đêm hôm trước.

Ngồi chờ giờ mở cửa bán vé. Ảnh: H.V.

Đúng 6 giờ 30, ticket được phát và 15 phút đầu tiên đã có 300 ticket được phát ra. Theo ý kiến của hành khách, nhà ga nên mở cửa phát ticket sớm hơn 30 phút.

Tại ga, chúng tôi nhận thấy rất nhiều người dân thiếu thông tin về lịch bán vé tàu Tết. Một phần do ga Sài Gòn thông tin chậm lịch bán vé cho hành khách, mặt khác, người dân cũng chưa có ý thức trong việc quan sát, tìm hiểu các thông tin về lịch bán vé tàu được dán tại các bảng thông báo đặt trong sân ga.

Vì vậy, đã có rất nhiều người chạy thẳng vào phòng lấy ticket để mua vé không phải cho ngày đi 24 và 25-1-2005. Chính vậy mà đến cuối giờ chiều đã có 1.138 ticket được phát ra nhưng lượng vé bán ra chỉ khoảng 1.000 vé. Trong khi đó, kế hoạch ngày đầu tiên bán vé lẻ, ga Sài Gòn sẽ phát ra 2.000 ticket tương ứng với 4.000 vé.

Do hành khách tập trung quá đông vào buổi sáng, lợi dụng tình hình này đã có rất nhiều “cò” vé chèo kéo khách một cách công khai. Một thanh niên mặc quần lửng tay dắt đứa bé gái khoảng 3-4 tuổi để ngụy trang qua mắt lực lượng bảo vệ bên ngoài, kéo chúng tôi vào góc đường Nguyễn Thông chào vé. Người thanh niên này cho biết sẽ cung cấp vé đi ngày 24 và 25-1-2005 với giá chênh lệch 120.000 đồng/vé khi chỉ cần đặt cọc trước khoản tiền tương đương với giá chênh lệch hoặc CMND.

Hôm nay, ngày 18-12, ga Sài Gòn sẽ tiếp tục bán vé tàu Tết của các ngày 26 và 27-1-2005 (tức 17-18 tháng Chạp). Thời điểm bán vé của những ngày cao điểm Tết năm nay sẽ rơi vào ngày 21 đến 23-12 (bán vé từ Huế trở ra) và ngày 28 đến 31 –12 (bán vé từ Đà Nẵng trở vào). 

VÂN ANH - HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác