Zimbabwe

Đảng cầm quyền: 2/3 số ghế quốc hội

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe

Ngày 2-4, kết quả kiểm phiếu cho thấy Đảng cầm quyền Mặt trận yêu nước dân tộc thống nhất châu Phi (ZANU-FF) của Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã giành được 71 ghế trong cuộc bầu cử quốc hội.

Như vậy là đảng ZANU-FF đã giành đủ 2/3 số ghế để tiếp tục cầm quyền và theo đuổi kế hoạch cải tổ Hiến pháp mà ông Mugabe đề xuất là lập ra Thượng viện bên cạnh quốc hội hiện hành.

Đảng đối lập Phong trào vì dân chủ (MDP) - đảng chính trị thân phương Tây - đã chịu thất bại nặng do việc đảng này chỉ giành được 39 ghế so với 57 ghế giành được trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2000. MDP đã khiếu nại về kết quả cuộc bầu cử.  

Tr.D. (AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.